วันอังคารที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ขนมปังกล้วยหอม

ขนมปังกล้วยหอม

17 มิถุนายน ·
สูตรของคุณ WEE NONG ค่ะ ติดสุตรไว้ก่อนนะค่ะ นุ่มมาก
สูตรจ้า 
 
1. แป้งขนมปัง 250 กรัม
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม
3. จมูกข้าวสาลี 20 กรัม (อันนี้เพิ่มเอง)
4. ยีสต์แห้ง 1 1/4 ชช.
5. น้ำตาลทราย 30 กรัม (2 ชต.)
6. เกลือ 1/2 ชช.
7.ไขไก่ 1 ฟอง (ตีแตกแล้วแบ่งมา 25 กรัม ที่เหลือเอาไว้ทาหน้าขนมปัง)
8. กล้วยหอมสุกงอมๆ 150 กรัม (ใส่ไป 180 กรัม 1 ลูกพอดีขี้เกียจเก็บ)
9. นมสด 50 กรัม
10.เนยสด 40 กรัม
11. อัลม่อนสไลด์ สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง เกลือ จมุกข้าวสาลี รวมกัน เทลงอ่างผสมเติมยีสต์ น้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน
2. กล้วยงอมๆ บดกัีบน้ำมะนาว (กันดำเพิ่ม) เติมลงไป
3. ตามด้วยไข่แดง นม นวดด้วยหัวตีตะขอเริ่มจากสปีดต่ำก่อน แพอแป้งจับตัวเป้นก้อน เติมเนยลงไป นวดต่อ ด้วยสปีดต่ำ แล้วก็กลาง นวดจนได้ที่ เหนื้อเนียนนุ่ม (สูตรนี้โดค่อนข้างเหลวค่ะ) เช้คโดยใช้นิ้วจิ้มลงไป แป้งจะเด้งกลับมาครึ่งทางที่จิ้มลงไป เป้นใช้ได้
 


 4. รวบแป้งเป็นก้อนกลม พักไว้ในอ่างที่ทาไขมัน หาผ้าหรือพลาสติกแรปปิดไว้กันแป้งแห้ง พักไว้ 1 ชม.หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นเป็น 2 เท่า

 5. เช็คแป้งว่าได้ที่รึยัง โดยใช้นิ้วจุ่มแป้ง แล้วเอาไปจิ้มก้อนแป้งที่พักไว้ ถ้าแป้งไม่เด้งตามขึ้นมา เป็นอันว่าพักแป้งได้ที่แล้
6.ชกไล่ลม ตัดแบ่ง คลึงกลม ขึ้นรูปตามชอบ พักไว้อีก 1 ชม.จนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า ช่วงพักรอบ 2 วอร์มเตาอบไว้ด้วยนะ 175 องศาซี ทาหน้าด้วยไข่ที่เหลือไว้ โรยหน้าด้วยอัลม่อนสไลด์ แล้วส่งเข้าเตาอบ ไฟล่างอย่างเดียว เวลาขึ้นอยู่กับขนาดของขนมปังที่จะอบ เราอบไป 20 กับ 35 นาที เพราะทำพิมพ์ 2 ขนาด
 
 
 
 
 7.สุกแล้วเอาออกมาทาเนย นม ตามชอบ ทาตอนร้อนๆ เลยนะ พักไว้พออุ่นเอาออกจากพิมพ์ พักไว้บนตะแกรงเย็นแล้วเก็บใส่ถุงได้ ต้องตัดตอนเย้นแล้วนะเพราะนิ่มมาก
 




 
 ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น