ต้นเหตุของการทำบัวลอยรอบนี้มาจากคุณลูกชายคนเล็ก อยากกินขึ้นมาลงทุนไปตลาดด้วยไปเลือกเผือกมัน ฝักทองเอง จะไม่ทำก็ไม่ได้แล้ว
ตามมาดูส่วนผสมตัวแป้งบัวลอยค่ะ
1. แป้งข้าวเหนียว
2. ฟักทองนึ่งบดละเอียด (ตาต้มเอาเลยไวดี)
3. เผือกต้มบดละเอียด
4. แครอทต้มจนนิ่มบนละเอียด
5. มันไข่ต้มบดละเอียด
6. ผงโกโก้ 1 ชต.
7. น้ำอุ่นจัด
ปล. ที่ตาไม่ได้ลงปริมาณของส่วนผสมทั้งหมดก็เพราะ อัตราส่วน แป้ง:เผือก จะเท่ากับ 1:2
แป้ง:มัน,ฟักทอง,แครอท จะเป็น 1:1 ค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นตาจะชั่งเผือก มัน ฟักทองแครอทก่อน แล้วค่อยชั่งแป้งเติมลงไป เพราะอยากทำแค่นิดเดียวพอกินกันแค่มือเดียวพอค่ะ
แป้ง:มัน,ฟักทอง,แครอท จะเป็น 1:1 ค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นตาจะชั่งเผือก มัน ฟักทองแครอทก่อน แล้วค่อยชั่งแป้งเติมลงไป เพราะอยากทำแค่นิดเดียวพอกินกันแค่มือเดียวพอค่ะ
ส่วนผสมน้ำเชื่่อมสำหรับต้มบัวลอยค่ะ
1.น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
2. น้ำสะอาด 2-2 1/2 ถ้วย
3. ขิงหั่นแว่นกลมๆ สัก 2 แว่น
1.น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
2. น้ำสะอาด 2-2 1/2 ถ้วย
3. ขิงหั่นแว่นกลมๆ สัก 2 แว่น
ส่วนของหน้ากะทิ
1. กะทิกล่องเล็ก 1 กล่อง (ขี้เกียจคั้น จริงๆแล้วมากน้อยตามชอบนะคะ ขึ้นอยูกับปริมาณแป้งที่ทำค่ะ)
2. เกลือ 1ชช . (ชิมก่อนค่ะใส่ทีละน้อย)
1. กะทิกล่องเล็ก 1 กล่อง (ขี้เกียจคั้น จริงๆแล้วมากน้อยตามชอบนะคะ ขึ้นอยูกับปริมาณแป้งที่ทำค่ะ)
2. เกลือ 1ชช . (ชิมก่อนค่ะใส่ทีละน้อย)
วิธีทำค่ะ
1. เริ่มจากการเตรียมเผือก มัน ฟักทอง แครอท ปอกเปลือก ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นท่อนเล็กๆ ต้มแล้วเอามาบดด้วยที่บดมัน แล้วเอามาครูดผ่านกระชอนตาถี่ค่ะ แล้วพักไว้
2. ส่วนที่จะทำเป็นเครื่องใส่ในบัวลอยก็แยกไว้ต่างหากเอาไว้ตักใส่ก่อนเสริฟ
3. เริ่มนวดแป้ง โดยชั่งน้ำหนักของเผือกก่อนว่าเท่าไรแล้วใส่แป้งไปตามอัตราส่วน แป้ง: เผือก =1:2 ของตาชั่งเผือกไ้ด้ 63 กรัม ตาก็ใส่แป้งไป 21 กรัม ค่ะ แล้วก็นวด โดยค่อยๆ เติมน้ำครั้งละ 1 ชต.ค่ะ นวดจนเนียนไม่ติดชามที่นวดและไม่ติดมือ พักไว้ค่ะ
4. แล้วก็ทำแบบเดียวกันกับฟักทอง มัน และแครอท แต่อัตตราส่วน เป็น 1:1 ค่ะ ตาชั่งฟักทองได้ 45 กรัม ตาก็ใส่แป้ง 45 กรัมเท่ากัน นวดไปเติมน้ำไป ก่อนเติมน้ำก็สังเกตุเอาว่าต้องเติมมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าแฉะไปก็เติมแป้งได้ค่ะ ทำจนครบทุกอย่าง
5. ส่วนของแป้งช็อกโกแลต ก็ใส้แป้ง 2 ชต.ผงโกโก้ 1 ชต. และน้ำ 3 ชต.ค่ะ นวดจนเข้ากันดีไม่ติดมือ พักไว้
