วันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ขนมน้ำดอกไม้i




      วันนี้หัดอัพบล็อกครั้งแรก เมนูส่วนที่โพสต์ทั้งหมดเป็นเมนูที่ตาหาข้อมูลจากเวป บล็อกต่างๆ แล้วมาหัดทำเองโดยไม่เคยไปเรียนทำอาหารที่ไหน บางครั้วก็สำเร็จสวยงาม บางครัื้งก็ล้มเหลว แต่ก็จะเอามาโพสต์เำก็บไว้เผื่อจะเป็นประโยชน์กับผู้อื่นที่กำลังหัดทำขนมและอาหารต่างๆบ้างไม่มากก็น้อยค่ะ
      ประเดิมด้วยขนมที่ชอบเลยค่ะ ขนมน้ำดอกไม้หรือขนมชักหน้า  ขอบคุณสูตรดีๆ จากครัวบ้านพิมพ์ค่ะ  ตามมาดูสูตรกันก่อนเลยค่ะ 


ส่วนผสมทั้งหมด มี
แ้ป้งข้าวเจ้า               1 ถ้วย
แป้งท้าวยายม่อม        1 ชต.
แป้งมัน                     1 ชต.
น้ำลอยดอกมะลิ         1 1/2 ถ้วย (เราใช้กลิ่นมะลิแทนเพราะไม่สามารถหาดอกมะลิที่ปลอดยาฆ่าแมลงได้ 5555) ใช้กลิ่นมะลิ 1 ชช.
น้ำตาลทราย              1/2 ถ้วย สูตรเดิมใช้ 3/4 ถ้วยเราไม่ชอบหวาน
สีผสมอาหาร             1-2 หยด ใช้สีจากน้ำใบเตยก็ได้ฯลฯ

วิธีทำ
1 ร่อนแป้งรวมกัน ส่วนผสมอื่นพร้อม (น้ำเปล่าใส่กลิ่นมะลิไว้เรียบร้อย)




2. แบ่งน้ำ 1/2 ถ้วย เติมน้ำตาลลงไป คนให้ละลาย หรือจะเอาไปตั้งไฟก็ได้ แต่ถ้าตั้งไฟต้องพักให้เย็นก่อนค่อยเอามาใช้
 

3. คนน้ำ1/2 ผสมกับน้ำตาล เป็นน้ำเชื่อมเรียบร้อย เราไม่ได้ตั้งไฟเพราะขี้เกียจรอให้เย็น


 4. ค่อย ๆ เทน้ำที่เหลือ ลงแป้ง คนให้เข้ากัน ใช้มือจะดีกว่า เพราะจะได้รู้ว่าแป้งละลายหมดหรือยัง (ห้ามนวดแป้งเด็ดขาด นวดแล้วขนมหน้าจะไม่บุ๋มและเหนียวๆยังไง่ไม่รู้ ลองทำมาเล้ว

  
5. เติมน้ำที่เหลือให้หมด



 6. คนๆๆๆๆ



7. ค่อยๆ เติมน้ำเชื่อมลงไป  คนให้เข้ากัน
 

8. แบ่งใส่ภาชนะตามสีที่ต้องการ ว่าจะทำกี่สี เราทำ 3 สี


9. หยดสีลงไป สีส้ม ใช้สีผสมอาหาร สีเขียวใช้น้ำคั้นใบเตย 1 ขต. สีชมพูใช้น้ำหวาน 1 ชช. พักแป้งไว้ 15 นาที

 10. ช่วงพักแป้งก็ตั้งน้ำ นึ่งถ้วยรอไว้ 10 นาที

11. น้ำเดือด ถ้วยร้อน หยอดขนมลงไป (ก่อนหยอด เบาแก็สก่อนนะไม่งั้นมีพอง และคนแป้งก่อนทุุกครั้งก่อนหยอด ) เสร็จปิดฝาเร่งไฟ เราใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง เพราะใช้ไฟแรงแล้วน้ำมันกระเด็นขึ้นมาบนหน้าขนมหมดเลย

12. นึ่งไป 6 นาที เปิดฝาแอบดูนิด ให้ขนมชักหน้า ปิดฝานึ่งต่ออีก 6-8 นาที จนขนมสุก ระวังอย่าให้น้ำหยดลงหน้าขนมนะเวลาเปิดฝา (รูปนี่นวดแป้งดูหน้าขนมสิ) รูปนี้อยากลองของ นวดแป้งเวลานึ่งออกมาเป็นอย่างนี้


 12.1 เปิดฝาให้ขนมชักหน้าระหว่างนึ่งไปได้ 6 นาที รูปนี้ใช้คนๆ เอาไม่ได้นวดแป้ง


14. สุกแล้วยกลง


 14. สุกแล้วยกลงมาแช่น้ำเย็น (อันนี้ไม่บุ๋มเพราะไปนวดแป้ง เค้าห้ามนวดแป้งนะ ไม่งั้นเป็นอย่างนี้)



รูปไม่ค่อยต่อเนื่อง เนื่องจากทำหลายครั้ง เลยรวบรวมรูปมาให้ดูเป็นตัวอย่างทั้งสำเร็จและล้มเหลว

15.เอาออกมาพักให้เย็น  เย็นแล้วหน้าบุ๋มเยอะเลย  ต้องพักไว้ให้เย็นสนิท แล้วใช้ไม้เหมือนไม้แคะขนมถ้วยแคะออกมา จุ่มน้ำก่อนแคะด้วยนะ




 จัดใส่จานพร้อมเสริฟ 

 


ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น