วันจันทร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

Chinese Rice Pudding /Put chai ko

เห็นจากยูทูปของคุณ Wantanmien ดูแล้วคล้ายๆ ขนมถ้วยหน้าถั่วของเมืองเพชร แต่เค้าไม่ใส่กระทิ และยังเหมือนขนมโกสุ่ยของภูเก็ตด้วยเลยลองทำดู อร่อยดีค่ะ ทำไม่อยาก ต้นฉบับใช้ถั่วแดงเชื่อมแต่ตาใช้ถั่วเขียวซีกนึ่งค่ะ มาดูสูตรกันดีกว่าแบ่งเป็น 2 ส่วนนะคะ
ส่วนที่ 1
1. แป้งข้าเจ้า 40 กรัม
2. แป้งตั้งหมิ่น 5 ชช. (ไม่มีใข้แป้งมันแทนค่ะ)
3. น้ำสำหรับละลายแป้ง 55 กรัม
4. กลิ่นวนิลา 1/4-1/2 ชช.
ส่วนที่ 2
1. น้ำตาลทรายแดง (โอทึ้ง) หรือน้ำตาลอ้อย  35 กรัม
2. น้ำละลายน้ำตาล 115 กรัม
3. เกลือ หยิบมือ
ส่วนพิ่มเติม ถั่วเชื่อม นึ่งตามชอบ
วิธีทำ
1. ผสมแป้งในอ่างผสม  คนให้เข้ากัน
2. น้ำ + กลิ่นวนิลาผสมกันพักไว้
3. ตั้งน้ำ + น้ำตาล + เกลือ เปิดไฟอ่อนต้มแค่น้ำตาลละลายหมดเป็นน้ำเชื่อมไม่ต้องเหนียวมาก
4. ช่วงรอน้ำตาลได้ที่ก็มา เทน้ำที่ผสมกลิ่นลงในแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากันพักไว้
5. เมื่อน้ำตาลเดือดได้ที่แล้วยกลงมาเทใส่แป้งทั้งร้อนๆเลย คนให้เข้ากัน
6. ตั้งน้ำ นึ่งถ้วยให้ร้อน ก่อนประมาณ 10-15 นาที
7. เปิดฝา คนแป้ง เทลงถ้วย โรยหน้าด้วยถั่ว ปิดฝา (ไม่โรยถั่วก็ได้นะคะ) นึ่งน้ำเดือดพล่านไฟกลางค่อนข้างแแรง  นึ่งนาน 20 นาที
8. ครบเวลา ขนมสุกใส ยกลงว่งพักให้เย็น หรือจะเอามาวางไว้ในถาดที่หล่อน้ำไว้ก็ได้ค่ะ เย็นแล้วค่อยแคะออกจากถ้วย พร้อมเสริฟค่ะ 

อันนี้รูปต้นฉบับค่ะ
ขอบคุณที่ติดตาม
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น