วันศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ลาบไก่ทอด

ลาบไก่ทอด

เมนูตามคำขอของคุณลูกชายค่ะ สูตรต้นฉบับใสจาบล็อกของแม่สลิ่มค่ะ แต่มาดัดแปลงฝช้ไก่แทนหมูค่ะ สูตรมีดังนี้ค่ะ

1. เนื้อหมูติดมัน หรือเนื้อไก่ ตามชอบ 300 กรัม
2. น้ำมะนาว 2-2 1/2 ชต.
3. น้ำปลา 2-2 1/2 ชต.
4. พริกป่น มากน้อยตามชอบ
5. ข้าวคั่ว 2 ชต.
6. แป้งทอดกรอบ หรือแป้งสาลีเอนกประสงค์ 2-3 ชต.
7. ต้นหอมซอย 1-2 ต้น
8. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
9. หอมแดง 5-6 หัว (ใช้หอมไทยนะค่ะ หอมดี)
10. ใบสะระแหน่ 1 ชต. (อันนี้เพิ่มเอง)
11. น้ำมันพืชสำหรับทอด 
12. ผักเคียงตามชอบค่ะ
(ปล. มีอีกสูตร ใช้ไข่เป็นตัวทำให้ ลาบเกาะติดกันเป็นก้อน แต่เราใช้แป้งล่ะ)

วิธีทำ  (ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ)
1. สับไก่  ล้างผัก ซอยต้นหอม  หัวหอม  ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่งเตรียมไว้


2. ผสมไก่สับกับ น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น คนให้เข้ากัน




3. ใส่ข้างคั่ว ผักที่ซอยไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุกให้เข้ากันอีกครั้ง

 



4. ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ไม่ต้องหนามาก เตรียมไว้่


5. นำไปทอดในกระทะน้ำมันร้อน ไฟกลาง ทอดให้สุกที่ละข้าง อย่ากลับบ่อยเดี๋ยวจะแตกไม่เป็นก้อนค่ะ


6. สุกแล้วตักขึ้นมาซับน้ำมันด้วยกระดาษซับมัน แล้วจัดเสริฟพร้อมผักเคียงตามชอบเลยค่ะ  ของตาไม่มีผักเพราะคุณลูกไม่กินผักสดกันค่ะเลยไม่ได้เตรียมไว้ให้


เสร็จแล้วค่ะลาบไก่ทอด ขอใ้ห้มีความสุขและสนุกับการทำอาหารนะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น