วันศุกร์ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2557

ขนมแข่ง น้ำตาลทราย

ขนมเข่ง น้ำตาลทรายแดง



ได้เอาสูตรมาจากบล้อกของคุณนารีค่ะเป็นสูตรจากหนังสือ อาหารไทย พิมพ์ครั้งที่ 7 ต.ค. 2553 หน้า 178 เขียนโดยอาจารย์ จันทร ทศนนท์ค่ะ ขอบคุณคุณนารี ที่ได้เอาสูตรมาแบ่งปันค่ะ ส่วนตัวไม่ค่อยชอบขนมเข่งแล้วก็ไม่เคยกินขนมเข่งที่ยังไม่ได้แปลงร่างเป็น ขนมเข่งชุบไข่ทอดกับขนมเข่งชุบแป้งทอดเลยค่ะ เลยไม่รู้ว่าสูตรนี้อร่อยมั้ย (ตอนนี้กำลังคลำหาสูตรที่อาม่าเคยทำไหว้ตรุษจีนตอนเด็กๆ อยู่ ถามต้นฉบับแล้ว ตอบมาว่า จำไม่ได้ว่าใช้อะไรเท่าไร รู้แต่ใส่อะไรบ้าง  งานเข้าเลยเอาก็เอางั้นบอกมาใส่อะไรบ้างเดี๋ยวไปกะกะเอาเอง สูตรของอาม่า ใช้แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลปีบ น้ำค่ะ มีแค่นี้ไว้จะลองทำดู )แต่สูตรที่เอามาลงให้มีคนทดลองทำแล้วบอกว่าอร่อยค่ะ

ส่วนผสมค่ะ

1. แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม (สูตรท่านอื่นๆ ไม่มีใครใส่นะคะ ลองดูค่ะจะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้)
3. น้ำตาลทราย 130 กรัม 3/4 ถ้วย (น่าจะ 150 กรัมมากกว่าเพราะน้ำตาบทราย 1 ถ้วย = 200 กรัม ) ตาใส่น้ำตาลทรายแดง 100 กรัมค่ะ
4. น้ำมันพืช 30 กรัม (ประมาณ 3 ชต.) สูตรของท่านอื่นๆ ไม่ใส่นะคะ
5. น้ำเปล่า 215 กรัม ( ประมาณ 14 ชต.  หรือ 4/4 ถ้วยกับอีก 2 ชต.)
6. เกลือ 1/8 ชช. (แอบใส่เอง)

วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง 2 ชนิด และเกลือ เข้าด้วยกัน

2. เติมน้ำมันลงไปนวดพอเข้ากัน


3. ค่อยๆ ใส่ น้ำลงไปแล้ว นวดจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว อย่าลืม เหลือไว้เติมหลังจากใส่น้ำตาลทรายด้วยนะ


4. เติมน้ำตาบทรายลงไป นวดต่อจนน้ำตาลทรายละลายจนหมด แป้งจะเหลวขึ้น นะคะอย่าเิพิ่งใจร้อนเรีบเติมน้ำเพิ่มจากสูตรนะคะ


5.น้ำที่เหลือไว้ค่อยๆใส่ลงไปนวดต่อจนเข้ากันจะได้แป้งข้นๆ

6. หาผ้าปิด พักแป้งไว้ 1 คืนค่ะ

7. ครบเวลา เอากระทงแห้งมาล้างให้สะอาด ทาน้ำมันเตรียมไว้ แล้วไปตั้งน้ำรอไว้ เอาแป้งออกมาคนๆให้เข้ากันอีกครั้งก่อนเทใส่กระทงจนเกือบเต็ม เหลือไว้นิด  เดี๋ยวจะล้นกระทงเวลานึ่งค่ะ (ใครชอบมะพร้าวอ่อนใส่ลงไปในกระทงได้เลยนะ)



8. นึ่งน้ำเดือดพล่านแต่ไฟกลางนะคะหน้าขนมจะได้เรียบสวยอันนี้เทคนิคชองคุณโกโก้คุงค่ะ  ใช้เวลาในการนึ่งนาน 45- 50 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดและจำนวนที่นึ่งด้วยนะ


9. ขนมสุกยกลงวางพักบนตะแกรงให้ขนมเย็นสนิท (การวางพักขนม ช่วยไล่ความชื้นส่วนเกินออกจากชิ้นขนมทำให้เก็บได้นานขึ้นไม่เสียง่าย) 10. ขนมเย็นสนิทแล้วค่อยแต้มจุดแดงด้วยสีผสมอาหาร ตาไม่ได้แต้มค่ะ ทดลองทำดูก่อน
คราวหน้าจะลองทำตามสูตรอาม่าบ้างแบบกะกะเอา 
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น