วันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ไข่พะโล้

ไข่พะโล้
ส่วนผสมค่ะ
1. ไข่ 
2. หมูสามชั้น 1/2 กก.
3. น่องปีกบนไก่ 1/2 กก.
4. ซี่โครงหมู 1/2 กก.
5. หมูสันนอก 300 กรัม
6. รากผักชี กระเทียม พริกไทย  ประมาณ 2 ชต.

7.เห็ดหอมแห้ง แช้น้ำ ตามชอบ

8. เต้าหู้พวง 1 พวง

9. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปีบ ซีอิ้วขาว ซ้อสปรุงรส ซีอิ้วดำแต่งสี 

10 . โป๊ยกั๊ก 2-3 ดอก อบเชย 1 แท่ง ถ้าเอาไปคั่วก่อนจะหอมชึ้น

11. น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำ
1. ตำรากผักชีกระเทียมพริกไทย พักไว้ หั่นหมูล้างเนื้อสัตว์ทั้งหมดเตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันลงหม้อที่จะทำ + รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่เตรียมไว้ผัดจนหอม ใส่น้ำตาลปีบเคี่ยนจนน้ำตาล้ปลี่ยนสี ใส่ซีอิ้วดำลงไปช่วยหน่อย
3. ใส่เจื้อสัตว์ทั้งหมดลวไปครให้เข้ากัน แล้วใส่เห็ดหอม + ไข่ + โป้ยกั๊ก + อยเชย เต้าหู้พวงลงไป เติมน้ำให้ท่วม  ปรุงรสชิมเอาตามชอบ อย่าคน้ยอะนะเกี๋ยวไข่เละ ปิดฝา เคี่ยว 30-45 นาที จนเข้าเนื้อดี
่ฟองเยอะช้อนออกบ้างก็ได้
่เสริฟล่ะนะ
่ชขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น