Mixed Fruit Brownie
ดองไว้ตั้งแต่ปี 54 เพิ่งจะได้เอามาลง555
หลังจากท่องเนทหาสูตรมานานใ นที่สุดก็มาเจอสูตรจากหนังส ือ
Dessert for Tea Break ของสำนักพิมพ์ อัมรินทร์ ที่กองทับๆอยู่บนโต๊ะ
ออกมาโอเคเลย นุ่มหวานไม่มากพอรับได้ (ตัวเองไม่ชอบกินหวานน่ะ)มา ดูสูตรดีกว่า
ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก 150 กรัม (ตาใข้แป้งสาลีเอนกประสงค์แ ทน)
2. ผงโกโก้ 20 กรัม (ใส่ไป 30 กรัม)
3. ผงฟู 1+1/2 ชช.
4. เนยเค็ม 200 กรัม
5. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม (ถ้าเป็นน้ำตาลทรายแดง น่าจะดี พอดีหมดเลยไม่ได้ใช้ ชอบใช้น้ำตาลทรายแดงกับการท ำบราวนี่มากกว่าน้ำตาลทรายข าวอ่ะ)
6. เกลือป่น 1/4 ชช.
7. ไข่ไก่ เบอร์ 3 4 ฟอง (มีแต่เบอร์ 0 เลยใส่ไป 2 ฟอง)
8. เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับหยาบ 30 กรัม (ไม่มีใช้เมล็ดแตงโมแทน)
9. อัลม่อนสับหยาบ 30 กรัม
10. เชอรี่เขียวแดง หัานชิ่นเล็กๆ 60 กรัม
11. กลิ่นวนิลา 1 ชช. (เพิ่มเอง)
12. ผงกาแฟสำเร็จรูป 1/2 ชช. (ตาเอามาละลายกับน้ำอุ่น 1 1/2 ชช.)
13. ไวท์ ช้อกโกแลต ละลายสำหรับแต่งหน้า (ไม่มี ใช้น้ำตาลไอซิ่ง 120 กรัม ละลายกับน้ำมะนาว 25 กรัม แทน )
วิธีทำ
อุ่นเตาอบรอไว้เลย 190ํ C
เตรียมพิมพ์ ทาไข ปูกระดาษ แบบให้เหลือชาย 2 ข้างยาวหน่อยจะได้ยกออกง่าย ๆ สำหรับพิพ์ สี่เหลี่ยม ใช้ขนาด 12x12x2 นิ้วค่ะ หรือจะปูด้วยแผ่นฟรอยด์ก็ได ้นะคะ
1. ร่อนแป้ง+ผงฟู+ผงโกโก้+เกลื อ รวมกัน พักไว้
2. ละลายเนย จะเวฟ จะตั้งเตาตามสะดวก ครั้งนี้ตาเอาไปตั้งเตาค่ะ ใช้ไฟอ่อน
3. เนยละลายยกลง เติม น้ำตาล + ผงกาแฟ (ทำชุดแรกไม่ได้เอากาแฟมาละ ลายน้ำก่อน มันเป็นเม็ดๆไม่ยอมละลาย ชุดหลังๆเลย เอามาละลายน้ำอุ่นนิดหนึ่งก ่อน)คนให้เข้ากัน จนส่วนผสมอุณหภูมิลดลง แค่อุ่นๆ
4. พอเนยกับน้ำตาลอุ่นๆ ค่อยๆ เติมไข่ทีละฟอง คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ จนหมด เติมกลิ่นวนิลา คนๆๆให้เข้ากัน
5. แบ่งแป้งที่พักไว้ใส่ลงไปคน ให้
เข้ากันจนหมด อย่าคนนาน แล้วเท เม็ดมะม่วง อัลม่อน เชอรี่ ลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์ อบไฟ 190ํ ํC ไฟบนล่าง นาน 30-40 นาที
เวลาอบนี้เตาใครเตามันนะคะ
6. เช็คสุกเหมือนเค้กทั่วไป พอเค้กสุกเอาออกจากเตา พักพออุ่นเอาออกจากพิมพ์พัก ให้เย็นบนตะแกรง (แต่ตาให้สุกแบบบราวนี่คือใ ช้ไม้จิ้มลงไปดึงกลับมามีแป ้งติดที่ปลายไม้นิดหน่อยแล้ วเอาออกจากเตา พักให้เย็นในพิมพ์ ก่อนค่อยเอาออกจากพิมพ์ค่ะ)
7. แต่งหน้าด้วยช้อกโกแลต ไอซิ่งตามชอบ พร้อมเสริฟค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก 150 กรัม (ตาใข้แป้งสาลีเอนกประสงค์แ
2. ผงโกโก้ 20 กรัม (ใส่ไป 30 กรัม)
3. ผงฟู 1+1/2 ชช.
4. เนยเค็ม 200 กรัม
5. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม (ถ้าเป็นน้ำตาลทรายแดง น่าจะดี พอดีหมดเลยไม่ได้ใช้ ชอบใช้น้ำตาลทรายแดงกับการท
6. เกลือป่น 1/4 ชช.
7. ไข่ไก่ เบอร์ 3 4 ฟอง (มีแต่เบอร์ 0 เลยใส่ไป 2 ฟอง)
8. เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับหยาบ 30 กรัม (ไม่มีใช้เมล็ดแตงโมแทน)
9. อัลม่อนสับหยาบ 30 กรัม
10. เชอรี่เขียวแดง หัานชิ่นเล็กๆ 60 กรัม
11. กลิ่นวนิลา 1 ชช. (เพิ่มเอง)
12. ผงกาแฟสำเร็จรูป 1/2 ชช. (ตาเอามาละลายกับน้ำอุ่น 1 1/2 ชช.)
13. ไวท์ ช้อกโกแลต ละลายสำหรับแต่งหน้า (ไม่มี ใช้น้ำตาลไอซิ่ง 120 กรัม ละลายกับน้ำมะนาว 25 กรัม แทน )
อุ่นเตาอบรอไว้เลย 190ํ C
เตรียมพิมพ์ ทาไข ปูกระดาษ แบบให้เหลือชาย 2 ข้างยาวหน่อยจะได้ยกออกง่าย
1. ร่อนแป้ง+ผงฟู+ผงโกโก้+เกลื
3. เนยละลายยกลง เติม น้ำตาล + ผงกาแฟ (ทำชุดแรกไม่ได้เอากาแฟมาละ
4. พอเนยกับน้ำตาลอุ่นๆ ค่อยๆ เติมไข่ทีละฟอง คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ จนหมด เติมกลิ่นวนิลา คนๆๆให้เข้ากัน
5. แบ่งแป้งที่พักไว้ใส่ลงไปคน
6. เช็คสุกเหมือนเค้กทั่วไป พอเค้กสุกเอาออกจากเตา พักพออุ่นเอาออกจากพิมพ์พัก
7. แต่งหน้าด้วยช้อกโกแลต ไอซิ่งตามชอบ พร้อมเสริฟค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามและขอให้มีความสุขกับการทำขนมนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น