วันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

วาราบิโมจิ

วาราบิโมจิ
 
            เมื่อวานไปกินขนมที่ร้านอาหารญี่ปุ่นจำชื่อร้านไม่ได่ ขนมชื่อ Kuzumochi กินแล้วติดใจอยากกินอีก กลับมาเก็เลยหาข้อมูลจากเนท ไม่ค่อยมีรายละเอียดเลย มีแต่ทำ วาราบิโมจิ ดูแล้วก็คล้ายๆกัน เลยลองทำดู วิธีทำก็ผสมปนเปไปเรื่อยตามคุณแหม่ม กับในยูทูปของ Cooking with dog ออกมาตามที่เห็น แต่ยังไม่เหมือนกับที่ไปกินมาเมื่อวานแต่ก็พอแก้ขัดได้ 55 วิธีทำก็เอาของคนโน้นคนนี้มาผสมกันแบบประยุกต์ใช้ของที่มีในบ้านไม่ต้องออกไปซื้อ ส่วนสูตรเอามาจาก Cooking with dog สูตรตาลงให้ทั้งต้นฉบับและที่ตาทำนะคะ ลืมบอกไปตาทำโมจิชาเขียวนะคะ

ส่วนผสมตัวโมจิ 
1. แป้งมันฝรั่ง 4 ชต. (ไม่มีใช้แป้งท้าวแทน) 
2. น้ำตาลทราย 2 ชต. (ใช้น้ำตาลทรายแดงโอทึ้งแทน) 
3. น้ำ 200 มล. 4..ผงมัจฉะกรีนที 1/2 ชช. 

ส่วนผสมน้ำเชื่อมราด Kuromitsu 
1. น้ำตาลทรายแดง โอทึ้ง 50 กรัม 
2. น้ำตาลทรายแดงธรรมดา 50 กระม 
3. น้ำ 50 กรัม 
4. เกลือป่น หยิบมือ (เพิ่มเอง) 

วิธีทำ
เริ่มจากทำน้ำเชื่อมก่อนค่ะ เททุกอย่ารวมกันคนพอละลายตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนเหนียวเล็กน้อย ปิดไฟเทใส่ถ้วยพักไว้ แล้วก็มาทำตัวโมจิกัน 

ก่อนลงมือทำ 
เตรียมถาด สำหรับใส่แป้ง เตรียมน้ำเย็นจัดเอาไว้แช่แป้งโมจิด้วย น้ำแข็งเลยค่ะ 

วิธีทำตัวแป้ง
 1.ผสมแป้ง น้ำตาล น้ำเข้าด่วยกัน คนพอละาย (กรองก่อนตั้งไฟก็ดีค่ะ แต่ .. ไม่ได้ทำ 55) 
2. ตั้งไฟกลางอ่อนกวนจนแป้งสุกใส ใช้เวลาไม่นาน ห้ามทิ้งกระทะไปไหนนะกวนต่อเนื่องตลอดเวลา คุณแหม่มบอกว่าไม่งั้นเดี๋ยวแป้งจะสุกไม่ทั่วค่ะ 
3. เมื่อแป้งสุกแล้ว ้เทใส่ถาด เอาถาดจุ่มน้ำก่อนนะคะ เกลี่ยให้ทั่ว 
4. เอาถาดลงแช่น้ำเย็นที่เตรียมไว้ รอจนแป้งเย็นเซ็ตตัว เอาแป้งออกจากถาด ตัดเป็นคำๆ 
5. แล้วเอาไปแช่ในน้ำเย็นจัด(ใส่น้ำแข็งลงไปด้วยเลย) อีกครั้ง รอเวลาเสริฟ ค่อยตักออกมาสะเด็ดน้ำ จะเอามาคลุกผงถั่วเหลืองทั้งชิ้น หรือจะแค่โรยหน้าก็ได้ค่ะ ตามชอบเลยค่ะ 






























          เวลากินก็เอาน้ำเชื่อมราดกินเย็นๆชื่นใจดีเหมือนกันค่ะ กินไม่หมดก็เอาแรปปิดแช่เย็นไว้ พรุ่งนี้กินต่อ 55 ทำไม่อยากเนอะ อร่อยดีเหมือนกัน แต่ไม่ยังไม่เหมือนที่ไปกินมาเมื่อวานอ่ะ 555 หาสูตรต่อไป  กินตอนเย็นๆอร่อยดีค่ะ

ขอบคุณที่ติดตามนะคะ  ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น