วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2558

ขนมเทียนสูตรอาม่า

ขนมเทียนสูตรอาม่า
 ทำไหว้ตรุษจีนปีนี้สนุกสนาน ดองไว้นานเป็นปี มาทำต่อและ ขนมเทียนสูตรอาม่า ที่ยังไม่ค่อยเหมือน สูตรที่ทำกับรูปที่ลงไม่ค่อยตรงกันเนื่องจากรูปชองปีก่อนแต่สูตรเที่เอามาลงเป็นของที่ทำปีนี้ สูตรนี้ทำได้ประมาณ 150 ชิ้น นับแล้วลืมค่ะ มาดูกันว่าใช้อะไรบ้าง
เตรียม
1. ใบตอง 5.5 กก. ผึ่งให้นิ่ม  ฉีก เช็ด เจียนใบตองไว้ 2 ขนาด 8 นิ้วเป็นชั้นนอก กับ 5 นิ้วเป็นชั้นใน
2. หญ้าชิวคัก 1/2 ถ้วย เขย่าๆ เอาฝุ่นออก เลือกก้านแข็งๆ ออก ล้างน้ำสัก 3-4 รอบ เอาไปต้ม 1/2 ชม.กับน้ำที่จะใช้นวดแป้ง 30 นาที แล้วเอามาสับ หรือปั่นจนละเอียด เตรียมไว้
มาดูส่วนผสมตัวแป้งกันค่ะ (ทำได้ประมาณ 150 ห่อ)
1. แป้งข้าวเหนียว 1 1/2 กก.
2. น้ำตาลปึก 600 กรัม
3. เกลือ 1 ชช.
4. น้ำ 5 ถ้วย (หรือมากกว่าต้องดูเอาค่ะว่าแป้งเป็นไง ถ้าแห้งไปก็ค่อยๆ เติมน้ำเพิ่ม)
5. หญ้าชิวคัก ที่เตรียมไว้
วิธีทำ
1. แบ่งน้ำที่จะใช้มา 1/4 ถ้วย มาละลายน้ำตาลปีบ+เกลือ ตั้งไฟอ่อนๆ แค่พอน้ำตาลละลาย พักไว้พออุ่น
2. เทแป้งใส่ชามผสม ใส่หญ้าชิวคักลงไป ตามด้วยน้ำที่ต้มหญ้า ค่อยๆ นวดไปเติมน้ำไปเรื่อยๆ อย่างเพิ่งใส่น้ำหมดนะ นวดจนไม่ติดชามผสม
3. เติมน้ำตาลที่ละลายแล้วลงไป นวดต่อจนได้แป้งเนียนนิ่มมือ พักแป้งไว้ 1 คืน ค่อยห่อค่ะ
ส่วนผสมไส้เค็ม
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก 600 กรัม (ดิบ)
2. ถั่วลิสง 200 กรัม (ดิบ)
3. หอมแดง 200 กรัม
4. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย (300 กรัม)
5. น้ำตาลปีบ 100 กรัม
6. เกลือ  2 1/2 ชต.
7. พริกไทยดำป่น 3 ชต.
8. น้ำมัน 1 ถ้วย
ตาทำแบบเอาถั่วมาต้มไม่ได้นึ่งแบบขยันอ่ะ  เริ่มจาก
1. ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือก จนน้ำใสไม่เหลืองประมาณ 4-5 น้ำ แช่น้ำไว้ 1 คืน หรืออย่างน้อย 3 ชม.
2. คั่วถั่วลิสง ร่อนเอาเปลือกออก โขลกหยาบพักไว้
3. ซอยหอมแดง แล้วสับหยาบๆพักไว้ 
4. ถ้าใครใช้พริกไทยเม็ด คั่วก่อนแล้วค่อยโขลกจนละเอียดพักไว้
5. เมื่อแช่ถั่วเขียวครบเวลาแล้วล้างน้ำทิ้งอีก 1-2 น้ำแล้วเอามาใส่หม้อใส่น้ำพอท่วมเหมือนประมาณหุงข้าวเช็ดน้ำ ต้มจนเปื่อยรินน้ำออก (อย่าใช้เทกรองผ่านกระชอนนะเพราะเสียดายถั่วที่เปื่อยละเอียดๆมันจะไหลไปกับน้ำด้วย อย่าถามว่ารู้ได้ไง)
6. เอาเกลือใส่ลงไปในหม้อถั่ว คนๆๆให้เข้ากันชิมรสให้ออกเค็มๆ พักไว้ก่อน
7. เทน้ำมันใส่กระทะ ตามด้วยหอมแดงเจียวจนเหลืองกรอบ (บางคนจะใส่เกลือ พริกไทย ตอนนี้ ทำครั้งนี้ตาใส่เกลือไปในถั่วแล้ว เหลือแต่พริกไทยใส่ลงไปเลยผัดให้เข้ากัน
 8. เทถั่วเขียวลงไป ตามด้วยน้ำตาลทั้ง 2 อย่าง กวนไปสักพัก เติมถั่วลิสงคั่วบดลงไปกวนต่อชิมรถตามชอบกวนจนถั่วร่อนออกจากกระทะ พอปั้นได้ เทใส่ชามพักไว้ให้เย็นแล้วค่อยปั้นเป็นก้อนกลมๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว
แล้วก็ถึงเวลาประกอบร่าง ก่อนประกอบร่างก็นวดแป้งที่พักไว้อีกครั้ง เตรียมน้ำมันสำหรับชุบแป้งที่ห่อใส่เสร็จแล้วก่อนห่อด้วยใบตอง กันติดใบตองเวลานึ่งเสร็จ หยิบแป้งให้ก้อนใหญ่กว่าไส้เล็กน้อยปั้นเป็นก้อนกลมแผ่ให้แบนเอาไส้ใส่หุ้มให้มิดเอาไปแข่ในชามน้ำมัน  แล้วห่อเป็นรูปปิรามิดห่อจนหมด  นำไปนึ่งประมาณ 45-60 นาทีค่ะ  ตั้งน้ำใส่น้ำ 3/4  ของซึ้ง น้ำเดือดจัด ไฟกลางค่อนข้างแรง นึ่งสุกแล้วเอาออกมาผึ่งบนกระด้ง ตะแกรง ให้แห้งหน่อยจำได้ไม่เสียง่ายค่ะ
หน้าตาหญ้าชิวคัก ตาซื้อมา ขีดหนึ่ง ทำได้ 2 ครั้ง
รูปนี้ทำปีที่แล้ว เตรียมกระทงใบเล็กไว้เผื่อแป้งเหลือใบตองหมด ถ้าจะทำแบบหยอดกระทงให้เพิ่มน้ำลงไปในแป้งให้เหลวหน่อย ตักหยอดได้
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนูกกับการทำขนมนะคะ

2 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น