วันศุกร์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2556

หมูปิ้งสูตรโบราณ

หมูปิ้งสูตรโบราณ

สูตรนี้ได้มาจากหน้าเวปนี่แหละแต่จำไม่ได้ว่าชองใครค่ะ  ต้องขอโทษเจ้าของสูตรด้วยนะคะ และน้องชายเอาไปทำขายปรับปรุงสูตรมาได้แบบนี้ค่ะ
สูตร
1. หมูสันคอ 1 กก.
2. น้ำตาลปีบ 190 กรัม
3. รากผักชี  10 กระม  กระเทียม  10 กรัม พริกไทยขาว 2 ชช
4. ซีอิ้วขาว 2 ชต.
5. น้ำปลา 1 ชต.
6. น้ำมันหอย 2 ชต.
วิธีทำค่ะ
1. เตรียมโขลกรากผักชีกระเทียมพริกไทยเข้าด้วยกันพักไว้
2. หั่่นหมู เป็นชิ้นๆ ประมาณ 2-3 นิ้ว หนานิดหนึ่ง อย่าให้บางมากมันเหมืิอนไม่ได้กินหมูอ่ะ  แต่หั่นยากนะ ถ้าเจอร้านขายหมูใจดีให้เขาช่วยหั่นให้บอกเอาไปทำหมูปิ้ง เค้าจะรู้ว่าขนาดไหน เราก็สบาย 5555
3.ผสมเคริ่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากันก่อนค่อยใส่หมูลงไปขยำๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตาทำนิดเดียวแล้วก็ขยันจัด เลยใส่รวมๆ กันไปเลย แล้วค่อยขยำเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 30 นาทีเป็นอย่างน้อย แล้วเอามาเสียบไม้เรียงใส่กล่องมีฝาปิดเทน้ำหมักลงไปปิดฝาเก็บตู้เย็นเตรียมไว้ขาย แต่เราทำกินทำชิ้นใหญ่ แถมมีไม่เสียบไม้อีกต่างหาก
จริงๆ ตาว่ารสชาดขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนว่าจะชอบเค็มนำ หวานนำมากกว่า สามารถปรับรสตามชอบได้เลยค่ะ ส่วนตัวจะชอบเค็มนำค่ะ
ไม่มีเตาถ่านย่างกับกระทะปิ้งย่่างค่ะ
ออกมาได้หน้าตาแบบนี้ไม่ทันได้ชิม หมดซะก่อน
รูปชุดข้างล่างนี้ทำรอบ 2 แต่ใช้กระทะเทฟล่อนปิ้งแทนอยากรู้ว่าจะเป็นอย่างไร และปิ้ง 2 แบบ แบบปรกคือไม่ใส่น้ำมันทากระทะเลย มันไหม้น้ำตาลเยอะเลยเอาน้ำใส่ลงไปทำเหมือนหมูย่างแบบญี่ปุ่น สีเปลี่ยนเลย 5555
ส่วนกระทะที่ 2 ทาน้ำมันที่กระทะนิดหน่อยไม่ค่อยมีน้ำตาลไหม้ ยางออกมานากินกว่า 
ูหมูหมักชุดเดียวกันย่าง 2 แบบรสชาดก็ออกมาต่างกันค่ะ แบบใส่น้ำจะเค็มกว่า ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน
ข้าวเหนียวหมูป้ิงร้อนๆค่ะ
 ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น