ขนมเทียนไส้เค็ม
ปีนี้นึกอยากทำขนมเทียนขนมเข่งไหว้ตรุษจีนเองดูบ้าง ซื้อเขาแพงเหลือเกิน แล้วก็อยากได้สูตรแบบที่อาม่าเคยทำไหว้ตอนเด็กๆ แล้วจะหาได้มั้ยเนี่ย ถามต้นฉบับ ก็หลงหลงลืมลืม ได้มาแค่ใส่อะไรบ้างเท่านั้นอัตราส่วนไปหาเอาเอง เอ้าสูตรของอาม่าที่บอกแต่ว่าใส่อะไรบ้างไปกะกะเอาได้มาแบบนี้ แต่ผลแป้งเหนียวแต่ยังไม่นุ่มไม่รู้เพราะน้ำน้อยไปหรือนวดน้อยไป หรือนึ่งยังไม่สุก มาดูสูตรที่มั่วเอาดีกว่า
ตัวแป้งค่ะ
1. แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
2. น้ำตาลปีบ 100 กรัม
3. น้ำเปล่า 1 ถ้วย กับอีก 1 ชต.
4. เกลือ 1/8 ชช. แอบใส่
ปล. ถ้าทำแบบหยอดให้เพิ่มน้ำอีก 1 ถ้วย จำไม่ได้ว่าใครบอกไว้ค่ะ
2. น้ำตาลปีบ 100 กรัม
3. น้ำเปล่า 1 ถ้วย กับอีก 1 ชต.
4. เกลือ 1/8 ชช. แอบใส่
ปล. ถ้าทำแบบหยอดให้เพิ่มน้ำอีก 1 ถ้วย จำไม่ได้ว่าใครบอกไว้ค่ะ
วิธีทำ
1. เอาน้ำตาลปีบ ละลายกับน้ำ 2 - 3 ชต. ตั้งไฟพอละลาย ยกลง
2. ร่อนแป้งกับเกลือ ทำบ่อตรงกลางใส่น้ำลงไปค่อยๆนวดจนจนนิ่มมือ แล้วค่อยเติมน้ำตาลปีบที่ละลายแล้วลงไปนวดให้เข้ากันจนน้ำตาลหมดและนวดจนนิ่มมือ (วิธีนี้มือขวา อาม่าบอกมาว่าถ้านวดกับน้ำตาลเลยน้ำตาลจะไปรัดแป้งจะทำให้แป้งไม่นุ่มเท่าที่ควร)
3. หาผ้าปิดพักไว้ 1 คืน
2. ร่อนแป้งกับเกลือ ทำบ่อตรงกลางใส่น้ำลงไปค่อยๆนวดจนจนนิ่มมือ แล้วค่อยเติมน้ำตาลปีบที่ละลายแล้วลงไปนวดให้เข้ากันจนน้ำตาลหมดและนวดจนนิ่มมือ (วิธีนี้มือขวา อาม่าบอกมาว่าถ้านวดกับน้ำตาลเลยน้ำตาลจะไปรัดแป้งจะทำให้แป้งไม่นุ่มเท่าที่ควร)
3. หาผ้าปิดพักไว้ 1 คืน
ส่วนของไส้
จริงๆ แล้วสามารถทำไส้ทิ้งไว้ก่อนได้ ส่วนผสมไส้มี
1. ถั่วเขียวซีกดิบ 200 กรัม
2. ถั่วลิสงคั่ว 100 กรัม
3. น้ำตาลทราย 8 ชต. ( 1/2 ถ้วย)
4. เกลือป่น 2 ชช.(เที่ยวหน้าต้องเพิ่มอีกสัก 1/2 ชช.)
5. พริกไทยป่น 1 ชต.
6. หอมแดงสับละเอียด 5 - 6 หัว
7. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย (ต้นฉบับใช่น้ำมันหมูที่เจียวเองแล้วก็เอากากที่เหลือจากการเจียวใส่ลงไปผัดไส้ด้วย) วิธีทำ
2. ถั่วลิสงคั่ว 100 กรัม
3. น้ำตาลทราย 8 ชต. ( 1/2 ถ้วย)
4. เกลือป่น 2 ชช.(เที่ยวหน้าต้องเพิ่มอีกสัก 1/2 ชช.)
5. พริกไทยป่น 1 ชต.
