ส่วนผสม
1. ผงวุ้น 1 ชช. (ตาใช้ตราปลาตะเพียน รอยี่ห้อนี้หมดจะลองใช้ตรานางเงือกดู
2. น้ำแร่ 1 ลิตร (ไม่มี ใช้น้ำ RO แทน)
3. น้ำตาลทราย 1-2 ชต. (ตาไม่ได้ใส่ เพราะเวลากินก็ต้องเอาไปราดน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อญี่ปุ่นอยู่แล้ว)
4. ผงถั่วเหลือง เอาไว้โรยตอนกิน
5.น้ำเชื่อมญี่ปุ่นหรือน้ำผึ้ง เอาไว้ราดตอนจะกิน (ใช้อันเดียวกับน้ำเฃื่อมราดวาราบิโมจิค่ะ)
วิธีทำ
1. โปรยผงวุ้นลงในน้ำ คนให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาที
2. คนให้เข้ากันอีกครั้งก่อนตั้งไฟอ่อน คนไปทางเดียวกันตลอดเวลา จนเดือด วุ้นละลายหมด
3. ยกลงใส่น้ำตาลคนจนน้ำตาลละลาย แล้วเอาไปหล่อในกะลังมังใส่น้ำเย็นรอไว้ คนให้วุ้นคลายร้อน พออุ่น
4. เทใส่พิมพ์ ทิ้งไว้ที่อุณหภูมห้องประมาณ 2 ชม.ไม่ต้องแช่เย็นเดี๋ยววุ้นไม่ใส (ไม่มีพิมพ์หยดน้ำ ถ้วยชามนี่แหละใข้ได้เลือกแบบก้นกลมๆหน่อย )
5. ครบ 2 ชม. เอาออกจากพิมพม์ราดด้วยน้ำเชื่อมญี่ปุ่นหรือน้ำผึ้ง โรยด้วยผงถั่วเหลืองเป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟ
เอาไปแช่เย็นกินต้อนอากาศร้อนๆฃื่นใจดีค่ะ แอบกระซิบ ตาเอาไปแช่เย็น 3 วันแล้วแกะออกจากพิมพ์ วุ้นยังใสอยู่เลยนิ่มๆ ดึ้งๆ เหมือนเดิมค่ะ ลองทำดูนะคะ ไว้หาซื้อผงวุ้นญี่ปุ่นได้เมื่อไร จะทดลองทำดูแล้วเปรียบเทียบเนื่้อสัมผัสว่าแตกต่างกันอย่างไรแล้วจะเอามาแบ่งปันนะคะ
รูปนี้แฃ่เย็นไว้ 3 วันแล้วค่ะยังใสและนิ่มอยู่เลย
ใสมองเห็นฟองอากาศใต้ช้อนเลย
ลองทำทานดูนะคะหน้าร้อนแบบนี้ชื่นใจดีค่ะ
ขอบคุณที่ติดตาม ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น