วันพฤหัสบดีที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2557

Easy Fruit Cake : ฟรุ๊ตเค้กอย่างง่าย

Easy Fruit Cake

เอาสูตรมาจาก Joyofbaking.com แต่ลดน้ำตาลลงและบางอย่างหาไม่ได้ก็ไม่ใส่ค่ะ ชอบกินฟรุ๊ตเค้ก แต่ดูวิธีทำส่วนใหญ่จะต้องเอาผลไม้ไปหมักกับเหล้ารัมก่อนเราไม่มีพอดีมาเจอสูตรนี้เลยลองเอามาทำดู เนิ้อเค้กนุ่มแต่หวานไปหน่อยสำหรับเรานะ  ขนาดลดน้ำตาลแล้วนะเนี่ย แต่รวมๆแล้วอร่อยค่ะ ทำไม่ยากไม่ต้องใช้เครื่องตีไข่ด้วย (อิอิ พอดีเลยเครื่องพังพอดี) ชอบตรงนี้แหละ 5555 มาดูสูตรดีกว่าเนอะ

ส่วนผสม

1. น้ำตาลทรายแดง    1 ถ้วย (210 กรัม)  ใส่ไป 140 กรัม ต้องลดอีกเหลือสัก 100 กรัมสำหรับตานะ
2. น้ำ                      1 ถ้วย (240 กรัม)
3. เนยจืด                 1/4 ถ้วย (55 กรัม)
4. ผงขินาม่อน          1 ชช.(5 กรัม)
5. ผงขิง                  1ชช. (2 กรัม)
6. Ground Cloves    1/2 ชช. (1 กรัม)ไม่มีไม่ได้ใส่ (ที่จริงไม่รู้ว่ามันคืออะไรแล้วก็ขี้เกียจค้นหาข้อมูล5555)
7. เกลือ                  1/2 ชช.
8. ลูกเกด หรือผลไม้แห้งอื่นตามชอบ 2 ถ้วย (300 กรัม) เราใส่ลูกเกดดำ กับเหลืองอย่างละครึ่ง
9. ไข่ไก่ เบอร์ 1               2 ฟอง
10. แป้งสาลีอเนกประสงค์  1 1/2 ถ้วย (195 กรัม)
11. เบกกิ้งโซดา               1 ชช. (5 กรัม)
12. Candy Fruit              1 ถ้วย(150 กรัม) ไม่มีไม่ได้ใส่ใส่มะเขือเทศอบแห้งและผลไม้รวมที่ไว้โรยหน้าเค้กแทนค่ะ
13. กลิ่นวนิลา                  1 ชช.
 
หน้าตาส่วนผสมทั้งหมดค่ะ

วิธีทำ

1. เทน้ำตาลทราย ลูกเกด เนย ผงเครื่องเทศ เกลือ น้ำ ลงหม้อขนาดใหญ่นิดหนึ่งเผื่อแป้งที่จะใส่ลงไปด้วย คนให้เข้ากัน เติมมะเขือเืทศอบแห้งลงไป  แล้วเอาไปตังไฟกลางคนจนละลายหมดเคี่ยวต่ออีก 5 นาทีไฟกลางค่อนข้างอ่อน ครบเวลาแล้วพักไว้จนเย็น (เราพักไม่เย็นสนิทนะมีอุ่นๆนิดๆใจร้อนน่ะ) ช่วงรอวอร์มเตาไว้เลยก็ได้ 180 องศาซี
2. พอเย็นก็เติมกลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน  ตามด้วยแคนดี้ฟรุตใช้ผลไม้รวมที่โรยหน้าเค้กแทน  คนให้เข้ากัน  ร่อนแป้งรอไว้ด้วย
3. ตีไข่พอแตกไม่ต้องฟูมาก แล้วเทลงไปในหม้อตะล่อมให้เข้ากัน
4. ร่อนแป้งกับเบกกิ้งโซดาลงไปตะล่อมให้เข้ากัน แล้วเราก็แอบใส่น้ำมะนาวลงไปประมาณ 1 ชต. คนให้เข้ากัน
แอบเติมน้ำมะนาวลงไป 1 ชต.ด้วยค่ะ
5. เทลงพิมพ์ที่ทาไขรองกระดาษ แต่เราทาไขแล้วก็โรยด้วยแป้งแทน ขี้เกียจตัดกระดาษอ่ะ ไม่ต้องกระแทกพิมพ์นะ เอาเข้าเตาอบได้เลย ต้นฉบับใช้พิมพ์ใหญ่พิมพ์เดียวอบ 50-60 นาที แต่ของเราใช้พิมพ์เล็กได้ทั้งหมด 4 ก้อน อบไฟล่างไป 30 นาทีแล้วไฟบนล่างต่ออีก 10 นาทีล่ะ อบจนขนมสุก
ว้าว เห็นเงาคนถ่ายรูปด้วย 5555
6. พอขนมสุกเช็กโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดูเวลาดึงไม้ขึ้นมาต้องไม่มีแป้งติดขึ้นมาด้วย เอาออกมาพักไว้บนตะแกรง โดยยังไม่ต้องเอาออกจากพิมพ์พักไว้จนเย็นแล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์ แล้วทิ้งค้างคืนไว้จะอร่อยขึ้นค่ะ (ไม่รอเย็นหรอกแค่อุ่นๆ ก็เอาออกจากพิมพ์แล้วก็ชิม555) 
ออกมาสีสรรสวยงามฟุมีแตกด้วย 
อดใจรอจนเย็นไม่ไหวหรอก แค่พออุ่นๆ ก็เอาออกจากพิมพ์แล้ว แล้วก็จัดการตัดซะ 
ดูเนื้อซะก่อน ผลไม่ตรึม ทำขายขาดทุนแน่นอน   อันนี้ใส่ถุงเตรียมไว้ให้น้องสาวจ้า
ขอบคุณที่ติตามนะคะ 
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น