6. หอมแดงสับละเอียด 5 - 6 หัว
7. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย (ต้นฉบับใช่น้ำมันหมูที่เจียวเองแล้วก็เอากากที่เหลือจากการเจียวใส่ลงไปผัดไส้ด้วย) วิธีทำ
1. ล้างถั่วเขียวซีกให้สะอาดสัก 2-3น้ำ แล้วแช่น้ำทิ้วไว้ 1 คืน
2. เช้ามาก็ล้างน้ำอีกสักครั้งแล้วเอาถั่วใส่หม้อ ใส่น้ำพอท่วม หุงเหมือนหุงข้าวพอเม็ดถี่วบานออกก็ใช้ได้ รินน้ำทิ้งไม่ต้องแห้งมาก
3. ถั่วลิสงที่คั่วแล้วเอามาโขลกในครก หรือจะปั่นก็ำได้่ค่ะ
4.กระทะเทฟล่อนใส่น้ำมัน หอมแดงสับลงไปผัดจนเหลือง แล้วค่อยเติมถั่วเขียวที่หุงแล้วลงไปปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย แล้วค่อยใสน้ำตาลลงไปท ลงไปชิมรสให้ เค็มนำ พอแห้งเล็กน้อยแล้วจึงใส่ถั่วลิสงคั่วโขลกลงไป ผัดจนแห้งปั้นได้ (ขอตาแห้งไปนิดนึง) ตักใส่ชามพักไว้พออุ่นแล้วปั้นเป็นก้อนกลม เล็กใหญ่ตามชอง ถ้าลูกให้ญ่ ใบตองก็ต้องใหญ่ตามด้วยนะ
2.นวดแป้งกับน้ำจนพอนุ่ม(ขอตาทำไปเติมน้ำไปเรื่อยๆ แต่เพราะไม่ รู้ว่าใช้น้ำเท่าไรแน่ แล้วก็ใส่น้ำตาลที่ละลายแล้วลงไปค่อยๆ นวดไปเรืือยๆ จนนิ่ม (นิ่มกว่าในรูปของตานะเพราะของตาแป้งเหนียวแต่ยังไม่ค่อยนุ่มค่ะ เสร็จแล้วหาผ้าปิดพักแป้งไว้ 1 คืนค่ะ หรือ 6 ชม.
รูปนี้แป้งก่อนพัก 1 คืนค่ะ แล้วเราก็เตรียมใบตอง (สารภาพ ทำไม่เป็นค่ะ ได้มาแบบนี้) ใบใหญ่กว้าง ประมาณ 8 นิ้ว ใบเล็กกว้าง 5 นิ้วค่ะ เจียนหัวท้าย ตาใช้กรรไกรตัดเอาค่ะ เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ สัก 2 รอบ ถ้าใบตองยังสดให้ผึ่งไว้ หรือเอาไปตากแดด หรือเอาไปย่างบนเตาแก๊
เตรียมพร้อมค่ะ แผ่แป้งบาง ๆ แล้สเอาไส้ใส่ตรงกลางห่อแป้งปิดให้ให้มิดปั้นกลมๆ แล้วใส่ลงไปในจานที่ใส่น้ำมันไว้
เสร็จแล้วเอาใบตอง 2 ขนาดมาซ้อนกันแล้วพับเป็นกรวย ใส่แป้งที่ปั้นไว้ลงไปแล้วห่ออธิบายไม่ถูก ดูตามรูปเอานะคะเพราะตาก็เพิ่งห่อครั้งแรก ยังห่อไม่ค่อยเป็น
ได้แบบนี้ค่ะ แต่ตายังห่อไม่ค่อยแน่นแกะออกมามันไม่ค่อยเป็นทรงสักเท่าำไร ช่วงห่อสักระยะก็ไปตั้งน้ำให้เดือดเตรียมนึ่งค่ะ ห่อเสร็จก็เอาไปนึ่ง น้ำเดือดพล่านแต่ไฟกลางนะคะ สึ่งประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุกค่ะ (ตาใช้แกะชิมเอาค่ะ555)
เห็นสภาพหลังจากยกลงจาเตามั้ย ห่อที่เหี่ยวคือใบตองที่เก็บมาอ่อนไปค่ะนึ่งออกมาแล้วจะเหี่ยวๆ แบบนี้ อิอิ สุกแล้วต้องเอาออกมาผึ่งบนตะเกรงให้เย็นค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น