ขนมปังมันฝรั่ง
แบบร้านYamazaki ในรูปมีหลายแบบค่ะวันนี้ทำหลายแบบเอามาถ่ายรูปรวมกัน
เอาสูตรมาจากบล็อกของคุณหน่องค่ะ ขอบคุณนะค่ะ ที่ได้แกะสูตรจากข้างถุงขนมปังมาให้พวกเราได้ทำกินกันโดยไม่ต้องไปง้อ ทำก็ไม่ยากนวดมือก็ไม่ติดมือหนุบหนับเหมือนขนมปังฟักทองด้วย แถมเราทำกินเองสารเสริมต่างๆ เราก็ไม่ต้องใช้ ดีต่อสุขภาพอีกต่างหาก มาดูส่วนผสมที่คุณหน่องได้โพสต์ไว้ค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งขนมปัง 250 กรัม
2. ยีสต์แห้ง 1 1/2 ชช.
3. เนย 40 กรัม (ตาใช้เนยเค็มค่ะ)
4. มันฝรั่งต้มสุกบด 150 กรัม
5. ไข่ไก่ (เบอร์) 2 1 ฟอง (ไม่มีใข้เบอร์ 1 ค่ะ)
6. นมผง 20 กรัม
7. น้ำตาลทราย 4-5 ชต. (ตาใส่ไป 4 ค่ะ กลัวหวาน)
8. เกลือ 1/4 ชช.
ปล. สูตรนี้ไม่มีส่วนผสมของน้ำกับนมเลยเพราะสาวนของๆ เหลวได้มาจากไข่และมันฝรั่งค่ะ
2. ยีสต์แห้ง 1 1/2 ชช.
3. เนย 40 กรัม (ตาใช้เนยเค็มค่ะ)
4. มันฝรั่งต้มสุกบด 150 กรัม
5. ไข่ไก่ (เบอร์) 2 1 ฟอง (ไม่มีใข้เบอร์ 1 ค่ะ)
6. นมผง 20 กรัม
7. น้ำตาลทราย 4-5 ชต. (ตาใส่ไป 4 ค่ะ กลัวหวาน)
8. เกลือ 1/4 ชช.
ปล. สูตรนี้ไม่มีส่วนผสมของน้ำกับนมเลยเพราะสาวนของๆ เหลวได้มาจากไข่และมันฝรั่งค่ะ
วิธีทำ
1. ต้มมันฝรั่งให้นิ่มแล้วนำมาบดรอไว้
2. นำเนยไปละลายในไมโครเวฟ แล้วเติมน้ำตาลคนให้เข้ากัน
2. นำเนยไปละลายในไมโครเวฟ แล้วเติมน้ำตาลคนให้เข้ากัน
3. นำมันฝรั่งที่บดแล้วใส่ลงไปในส่วนของเนยละลายคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
6. เทส่วนของมันฝรั่งลงไปบนแป้ง นวดให้เข้ากัน นวดมือ ประมาณ 30 นาที นวดเครื่อง ก็ได้ แต่คราวนี้ตานวดมือค่ะ
7. นวดจนแป้งเนียนไม่ติดมือ เช็คว่าแป้งได้ที่หรือยัง โดยการขึงเป็นฟิล์มบางๆ ได้ หรือรวบแป้งเป็นก้อนกลมแล้วเอานิ้จิ้มลงไปบนแป้งให้ลึกพอควร พอดึงนิ้วออกแป้งจะเด้งกลับมาครึ่งทางที่จิ้มลงไป เป็นอันว่านวดแป้งได้ที่แล้วค่ะ เสร็จแล้วก็รวบแป้งเป็นก้อนกลม พักไว้ในชามผสมที่ทาน้ำมันบางๆ เอาพลาสติกแรปปิดกันแป้งแห้งแล้วพักแป้งไว้ 1 ชม. จนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
8. ครบ 1 ชม.แป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า วิธีเช็คว่าพักแป้งได้ที่หรือยังให้เอานิ้วจุ่มแป้งแล้วจิ้มดูเหมือนเดิมแต่คราวนี้แป้งจะต้องไม่เด้งตามนิ้วขึ้นมา ยังคงเป็นหลุมอยู่ตามที่จิ้มลงไปเลย แสดงว่าพักแป้งได้ที่แล้ว ถ้าจิ้มดูแล้วแป้งยุบตัวแสดงว่านวดแป้งยังไม่ได้ที่ให้เอาออกมานวดอีกเล็กน้อยแล้วพักแป้งใหม่อีกครั้งค่ะ
9. เมื่อพักแป้งได้ที่แล้ว ก็ชกไล่ลมออก ขึ้นรูปตามชอบค่ะ เราไม่มีฝีมือชึ้นรูปไม่เคยสวยเลย ทำได้แต่กลมๆ
10. ขึ้นรูปเสร็จแล้วก็หาพลาสติกมาปิดกันลมแล้วพักแป้งต่ออีก 45-60 นาที จนแป้งฟูเป็นสองเท่า พักแป้งรอบนี้วอร์มเตาอบไว้เลย 180 องศาซี เที่ยวนี้เช็คแป้งเอานิ้วแตะๆ ดู แป้งจะไม่ยุบตัวค่ะ แค่กดเบาๆนะ
11.จัดการส่งเข้าเตาอบ ทีอุณหภูมิ 180 องศาซี ไฟบนล่าง ก่อนอบใครจะทาด้วยไข่ผสมน้ำก่อนก็ได้นะแต่ตาไม่ชอบเลยไม่ทาค่ะ อบจนสุกเหลือง เวลาในการอบขึ้นอยู่กับเตาของแต่ละบ้านและขนาดของขนมปังค่ะ เตาของเรา HW ต้องวางตะแกรงล่างเปิดไฟล่างก่อน 10-15 นาทีแล้วค่อยเปลี่ยนเป็นไฟบน-ล่างอบต่อจนสุกเหลืองสวยค่ะ
รูปนี้เอาใส่หม้ออบลมร้อนค่ะ เตาอบเต็ม แต่อบไปสักพักก็ย้ายไปใส้เตาอบค่ะ
12. สุกแล้วเอาออกจากพิมพ์มาพักบนตะแกรงทาเนยสดที่ผิวขนมปังสักหน่อยแค่นี้พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
12. สุกแล้วเอาออกจากพิมพ์มาพักบนตะแกรงทาเนยสดที่ผิวขนมปังสักหน่อยแค่นี้พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
ขอบคุนที่ติดตามนะคะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น