วันพุธที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ขนมผิง


ขนมผิง  เอาสูตรมาจากตำราอาหารของแม่เราเองที่เรียนตั้งแต่สมัยสาวๆ เอามาทำให้ลูกๆ กิน ครั้งนี้ทำครั้งแรกให้ลูกไปเอากินกับเพื่อนๆ ในงานวันเด็กจ้า มาดูส่วนผสมดีกว่า

ส่วนผสมแบบเต็ม

1. แป้งมัน 1 กก.
2. น้ำตาลทราย 1/2 กก.
3. หัวกะทิ 2 ถ้วย (คั้นจากมะพร้าวขูดขาว 800 กรัม)
4. ไข่ไก่ 4 ฟอง

ตาทำครั้งนี้ใช้ส่วนผสมเหลือ

1. แป้งมัน 500 กรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม
3. น้ำกะทิ 250 กรัม
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
ถ้าจำไม่ผิด แอบใส่เกลือไปหยิบมือตอนเคี่ยวกะทิด้่วย

วิธีทำ 

มีเพิ่มเติมจากเดิมนิดหน่อย คือ เอาแป้งมันมาคั่วในกระทะให้สุกเหลืองนวลก่อนค่อยเอามาทำขนมค่ะ ถ้าใครอยากได้กลิ่นหอมของใบเตย ก็เอาใบเตยคั่วไปพร้อมกับแป้งเลยค่ะ แต่ตาไม่มี ไม่ใช้
1. คั้นกะทิ ให้ได้ 2 ถ้วย (ไม่คั้นใช้แบบกล่อง 1 กล่อง)
2. ผสมกะทิ น้ำตาลคนพอละลายตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นยางมะตูม ยกลงทิ้งไว้ให้พออุ่น
3. พอกะทิอุ่น ใส่ไข่ที่ตีแตกแล้วลงไปคนให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ เติมแป้งลงไป นวดให้เข้ากันจนแป้งเนียนไม่ติดชามผสม
4.  ปิดแรปพักไว้ 1 คืน เช้ามาเอามานวดใหม่อีกครั้งแล้วค่อยปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดประมาณลูกมะเขือพวง วิธีการตามถนัดเลยค่ะ ตาเอามาคลึงให้ยาวๆ ก่อนแล้วค่อยแบ่งเป็นก้อนจะได้ขนาดเท่าๆกันค่ะ
5. เรียงใส่ถาดที่ทาน้ำมัน เอาเข้าอบ จนสุกด้วยไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 12-15 นาทีไฟบนล่าง
6. เอาออกมาพักให้เย็นแล้วเอาไปอบควันเทียน เสร็จแล้วก็เก็บใส่ภาชนะปิดมิดชิดจ้า

 
  
แอบเปลี่ยนกระทะคั่วแป้งอ่ะ เสร็จแล้วพักไว้
 เอามาหล่อน้ำให้เย็นเร็วๆ
 เขียนชื่อแสดงความเป็นเจ้าของเรียบร้อย
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ และขอให้มีความสุข สนุกกับการทำขนมค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น