วันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

มาม่อนเค้ก : Mamon Cake

มาม่อนเค้ก

 จากบล้อกของแม่สลิ่มค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆ และอร่อยๆค่ะ


ส่วนผสม
1.แป้งเค้ก 50 กรัม
2.ผงฟู1/2 ชช.
3.ไข่แดง (เบอร์ 0) 3 ฟอง (เราใช้เบอร์อะไรไม่รู้ไป
4 ฟองเห็นใบเล็กๆ)
5.น้ำมันพืช 60 กรัม
6.เกลือ 1/4 ชช.
7.กลิ่นวนิลา 1 ชช.
8.ไข่ขาว (เบอร์ 0) 3 ฟอง (ของเรา 4 ฟองเล้ก)
9.น้ำตาลทราย 60 กรัม
10.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช.(ไม่มี ใช้น้ำมะนาวแทน 1/2 ชช. )
11. เชสด้าชีสขูดฝอย ลุกเกด ฝอยทอง ผลไม้รวม สำหรับโรยหน้า แล้วแต่ชอบ
 




แยก ไข่แดง ไข่ขาว เตรียมไว้


วิธีทำ
1.อุ่นเตาอบ 180 องศาซี ไฟบนล่าง
2.เตรียมพิมพ์ที่จะใช้ ปูกระทงกระดาษรองไว้ 

3.ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน 2-3 ครั้ง พักไว้  (ลืมถ่ายรูปล่ะ)
4.ไข่แดง + น้ำมันพืช + เกลือ + กลิ่นวนิลาเทรวมกันพักไว้ 


5.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบด้วยความเร็วต่ำไล่ไปกลาง แล้สใสน้ำมะนาวลงไปตีต่อจนได้ฟองละเอียด ค่อยทะยอยใสน้ำตาลลงไปตีต่อด้วยความเร็วสูงจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน แล้วลดความเร็วเป็นความเร็วต่ำตัดฟองอากาศ 1 นาที พักไว้ 5.หันไปตีใข่แดงด้วยเครื่องจนขึ้นฟูนิดหนึ่งด้วยความเร็วสูง 

 




6.ตีส่วนของไข่แดง แล้วลงไปบนส่วนของไข่ขาวดีด้วยเครื่องต่อด้วยความเร็วต่ำจนส่วนผสมเข้ากันดั ใช้พายยางปาดช่วยด้วย พอเข้ากันดีแล้วหยุดเครื่อง







7.แบ่งแป้งที่ร่อนพักไว้ เป็น 3 ส่วนทะยอยใส่ลงไปในไข่ (เราขยันมากไปหน่อยเทแป้งพรวดเดียวหมดเลย ฮิอิ) ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากัน หรือจะใช้ตะกร้อมือก็ได้แล้วแต่ถนัด หรือจะตะล่อมด้วยตะกร้่อมือก่อนพอเข้ากันแล้วค่อยใช้พายยางก็ได้ ทำเบามือนะค่ะ คนให้ถึงก้นชามด้วยนะ 


8. ตักส่วนผสมใสพิมพ์ให้เต้มกระทง ส่งเข้าเตาอบ 15นาที ทั้งนี้ขึ้นอยุ่กับพิมพ์ด้วยค่ะ (เตาเราใช้ไฟล่างอย่างเดียวก่อน 10 นาทีแล้วค่อยเปลี่ยนเป็นไปบนล่างต่อจนสุก) ถ้วยไหนจะใส่ผลไม้แห้งก็ใส่ลงไปเลยแล้วค่อยเอาเข้าเตาอบ ถ้วยใหนจะใส่ชีส และฝอยทอง ก็ไม่ต้องโรยอะไร เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดูไม่มีแป้งติดขึ้นมาถือว่าสุก 

ชุดนี้จะโรยชีส กบฝอยทอง
ส่งเข้าเตาอบซะ

ชุดนี้โรยลูกเกดกับผลไม้รวม
9. สุกแล้วเอาออกจากเตา คว่ำหน้าลง ยกพิมพ์ขนมออก แล้วหงายหน้าขนมขึ้น โรยชีสที่ขูด หรือฝอยทองที่เตรียมไว้ พักให้เย็นเก็บใส่กล่องค่ะ



ดูเนื้อกันใกล้ๆ
 ปิดท้ายด้วยรูปนี้ค่ะ





 ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะค่ะ

1 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น