วันจันทร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

โมจิไทย (ขนมหัวล้าน)

ขนมหัวล้าน หนือขนมโมจิไทย ได้แรงกระตุ้นต่อมอยากทำจากห้องเก็บสูตรขนมไทย สูตรของคุณJariya   ทำง่ายไม่ยุงยาก พอดีมีถั่วเขียวผ่าซีกนึ่งเหลืออยู่หน่อยนึงจะไปกวนกระทะก็ใช่ที่ เลยกวนกับไมโครเวฟซะสิ้นเรื่องไวง่ายดี แล้วก็ได้ทุเรียนกวนมาแท่งเล็กๆ แท่งหนึ่งเลยเอามาทำเล่นดู สูตรนี้ได้ 5-6 ชิ้นค่ะ สูตรต้นฉบับตามมาเลยค่ะ
ส่วนผสม  1. แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
                2. แป้วข้าวเจ้า 1 ชต.
                3. น้ำตาลไอซิ่ง 1 ชช.
                4. น้ำ + สี
                5. แป้งมัน สำหรับโรยถาดทำนวล
วิธีทำ  1. ผสมแป้ง ทั้ง 2 ชนิด + น้ำตาลไอซิ่งเข้ขาด้วยกัน ค่อยๆ เติมน้ำลงไปกวนอย่าให้เหลวมาก (เพราะถ้าเหลวมากต้องใช้เวลาเวฟนาน)
          2. เอาเข้าเวฟไฟแรงครั้งละ 15 วินาที ครบเวลาเอาออกมาคน เวฟต่อจนแป้งสุกใส
          3. เอามาเทใส่ถาดที่โรยด้วยแป้งมันทำเป็นแป้งนวลไว้ โรยทั้บด้วยแป้งมันอีกที
          4. แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ เท่าๆกัน แผ่ใส่ไส้ที่ปั้นเตรียมไว้ ห่อให้มิด เอาไปคลุกแป้งนวลพักไว้รอเสริฟ

ส่วนสูตรที่ตาทำ
1. แป้งข้าวเหนียวขาว 6 ชต.
2. แป้งข้าวเหนียวดำ 2 ชต.
3. แป้งข้าวเจ้า  1 ชต.
4. น้ำตาลไอซิ่ง 1 ชช.
5. น้ำผึ้ง 1 ชต.
6. น้ำ ประมาณ 8-9 ช้อนโต๊ะ (ค่อยๆเพิ่มทีละ 1 ชต. เดี๋ยวแฉะ)
7. เกลือ หยิบมือ
วิธีทำ ทำเหมือนกันกับต้นฉบับ แต่ตาขี้เกียจใส่สี เอาสีธรรมชาตินี่แหละ

แถม ถั่วกวนจากไมโครเวฟให้นิดหนึ่ง
1.  เอาถั่วทั่นึ่งแล้วเหลือใช้ไม่หมด มาใสชามที่เข้าเวฟได้
2. เติมน้ำร้อนลงไปพอปิ่มๆถั่ว ปิดฝา หรือแรปเอาเจ้าเวฟไฟแรงครั้งละ 1 นาที (ระวังน้ำล้นเลอะ ถ้าใช้น้ำเยอะ)
3. เอาออกมาบดๆจะด้วยข้อนหรือที่บดมันตามสะดวก ได้ละเอียดตามต้องการแล้ว
4.. เติมน้ำตาลทราย+เกลือ+น้ำมันพืช (มากน้อยตามชอบค่ะ น้ำมันไม่ต้องเยอะ) คนให้เข้ากันแล้สเแาไปเวฟต่อ ไม่ต้องปิดฝา ต้องการให้แห้งนิดหนึง เอาออกมาคนๆๆๆๆๆ ดูความเนียนเหนียวตามขอบค่ะ

ขอบคุณที่ติดตาม 
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น