วันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

เผือกหิมะ

ซื้อเผือกมาว่าจะทำบัวลอยเผือกแต่เกิดอาการขี้เกียจซะงั้น เลยต้องหาเมนูอื่นแทน ก็เลยมาลงที่เมนูนี้เลยเผือกหิมะ  ลองทำครั้งแรก สูตรก็จากบล็อกแก้งค์เหมือนเคย ขอบคุณคุณครูทุกท่านที่ให้สูตรแลวิธีทำมานะค่ะ
ส่วนผสม
1. เผือกหั่นท่อนประมาณไฟแช็ค 300 กรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 65 กรัม (1/3 ถ้วย)
3. เกลือป่น 1/4 ชช.
4. น้ำ 2 ชต.
5. ต้นหอมซอย 1 ชต.
6. น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกเผือก ล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นแว่นๆ กนาประมาณ 2 ซม. แล้วค่อยมาหั่นเป็นท่อนๆ ประมาณไฟแช็ค พักไว้
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเยอะนิดหนึ่งพอร้อน ใช้ไฟกลาง ใส่เผือกลงไป ทอดประมาณ 10 นาทีจนสุกเหลืองเล็กน้อยใช้ไม้จ้ิมเช็คดูถ้านิ่มจิ้มง่ายก็สุกแล้ว ตักพักไว้ซับน้ำมันด้วยนะ
3. กระทะใบเดิมเทร้ำมันออกให้หมด ใช้กระดาษเช็ด ใส่น้ำตาลทราย เกลือและน้ำสะอาดลงไปเคี่ยวพอละลายเป็นฟองเหนียวเล็กน้อย ใส่เผือกลงไปเคล้าให้น้ำตาลเคลือบชิ้นเผือก ใส่ต้นหอมลงไป ปิดไฟ คลุกไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลตกทรายเกาะชิ้นเผือก ตักเสริฟได้จ้า
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น