วันพฤหัสบดีที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

Red Velvet Crinkle Cookies

คุกกี้กำมะหยี่สีแดง
สูตรประยุกต์มาจากสูตรของคุณพลและคุณ Sally ค่ะ อันนี้ทำเกินออเดอร์ คุณลูก มาดูสูตรกันดีกว่า
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์  198 กรัม (1 1/2 ถ้วย กับอีก 1ชต.)
2. ผงโกโก้ 40 กรัม
3. เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช.
4. ผงฟู 1 ชช.
5. เกลือ 1/4 ชช.
6. เนยจืดที่อุณหภูมิห้อง 117 กรัม ( 1/2 ถ้วย)
7. น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม
8. น้ำตาลทรายขาว 20 กรัม
9. ไข่ # 2  2 ฟอง
10. นมหรือบัตเตอร์มิลค์ 1 ชต.
11. เซมิสวีทช้อกโกแลตชิพ
180 กรัม (1 ถ้วย)
12. กลิ่นวนิลาบัตเตอร์ 2 ชช.( หมดมีแค่ 1 ชช.เลยใสกลิ่นวนิลาธรรมดาลงไปผสมแทน)
13. สีผสมอาหารสีแดง 1-1 1/2 ชช.
14. น้ำตาลทราย สำหรับคลุกก่อนอบ
15. น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับคลุกก่อนอบ
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบ 180 องศาซีไฟบนล่างรอไว้ (เตาเราต้องไฟล่างอย่างเดียว)
2. ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู เกลือ เบกิ้งโซดาเข้าด้วยกันสัก 3 ครั้ง พักไว้
3. ตีเนยจนอ่อนตัวเติมน้ำตาล ตีจนฟูเนียนขาว เติมไข่ทีละฟองตีต่อจนเข้ากันเติมกลิ่นตีต่อจนฟูขาว ใส่สีตีต่อจนเข้ากัน
4. เติมแป้งลงไปตีต่อด้วยสปีดต่ำ ตามด้วยนม ตีจนเข้ากันอย่านาน
5. ปิดเครื่อง เติมช้อกโกแลตชิพ คนๆตะล่อมให้เข้ากัน  ปิดแรปเอาเข้าตู้เย็น 2 ชม.หรือหนึ่งคืน
6. ครบเวลาพักในตู้เย็นเอาสคูปไอศครีมต้กเป็นก้อนๆ จะได้ก้อนละเท่าๆกัน แล้วเอามาปั้นเป็นก้อนกลมบนมือ เอาไปคลุกน้ำตาลทราย แล้วตามด้วยไอซิ่ง ให้ทั่วๆ เอาไปวางบนถาดที่ปูด้วยกระดาษไข ห่างกันประมาณ 2 นิ้ว เผื่อเวลาคุกกี้ขยายตัวด้วย ทำซ้ำจนหมด  คุกกี้ที่เหลือ ก็จัดการปั้นใส่ถาดรอได้เลย พอถาดแรกได้ก็ใส่ถาดที่ 2 เข้าไปได้เลยค่ะ
7. เอาเข้าอบ 12 นาที  ไฟ 180 องศาซี จะได้คุกกี้กรอบนอกนุ่มในนิดๆ แต่ถ้าชอบกรอบๆ อบต่อแล้วใข้ไม้จิ้มฟันเช็คสุกจิ้มดูถ้าไม่มีแป้งติดมา ใช้ได้ค่ะ
8. สุกแล้วเอาออกจากเตาพักไว้ 5 นาที ค่อยแซะออกมาผึ่งบนตะแกรงจนเย็นเก็บใส่กล่องค่ะ พร้อมแจกเป็นของขวัญปีใหม่
 

ขอบคุณที่ติดตาม
ขอให้มีความสุข และสนุกกับการทำขนมนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น