วันพุธที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ช้อกโกแลตพุดดิ้ง : Chocolate Pudding


ช้อกโกแลตพุดดิ้ง 

สูตรจากบล็อกของแม่ปูค่ะ อร่อยมาก
 

 ส่วนผสมมีดังนี้

1. ผงโกโก้ 1/4 ถ้วย
2. น้ำตาล 1/3 ถ้วย (เราใส่ 50 กรัม เพราะใช้ช้อกชิพมันหวานในตัวอยู่แล้ว) 1/3 ถ้วย ประมาณ 66 กรัม
3. แป้งข้่าวโพด 2 ชต.
4. เกลือ 1/8 ชช. ส่วนผสมที่เหลือในรูปมี
5. ไข่ไก่เบอร์ 1 1 ฟอง
6. นมสดรสจืด 2 ถ้วย
7. Semisweet Chocolate 1 oz. ไม่มี เราใช้ช้อกชิพแทนแล้วไปลดน้ำตาลเหลือ 50 กรัม

8. กลิ่นวนิลา 1 ชช. 
9. เนยจืด 1 ชต. (ใช้เนยเค็มแทนและไปลดเกลือไม่ใส่เลย)

วิธีทำ

1. ใส่ทุกอย่างลงไปในหม้อ ยกเว้นเนย กับช้อกโกแลต คนให้เข้ากันก่อนแล้วค่อยเอาไปตั้งไฟ
2. ตั้งไฟกลางค่อนขางอ่อน กวนส่วนผสมให้เข้ากันคนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเนียนข้น พอเดือดปุดๆ ยกลงจากเตา
3. เอาช้อกโกแลตใส่ลงไป
4. ตามด้วยเนยและกลิ่นวนิลา
5. คนจนช้อกโกแลตละลาย เนยละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
6. เทใสแก้วเรียบร้อย ใครจะกินอุ่นๆ ก็หยิบไปกินได้เลย ถ้ากินเย็นก็เอาเข้าตู้เย็น แช่ประมาณ 2 ชม.
ส่วนผสมจะข้นขึ้นอีกนิดหนึ่ง เสร็จเรียบร้อย ใครชอบทานอุ่นๆ ก็ทานได้เลยค่ะ
**ตอนแช่เย็นให้เอาพลาสติกแรปปิดให้แนบเนื้อพุดดิ้งเลยจัได้ไม่เป็นไอน้ำ**
ใส่น้ำตาลทรายลงไป
หรือจะร่อนน้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด เกลือรวมกันลงไปก็ได้
คนให้เข้ากันก่อน
เติมนมลงไป คนให้เข้ากัน
ประมาณนี้
ค่อยนำไปตั้งไฟ
คนไปเรื่อยๆ ไฟกลางค่อนข้างอ่อน
พอเดือดปุดๆ ยกลง
เติมเนยลงไปคนให้เข้ากัน
ตามด้วยช้อกโกแลตชิพคนให้เข้ากัน
แลเะกลิ่นวนิลาเติมเปเนอันดับสุดท้าย คนให้เข้ากัน
เทใส่แก้วสวยงามเอาเข้าตู้เย็นให้เซ็ตตัวหน่อย
 
ลากันด้วยรูปนี้ค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น