วันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ชิฟฟ่อนกล้วยหอมสูตรนุ่มมาก Banana Chiffon Cake

เค้กชิฟฟ่อนกล้วยหอม นุ่มเว่อร์

เป็น สูตรของคุณอ้วนดำปื๋อค่ะ ที่แบ่งปันไว้ในเวปพันทิปค่ะ ขอบคุณสูตรอร่อยนะคะ

 

ไม่น่าเชื่อว่าจะนุ่มมาก ตามมาดูส่วนผสมได้เลยเพิ่งทำวันนี้ครั้งแรก  ส่วนผสม แบ่งเป็น 2 ส่วน 

 
ส่วนของไข่แดง มี
1. ไข่แดง 3 ฟอง (ตามสูตร เค้าชั่งทั้งฟองได้ 200 กรัม เราไม่ได้ชั่ง ใช้ไข่ เบอร์ 1)
2. น้ำตาลทรายละเอียด 25 กรัม
3. กล้วยหอมสุกงอมบด 85 กรัม
4. แป้งสาลีอเนกประสงคื 55 กรัม
5. เกลือ 1/8 ชช.
6. เบกก้ิงโซดา 1/8 ชช.
7. น้ำมัน 30 มล.(เราใช้นำ้มันรำข้าว)
8. กลิ่นกล้วยหอม หรือกลิ่นวนิลา 1/4 ชช.
 
ส่วนผสมไข่ขาว
1. ไข่ขาว 3 ฟอง
2. น้ำตาลทรายละเอียด 35 กรัม
3. น้ำมะนาว 1 ชช (สูตรเดิมใช้ ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช.) เราไม่มี ใช้น้ำมะนาวแทน
 
เตรียม
1.แยกไข่ขาว ไข่แดงเตรียมไว้ ร่อนของแห้งเรียบร้อยแล้วเตรียมอุปกรณ์ครบแล้วก็วอร์มเตาอบไว้ได้เลย ไฟล่าง 175ฺฺ องศาเซลเซียส วางถาดตรงกลาง
 
วิธีทำ
1. ตีไข่แดง+น้ำตาลพอขึ้นฟูเล็กน้อย เติมน้ำมันลงไปตีต่อให้เข้ากัน
2. แล้วเติมกล้วยหอดบด (ของเราไม่ละเอียด ขยันมากก็ยังงี้แหละ5555) เคล้าให้เข้ากัน


 
3. เติมแป้งที่ร่อนผสม เกลือ เบกกิ้งโซดาแล้ว 3 ครั้ง ที่เตรียมไว้ลงไป เคล้าให้เข้ากัน พักไว้


4. แล้วมาตีไข่ขาว ด้วยเครื่องตี สปีดกลางพอขึ้นฟองเล้กน้อยแล้วค่อย ๆ ทะยอยเติมน้ำตาลทรายลงไป
 

5. ตีต่อจนขึ้นฟู เติมน้ำมะนาวลงไป


6. ตีจนเห็นรอยตะกร้อ


  
7. ตั้งยอดอ่อนๆ แล้วพอ


8. แบ่งมาใส่ในส่วนผสมของไข่แดง เคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน อย่านาน


 9. เติมไข่ขาวที่เหลือลงเคล้าต่อให้หมด ตามด้วยกลิ่น เคล้าเบาๆ ไวๆ


10. เทใส่พิมพ์ ที่ปูกระดาษไขรองก้นแต่ไม่ทาไขมัน อันนี้พิมพ์กลม 2 ปอนด์ ใสประมาณ 3/4 ของพิมพ์อันนี้ถาดเหลี่ยม (วันนี้ทำ 2 ส่วนเลยได้สองพิมพ์)




11. ก่อนส่งเข้าเตาอบ กระแทกพิมพ์ไล่ฟองอากาศก่อน ก็โยนๆลงบนโต็ะนั่นแหละ ใช้ไฟล่าง 175 องศาซี 30 นาที ก่อนครบ 5 นาทีสุดท้ายใช้ไฟบนล่าง อันนี้ เตาใครเตามันเด้อ



12. สุกแล้วเอาออกมาคว่ำหน้าพักไว้กอ่น ป้องกันการยุบตัวของเนื้อเค้ก พออุ่นๆ ก็เอาออกจากพิมพ์์


 



13. เย็นแล้วตัดแบ่งเป็นชิ้น พร้อมเสริฟ (เราไม่รอเย็น ใจมันร้อนอยากลองชิมเร็วๆ รอยตัดเลยไม่ต่อยเรียบ)





ลากันไปก่อนด้วยรูปนี้ค่ะ 
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะค่ะ



5 ความคิดเห็น:

  1. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ลองทำแล้ว นุ่มมาก ขอบคุณสำหรับสูตรขนมอร่อยๆ ค่ะ

      ลบ
    2. ดีใจค่ะ ที่ทำแล้วชอบ ตาต้องขอโทษมากๆๆเพราะไม่ค่อยได้เข้ามาดูบล็อกสักเท่าไรค่ะ ส่วนใหญ่จะเอาสูตรมาอัพอย่างเดียวเลยค่ะ

      ลบ
  2. แล้วน้ำมันใส่ตอนไหนค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. น้ำมันใส่ในส่วนของไข่แดงค่ะ ขอโทษทีค่ะ ไปแก้รายละเอียดให้แล้วนะคะ

      ลบ

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น