6. เอากะทิใส่หม้อ เติมเกลือ ตัั้งไฟ ตาเติมน้ำไปนิดหนึ่งไม่ชอบที่มันมันเกินมันเลี่ยนค่ะ ถ้ามีใบเตยใส่ลงไปด้วยจะได้หอมๆค่ะ ตาไม่มีใช้กลิ่นใบเตยแแทน คนไฟอ่อนพอเดือดยกลง พักไว้ (อันนี้ลืมถ่ายรูปค่ะ)
7. เอาน้ำตาล น้ำ ขิงใส่หม้อตังไฟอ่อน เคี่ยวจนเหนียวเล็กน้อย แล้วปั้นแป้งใส่ลงไปค่ะ พอแป้งลอยก็ช้อนขึ้นใส่ถ้วยไว้ ใส่ไข่ลงไปในหม้อ ห้ามคนเดี๋ยวเหม็นคาวค่ะ พอไข่สุกตักใส่ถ้วยแป้ง ตักเครื่องใส่ลงไป แล้วราดหน้าด้วยหัวกะทิ เท่านี้ก็พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
ขั้นตอนการทำเหมือนบัวลอยนมสดค่ะเลยไม่ได้รลงรูปละเอียด เอารูปคนอยากกิน และมาช่วยทำมาลงไว้แทนค่ะ ขั้นตอนตามรูปเลยค่ะ
1. เริ่มจากการเตรียมเผือก มัน ฟักทอง แครอท ปอกเปลือก ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นท่อนเล็กๆ ต้มแล้วเอามาบดด้วยที่บดมัน แล้วเอามาครูดผ่านกระชอนตาถี่ค่ะ แล้วพักไว้
2. ส่วนที่จะทำเป็นเครื่องใส่ในบัวลอยก็แยกไว้ต่างหากเอาไว้ตักใส่ก่อนเสริฟ
3. เริ่มนวดแป้ง โดยชั่งน้ำหนักของเผือกก่อนว่าเท่าไรแล้วใส่แป้งไปตามอัตราส่วน แป้ง: เผือก =1:2 ของตาชั่งเผือกไ้ด้ 63 กรัม ตาก็ใส่แป้งไป 21 กรัม ค่ะ แล้วก็นวด โดยค่อยๆ เติมน้ำครั้งละ 1 ชต.ค่ะ นวดจนเนียนไม่ติดชามที่นวดและไม่ติดมือ พักไว้ค่ะ
4. แล้วก็ทำแบบเดียวกันกับฟักทอง มัน และแครอท แต่อัตตราส่วน เป็น 1:1 ค่ะ ตาชั่งฟักทองได้ 45 กรัม ตาก็ใส่แป้ง 45 กรัมเท่ากัน นวดไปเติมน้ำไป ก่อนเติมน้ำก็สังเกตุเอาว่าต้องเติมมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าแฉะไปก็เติมแป้งได้ค่ะ ทำจนครบทุกอย่าง
5. ส่วนของแป้งช็อกโกแลต ก็ใส้แป้ง 2 ชต.ผงโกโก้ 1 ชต. และน้ำ 3 ชต.ค่ะ นวดจนเข้ากันดีไม่ติดมือ พักไว้
6. เอากะทิใส่หม้อ เติมเกลือ ตัั้งไฟ ตาเติมน้ำไปนิดหนึ่งไม่ชอบที่มันมันเกินมันเลี่ยนค่ะ ถ้ามีใบเตยใส่ลงไปด้วยจะได้หอมๆค่ะ ตาไม่มีใช้กลิ่นใบเตยแแทน คนไฟอ่อนพอเดือดยกลง พักไว้ (อันนี้ลืมถ่ายรูปค่ะ)
7. เอาน้ำตาล น้ำ ขิงใส่หม้อตังไฟอ่อน เคี่ยวจนเหนียวเล็กน้อย แล้วปั้นแป้งใส่ลงไปค่ะ พอแป้งลอยก็ช้อนขึ้นใส่ถ้วยไว้ ใส่ไข่ลงไปในหม้อ ห้ามคนเดี๋ยวเหม็นคาวค่ะ พอไข่สุกตักใส่ถ้วยแป้ง ตักเครื่องใส่ลงไป แล้วราดหน้าด้วยหัวกะทิ เท่านี้ก็พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
ขั้นตอนการทำเหมือนบัวลอยนมสดค่ะเลยไม่ได้รลงรูปละเอียด เอารูปคนอยากกิน และมาช่วยทำมาลงไว้แทนค่ะ ขั้นตอนตามรูปเลยค่ะ
ขอให้มีความสุุขและสนุกกับการทำอาหารนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น