วันจันทร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2558

สังขยาในลูกฟักทอง

สังขยาในลูกฟักทอง
เกิดอยากจะทำขึ้นมาซะงั้น ทั้งๆที่ไม่ชอบกินสังขยาเลย พอดีไปเจอฟักทองลูกน่ารักกำลังเหมาะเลยซื้อมา เดือดร้อนต้องตามหาสูตร และวิธีทำอีก 55ในที่สุดก็หามาจนได้ เป็นสูตรของร้านศรีบุนนาค ดูมาจากรายการครัวคุณต๋อยค่ะ ถ้าทานพร้อมฟักทองมันโอมาก แต่ถ้าใครจะทำทานกับข้าวเหนียวต้องลดน้ำตาลอย่างเยอะค่ะ มาดูสูตรค่ะ ตาจะลงให้ทั้งของต้นฉบับและที่ตาทำนะคะ ตามมาเลยค่ะ
ส่วนผสม ต้นฉบับ
1. ฟักทองแก่พันศรีเมือง (ถ้าหาได้) ลูกหนักประมาณ ครึ่งกิโล (เค้าไม่ได้บอกว่ากี่ลูก )
2.ไข่ไก่ 3 ฟอง
3.ไข่เป็ด 3 ฟอง
4. หัวกะทิ 250 มล,
5. เกลือป่่น 1 ชช.
6. น้ำตาลปีบ  1/2 กก.
7. ใบเตย 5 ใบ

ส่วนที่ตาทำครั้งนี้
1. ฟักทอง 2 ผล หนักประมาณ 1/2 กก.
2. ไข่ไก่ 5 ฟอง (ไม่มีไข่เป็ด ลืมซื้อ)
3. หัวกะทิ 200 มล. (ก็มีเหลือแค่นี้)
4. เกลือ 3/4 ชช.
5. น้ำตาลโตนด 400 กรัม
6. ใบตอง เอามาแทนใบเตย (ก็ลืมซื้อมานี่นา พอดีซื้อข้าวหมากมากินเลยเก็บใบตองไปล้างตากแดดเอามาขยำแทนใบเตย 55)
วิธีทำ
1. ล้างเปลือกฟักทองแล้วเจาะตรงขั้วให้เป็นฝาเปิด จะวงกลม สี่เหลี่ยมตามชอบค่ะ คว้านเอาเมล็ดและเนื้อเยื่อข้างในออกมาให้หมด เหลือเนื้อไว้นะ แล้วเอาไปล้างทำความสะอาดอีกครั้ง ผึ่งให้แห้ง
2. ตอกไข่ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำตาล หัวกะทิ  เกลือ ขยำให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด
3. กรองเอาฟองและเศษไข่ขาวที่ขยำไม่หมดออก จะด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตามชอบค่ะ
4. ตั้งน้ำ 3/4 ในรังถึงให้เดิอดพล่าน
5. เรียงฟักทองในรังถึง  หยอดไข่ที่ขยำไว้ลงไป ไม่ต้องเต็มมากเผื่อให้ขึ้นฟูด้วย
6. ยกขึ้นตั้งเตา น้ำเดือดจัด แล้วหรี่เหลือไฟอ่อน นึ่งนาน 1 ชม.หมั่นเปิดฝาทุกๆ 20 นาที เพื่อลดแรงดัน ความร้อนไม่ให้กะทิแตกมันมาก และฟักทองแตกค่ะ
7. เช็คสุกโดยการใช้ไม้จิ้มดู ถ้าไม่มีอะไรติดขึ้นมาแสดงว่าสุก ปิดเตา ยกลงพักให้เย็นก่อนค่อยตัดนะคะ ไม่งั้นเนื้อฟักทองจะเละค่ะ
เสร็จแล้ว ไม่ยากอย่างที่คิดกลัวไปก่อนเลย
ปล.ทำครั้งนี้มีไข่เหลือน่าจะทำได้อีก 1 ลูกแต่ไม่เต็มดีค่ะ

ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น