วันจันทร์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2556

Chocolate Mug Cake in Microwave

เนื่องจากทำครัวใหม่อยู่ เลยใช้เตาอบไม่ได้ แต่ขนมกินกับกาแฟตอนเช้าหมดปล้ว เลยต้องขนขวายหาสูตรที่ทำกับไมโครเวฟที่วางอยู่หลังออฟฟิศ มาทำ ลองทำดู ก็โออยู่ ถึงหน้าตาจะไม่งดงามเหมือนต้นฉบับ เราเน้นรสชาด 5555 ตามมาดูสูตรกันดีกว่า
ส่วนผสมค่ะ
1. แป้งเค้ก 3 ชต. (หมดเลยใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์แทน)
2. เบกกิ้งโซดา 1/4 ชช.
3. เกลือ 1/8 ชช.
4. น้ำตาลทรายละเอียด 3 ชต.
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. นมสด หรือน้ำเปล่า 2 ชต.
7. น้ำมันรำข้าว 2 ชต. (น้ำมันพืชอื่นที่กลิ่นไม่แรงใช้ได้หมด)
8. กลิ่นวนิลา 1/2 ชช.
9. ช้อกโกแลตชิป 3 ชต.
10. ผงโกโก้ 1.5 ชต. (สูตรต้นฉบับใช้ 2 ชต.) เราไปใส่ผงกาแฟเพิ่มเข้าไปแทน
11. ผงกาแฟ 1/2 ชต.
วิธีทำจ้า
ตามแบบต้นฉบับ เค้าจะร่อนแป้ง ของแห้งทั้งหมดลงในแก้วที่จะใช้เวฟ คนให้เข้ากันแล้วเติมไข่ คนให้เข้ากัน ตามด้วยนมและน้ำมันคนจนเข้ากันดีแล้วใส่ช้อกโกแลตชิปคนให้เข้ากันแล้วเอาเข้าเวฟ ไฟแรง 2 นาที ก็เอาออกมากินได้แล้ว   แต่เราจะทำอีกแบบเนอะ 
ตามมาดูค่ะ
1. ร่อนแป้งกับเกลือ ผงโกโก้ เบำกิ้งโซดา พักไว้ เราลืมร่อนรีบไปหน่อยกลัวดึก
2. เทนมใส่แก้ว เอาเข้าเวฟ 30 วินาที พออุ่น ใส่ผงกาแฟลงไปคนให้กาแฟละลายพักไว้
3. ต่อยไข่ใส่แก้วที่จะเอาเข้าเวฟ ตามด้วยน้ำตาล ตีให้เข้ากันจนขึ้นฟูเล็กน้อย
4. เติมนมผสมกาแฟลงไป ตามด้วยน้ำมันและกลิ่นวนิลา ตีให้เข้ากัน จะใช้ซ่อมหรือที่ตีไข่อันเล็กๆ ก็ได้
5. นี่ไงลืมร่อนแป้งรวมกันก่อนเลยเอามาร่อนรวมกันทีเดียวลงแก้วที่ตีไข่ไว้เลย
6.แล้วก็คนให้เข้ากันจนแป้งไม่เป้นเม็ด
7. เติมช้อกโกแลตชิบลงไป คนพอเข้ากัน ถ้าขยันจะเช็ดขอบๆ แก้วให้สะอาดก่อนก็ได้ออกมาจะได้สวยงาม
8. เอาเข้าเวฟ 2 นาที ไฟแรง ตาอยากลอง เลยใช้ไฟ 640 วัตต์ ใช้เวลาไป 2.30 นาทีค่ะ
เสร็จแล้วหน้าตาแบบนี้ พักไว้ในไมโครเวฟแง้มๆไว้สัก 1 นาทีแล้วค่อยเอาออก ไม่รู้เหตุผลว่าทำไม
ตอนเอาออกมาระวังร้อนนะจ๊ะ รูปข้างล่างตาราดช้อกโกแลตละลายลงไปด้วย แต่เนื่องจากมันยังร้อนอยู่ทั้งเค้กทั้งช้อกโกแลตมันเลยซึมลงเนื้อเค้กไปหมดเลย 5555
ทำเสร็จแล้วกินเลยอร่อยสุด แต่ตาทำตอนกลางคืนเลยมากินเช้าโรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งสักหน่อยแล้วก็กินกับกาแฟตอนเช้า  แค่นี้ก็อร่อยแล้ว เนื้อเค้งยังนุ่มอยู่เลยแล้วก็ไม่ยุบด้วยล่ะ
อันนี้ตัดแบ่งให้อาม่าไว้กินกับกาแฟเหมือนกัน
แถมท้ายให้นิดหนึ่งกับการทำช้อกโกแลตกานาซค่ะส่วนผสมมี
1. วิปปิ้งครีม 1/4 ถ้วย (เราไม่มีเลยใช้นมาดกับเนยแทนกะกะเอาใส่ถ้วยตวงรวมกันได้ 1/4 ถ้วยเป็นใช้ได้)
2. ดาร์คช้อกโกแลตชิป 1/3 ถ้วย
3. กลิ่นวนิลา 1/2 ชช.
4.เกลือสักหยิบมือ อันนี้เติมเอง
วิธีทำ  เอาเนยกับนมใส่ถ้วยเอาเข้าเวฟ  1 นาที พอเนยละลาย แล้วเติมช็อกโกแลตชิบลงไป ทิ้งไว้สัก2-3 นาทีให้ช้อกโกแลตนิ่มหน่อยแล้วก็คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็นก่อนค่อยราดหน้าเค้กค่ะ
 ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น