วันพุธที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

เค้กฝอยทอง

เค้กฝอยทอง

อยากทำมานานแล้ววันนี้ไปตลาดเจอฝอยทองมาจากเมืองเพชรเห็นฉ่ำดีแต่ไม่แฉะเบยซื้อมาลองทำกินซะหน่อย สูตรอร่อยๆ นี้มาจากครัวบัานพิม และแม่สลิ่มค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆ อร่อยๆ ค่ะ ทำครัีงนี้มีเหลือแจกและเก็บไว้กินกับกาแฟตอนเช้สได้หลายวันเชียว อิอิอิ
มาดูส่วนผสมกันดีกว่า

 ส่วนผสม มีด้วยกัน 3 ส่วนค่ะ

ส่วนที่ 1 
1. แป้งเค้ก 120 กรัม 
2. ผงฟู 1 1/4 ชช. 
3. นมผง 1 1/4 ชช  

ส่วนที่ 2 มี 
1.น้ำมันพืข 60 กรัม 
2.ไข่แดง 4 ฟอง 
3.นมสด 90 กรัม 
4. น้ำตาลทรายละเอียด 80 กรัม 
5.เกลือป่น 1/2 ชช. 

 
ส่วนที่ 3 มี 
1.ไข่ขาว 4 ฟอง 
2.ครีทออฟทาร์ทาร์ 1/2 ชช. (เราใช้น้ำมะนาวแทน 1/2 ชช.) 
3.น้ำตาลทรายละอดียด 80 กรัม  
และส่วนสำคัญสุดท้าย ฝอยทอง 250-300 กรัม หรือมากกว่าตามชอบ


 

วิธีทำ 

1.เตรียม วอร์มเตาอบ 180 องศาซี
2.เตรียมพิมพ์ ทำได้ 4 ปอนด์รองกระดาษไข
3. เอาผอยทองมายีๆอย่าให้เป็นก้อน กรุลงบนถาดอบ เอาช้อนกดๆๆๆ ให้แน่นๆ อย่าให้เป็นโพรงไม่งั้นแป้งเค้กจะไหลลงไปได้
4. เตรียมถาดสำหรับใส่น้ำไว้รองอบด้วยนะ


จากนั้นก็มาทำตัวเค้กกัน เริ่มด้วย
1 ร่อนแป้ง+ผงฟู+นมผงใส่ชามผสม ใส่ชามผสมพักไว้
2.เกลือ +น้ำต่าล+น้ำมันพืช+ไข่แดง+นมส่ด+กลิ่นวนิลา ใส่ชามอีกใบผสมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือพักไว้ (เราแอบตีด้วยเครื่องหลังจากตีไข่ขาวอีกหน่อยด้วย)พักไว้ 




 3.หันมาตีไข่ขาว ให้เป็นฟองหยาบด้วยความเร็วกลาง เติมน้ำมะนาว ตีต่อด้วยความเร็วสูง จนฟองเริ่มละเอียดทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปตีต่อจนน้ำตาลหมดและไข่ขาวตั้งยอดอ่อน ลดความเร็วตีตัดฟองอากาศสักพัีก 


 
4. แบ่งแป้งใส้ลงไปตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือแบ่งใส่ 3 ครั้ง จนแป้งหมดไม่เป้นเม็ด อย่าคนนานแล้วเอาพายยางปาดด้วย 
5.แบ่งส่วนไข่ขาว1/3 ส่วนใส่ลงไบในไข่แดง ตะล่อมให่เข้ากัน ทำจนหมด  
 
6. เทใส่พิมพ์ ส่งเข้าเตาอบ (ซึ่งมีถาดรองน้ำอยู่ด้านล่าง น้ำสูงประมาณ 1 ซม. ระยะเวลาอบ ประมาณ 35-40 นาที แล้วแตาขนาดพิมพ์ด้วย 


 7. พอเค้กสุกเอาออกมากระแทกก้นพิมพ์เบาๆ 1 ครั้งแล้วคว่ำหน้าลงบนตะแกรงสักพัก แค่พออุ่นเอาพิมพ์ออก พักไว้จนเย็นค่อยบรรจุกล่อง
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะค่ะ
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น