อัลมอนด์ช็อกโกแลตเค้ก
ดัดแปลงสูตรจาก Paul Holly Wood's Flourless Chocolate and Almond Cake
ค่ะ สูตรนี้ไม่ใช้ทั้งเนยและน้ำมันแต่ทำออกมานุ่มใช้ได้เลยแต่แล้วหวานไปนิด
ต้องลดน้ำผึ้งลงสักหน่อย เที่ยวหน้า
สูตรต้นฉบับค่ะ
1. ดาร์คช้อคโกแลต 265 กรัม
2. ไข่ไก่ 6 ฟอง
3. น้ำตาลทราย 210 กรัม
4. แป้งอัลมอนด์ 150 กรัม
Topping
1. Apricot Jam 3 ชต.
2. ดาร์คช้อคโกแลต 120 กรัม
3. ดับเบิ้ลครีม 120 มล.
สูตรที่ตาทำ ทำครึ่งสูตรค่ะ
1. ดาร์คช้อกโกแลต 132 กรัม
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
3. น้ำผึ้ง 100 กรัม
4. แป้งอัลม่อน 75 กรัม
5. เกลือ 1/2 ชช. (เพิ่มเอง)
6. เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช. (เพิ่มเอง)
Topping
1. แยมส้ม 2 ชต.
2. ดาร์คช้อกโกแลต+ช็อคโกแลตชิพ อย่างละ 30 กรัม รวม 60 กรัม
3. นมสด 60 มล.
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งอัลม่อนด์ เกลือ เบกกิ้งโซดา พักไว้
2. แยกไข่แดง ไข่ขาว , ละลายช็อกโกแลตเตรียมไว้ วิธีตามถนัดเลย
ตาเอาไปใส่เตาอบตอนวอร์มเตาล่ะ
3. ตาขอตีไข่ขาวก่อนนะ ขี้เกียจล้างหัวตีล่ะ ตีไข่ขาวจนตั้งยอดเกือบแข็ง
พักไว้ (สงสัยจะตีเลยพอดีไปแล้ว)
4. ตีไข่แดงจนขึ้นฟูเล็กน้อย เติมน้ำผึ้งตีจนฟูขาวเป็นครีม
5. ตักไข่ขาวมาผสม สัก 1
ชต.แล้วเติมช้อกโกแลตที่ละลายแล้วพักไว้พออุ่นๆลงไปใข้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน
6. เติมแป้งอัลม่อนด์ลงไปคนพอเข้ากัน
7. แบ่งไข่ขาวใส่ลงไปตะล่อมให้เข้ากัน แบ่งใส่สัก 3
ครั้งตะล่อมเบามือจนเข้ากัน
8. เทใส่พิมพ์ปูด้วยกระดาษไข ไม่ต้องทาไขมัน ส่งเข้าเตาอบ 180 องศาซี
ไฟบนล่าง ประมาณ 30-40 นาทีหรือจนกว่าขนมจะสุก
9. สุกแล้วเอาออกมาพักพออุ่นในพิมพ์ ประมาณ 20 นาที แล้วค่อยแกะออกจากพิมพ์
พักให้เย็นก่อนราดด้วยท้อปปิ้ง
10. ช่วงรอให้เค้กเย็นก็
เอานมไปอุ่นให้ร้อนแล้วเทใส่ช้อกโกแลตคนให้ละลายเข้ากัน
หรือใครจะเอาไปตุ๋นก็ได้ค่ะตามถนัดเลยค่ะ
11. พอเย็นแล้ว
ก็ปาดหน้าด้วยแยมก่อนแล้วค่อยราดด้วยช้อกโกแลต+นมที่ตุ๋นจนละลายเข้ากันดีพักไว้ให้อุ่นก่อนราด
เป็นอันเสร็จ พร้อมเสริฟค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้สนุกและมีความสุขในการทำขนมนะคะ/tuktajurairat.blogspot.com/2018/02/honey-chocolate-almond-cake.htmlHoney Chocolate Almond Cake
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น