วันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

บัตเตอร์เค้กลายหินอ่อน


บัตเตอร์เค้กลายหินอ่อน
 
ที่ได้ทำบัตเตอร์เค้กเพราะลูกอยากทำไปกินกับเพื่อนๆที่ รร. ตอนแรกจะทำหน้าบัตเตอร์ครีมด้วย แม่บอกเอาไป รร.ไม่รอดหรอก เลยกลายมาเป็นเค้กลายหินอ่อนแทน ขอบคุณสูตรดีดีอร่อยๆ จากบล็อกของแม่ครั่วจอมมั่วนิ่มค่ะ ขอบคุณค่ะ ทำออกมาครั้งแรก เลย อบนานไปหน่อย ไฟแรงไปนิด เลยหน้าแตก และผิวด้านนอกค่อนข้างแข็ง แต่พอแช่เย็นเอาออกมาวางพักไว้ก็นิ่มลงหน่อย เนื้อเค้กนุ่มมาก หวานน้อย อร่อยค่ะ เดี๋ยวครั้งหน้าลองทำสูตรของคุณจ้ำจี้บ้าง ลืมบอกงานนี้ลูกเป็นคนทำเกือบทั้งหมด แม่แย่งเขียนลายในก้อนเค้ก ส่วนคุณลูกเขียนลายด้านบนค่ะ 

ส่วนผสม 
1. แป้งเค้ก 120 กรัม 
2. ผงฟู 1 ชช. 
3. เกลือป่น 1/4 ชช. 
4. น้ำตาลทราย 100 กรัม 
5. ไข่ไก่ขนาดกลาง 2 ฟอง (ตาใช้เบอร์ 1) 
6. นมสด 50 กรัม
7. เนยจืด 100 กรัม 
8.กลิ่นวนิลาบัตเตอร์ 1/2 ชช. 

วิธีทำ 
วอร์มเตาเตรียมพิมพ์ให้เรียบร้อย
 1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือเข้าด้วยกัน 3 ครั้งพักไว้
 2 . ตีเนย จนขึ้นฟูเล็กน้อยด้วยสปีดกลาง เติมน้ำตาลลงไป ตีต่อจนน้ำตาลละลายหมด (ก่อนเติมน้ำตาลครั่้งต่อไปน้ำตาลที่เติมลงไปครั้งแรกต้องละลายก่อน) 
3 ค่อยๆใส่ไข่ทีละฟอง ตีต่อจนหมด จนได้ครีมเนียนขาว แบ่งแป้ง มาเติมลงไปตะล่อมให้เข้ากัน แล้วเติมนมลงไปตะล่อมให้เข้ากัน ทำซ้ำจนหมด (แบ่งแป้ง 3 ส่วน นม 2 ส่วน)เริมด้วยแป้งจบด้วยแป้ง 
4. ถ้าไม่ทำลายหินอ่อนก็เทใส่พิมพ์ส่งเข้าเตาอบได้เลย 160-170 องศาซี ไฟล่างก่อน 35-40นาทีแล้วค่อย 
5.ถ้าจะทำลายหินอ่อน ผสมผงโกโก 1 ชต กับน้ำมันพืช 1 ชต. แบ่งเค้กที่ตีแล้วใส่ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเทสีขาวลงพิมพ์ก่อน ตามด้วยสีโกโก้ แล้วเขียนลายด้วยไม้เสียบลูกชิ้น ด้ามช้อน พายยางหรือ ตะเกียบ ตามสะดวกค่ะ แล้วเทสีขาวทับ หยอดสีโกโก้ลงไปเขียนลายด้านบนตามชอบ ส่งเข้าเตาอบ อบนาน 45-60 นาที 
6. พอเค้กสุกพักไว้ในพิมพ์ 10 นาที เอาออกมาผึ่งให้เย็นก่อนห่อด้วยฟิลม์ถนอมอาหารแล้วห่อด้วยฟลอย์ทับอีกชั้นหนึ่งเอาเข้าตู้เย็น 1 คืน ก่อนเอาออกมาตัด และใส่ถุงพลาสติกเก็บเข้าตู้เย็น เวลาจะกิน ให้เอาออกจากตู้เย็นวางพักไว้ให้หายเย็นก่อนค่อยกินค่ะ จะได้เค้กนุ่มๆ อร่อย เปลือกขางนอกก็ไม้แข็งด้วยค่ะ

 

 


ขอบคุณที่ติดตามนะคะ  ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมนะคะhttp://tuktajurairat.blogspot.com/2017/02/blog-post_27.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น