วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ขนมมันเทศหน้าแตก

ขนมมันเทศหน้าแตก สูตรของเจ๊หลีค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆนะค่ะ
ส่วนผสมแป้งเชื้อ (สปองค์)ค่ะ
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือแป้งเค้ก 50 กรัม
2. ยีสต์แห้ง 10 กรัม ( 1 ชต.)
3. น้ำเปล่า หรือน้ำกะทิ 100 กรัม ตาใช้กะทิค่ะใช้กะทิกล่อง  250 มล. มาผสมน้ำ 1 เท่า จะได้น้ำกะทิ 500 มล.

วิธีทำ 
ร่อนแป้งใส่ชามผสม ตามด้วยีสต์ คนให้เข้ากัน ทำบ่อตรงกลาง แล้วค่อยๆเติมน้ำกะทิลงไปคนให้เข้ากันจนหมดผงแป้ง (สูตรต้นฉบับบอกให้นวดเป็นก้อน แต่แป้งมันเหลวมากไม่สามารถเอามือลงไปนวดได้ค่ะ ตอนทำใจแป้วเลยไม่รู้จะออกมาเป็นอย่างไร  ออกมาฟูแตกสวยงาม หอมอร่อยไม่หวานมากค่ะ)  รูปข้างล่างเป็นแป้งที่ผสมกะทิเรียบร้อยแล้ว หาผ้าปิดกันลม พลาสติกแรปก็ได้ พักไว้ 30นาทีค่ะ
ช่วงพักแป้งก็มาทำส่วนของโดกันค่ะ
ส่วนผสมโด
1. แป้งเค้ก  400 กรัม
2. น้ำตาลทรายแดง 400 กรัม
3. น้ำกะทิ 400 กรัม 
4. ผงฟู 1 ชช.
5. เกลือ 1 ชช.
6. มันเทศนึ่งบดละเอียด 300-400 กรัม
7. ไข่ไก่ 2 ฟอง ใช้เบอร์ 1 ค่ะ
8. กลิ่นวนิลา 1 ชช.
9. แป้งเชื้อที่หมักไว้ ทั้งหมด
วิธีทำ 
1. เริ่มจากล้างทำความสะอาดมันเทศ แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ เอาไปนึ่งจนสุกใส ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มลงไปได้ง่ายแล้วเอามาปั่นกับน้ำกะทิ พักไว้ 
2. ร่อนแป้ง  ผงฟู  เกลือ รวมกันพักไว้
ปั่นออกมาได้สีนวลเนียนละเอียดแบบนี้ค่ะ
3. ตีไข่กับน้ำตาลจนขึ้นฟู (ตาใช้วิธี เอาชามไข่ไปลอยบนกระทะที่ต้มน้ำเดือด ยกกะทะมาที่โต๊ะนะคะไม่ได้ดีบนเตา ถ้าจะตึบนเตาต้องใช้วิธีเดียวกับการตุ๋นช้อกโกแลตค่ะ ตีออกมาได้ตามรูปข้างล่างค่ะ
4. แล้วค่อยทะยอยใส่แป้งสลับกับมันที่ปั่นกับกะทิ แบ่งใส่สัก 3 ครั้งตีให้เข้ากัน เครื่องตีขนาดเล็กระวังพังนะคะเพราะส่วนผสมค่อนข้างเหนียวและหนัก ของตาเกือบไปแล้วเลย ใช้ตะล่อมให้เข้ากันแทนค่ะ
ได้ออกมาแบบนี้
รูปนี้เป็นแป้งเชื้อที่หมักไว้ค่ะ
5. เสร็จแล้วก็ใส่กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากันแล้วเติมแป้งเชื้อที่หมักจนได้ที่แล้วลงไป ตะล่อมให้เข้ากันแล้วพักไว้อีก 45-60 นาทีค่ะ
รูปนี้แป้งที่ผสมเสร็จแล้วก่อนพักแป้ง
รูปนี้หลังจากพักแป้งไปแล้ว 60 นาทีค่ะ
6. ก่อนครบเวลา ให้ไปตั้งน้ำรอไว้ค่ะ พอหมักแป้งได้ที่ก็ตักใส่กระทงกระดาษที่รองด้วยถ้วยอลูมิเนียม ต้นฉบับใช้เข่งรองถ้วยกระดาษค่ะ ใส่ให้เต็มถ้วยเลยนะค่ะ อย่าตักขนมใส่ถ้วยรอนึ่งเด็ดขาดให้ตักเสร็จแล้วเอาขึ้นเตานึ่งทันที เพราะขนมจะฟูล้นกระทงค่ะ) รูปนี้ก่อนนึ่ง
รูปนี้นึ่งสุกแล้วค่ะใช้เวลานึ่ง 20-30 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของกระทงที่ใช้นึ่งค่ะ  เวลานึ่ง ตาใช้ไฟแรงก่อนประมาณ 3-5 นาที แล้วลดลงเป็นไฟกลางค่อนข้างอ่อนนึ่งต่อจนสุกค่ะ
แบบว่าดีใจสุดๆ ทำครั้งแรกได้หน้าแตกขนาดนี้ ขนมนะ ไม่ใช่คนทำ 5555 เลยถ่ายรูปเยอะเลย ทั้ๆทีาแสงก็ไม่พอเพราะทำตอนเย็นกว่าจะเสร็จก็มืดเลย  พอขนมสุกให้เอาออกจากเข่ง ถ้วย มาพักไว้บนตะแกรง อย่าโดนลม ผึ่งไว้ให้เย็นก่อนแล้วค่อยเก็บใส่ภาชนะอย่าให้โดนลมค่ะ
เห็นจุดขาวๆ มั้ยค่ะ น้ำหยดลงไปเวลานึ่งค่ะ คือนึ่ง 2 ชั้นพร้อมกันชั้นล่างมีน้ำหยดลงขนมหลายชิ้นเหมือนกัน  สูตรนี้ทำได้เยอะมาก ขนาดตาใส่ถ้วยอย่างใหญ่นะเนี่ย แบบกินขินเดียวจุกอ่ะค่ะ ขนาดประมาณถ้วยนึ่งข้าว
ปล. 1. ถ้าไม่มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ใข้โขลก หรือบดขณะมันร้อนๆค่ะ จะได้บดง่ายและเนื้อเนียนละเอียด
2. ถ้าอยากได้ขนมสีอ่อนให้ใช้น้ำตาลทรายขาวแทน
3. ไม่มีเข่งขึ่ง ใช้พิมพ์ถ้วยอลูมิเนียมแทนได้ค่ะ
4. ตักขนมใส่กระทงแล้วต้องนึ่งทันทีหัามทิ้งไว้เพราะขนมจะฟูล้นถ้วยค่ะ
5. เวลาเปิดฝาซึ้งให้เอาออกโดยเร็วเพื่อไม่ให้ไแน้ำหยดลงขนมคะ่  
ลากันด้วยรูปนี้ค่่ะ 
 ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะค่ะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น