วันอังคารที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

หมั่นโถวเผือก

วันนี้จะมากำจัดเผือก ที่ต้มแล้วแช่ฟรีทไว้ถามคนช่วยกินว่าจะกินหมั่นโถว หรือจะกินขนมปังบอลลูนเผือก ได้คำตอบกินซาลาเปา อืมๆๆๆ คำตอบ สูตรก็ประยุกต์มาจากหมั่นโถวมันเทศที่เคยทำค่ะ และวิธีขึ้นรูปดอกกุหลาบจาก Mama Cheang ค่ะ  ที่จริงตั้งใจก็อปสูตรเลยแต่เผือกที่มีอยู่มันไม่พอ เลยลองเสี่ยงทำดู ออกมานุ่ม หวานน้อยอร่อยดีค่ะ มาดูสูตรดีกว่า
ส่วนผสม
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์   125 กรัม
2. แป้งเค้ก  (บัวแดง)  125 กรัม
3. ผงฟู 1 ชช.
4. ยีสต์แห้ง  6  กรัม
5. น้ำอุ่น  100 กรัม (เพิ่มตอนนวดอีก 1 ชต.)
6. น้ำตาลทรายขาว  100 กรัม
7. เผือกนึ่ง (บดละเอียดตามชอบ)  163 กรัม ก็มันเหลือเท่านี้ จริงๆตั้งใจจะใส่ 250 กรัมค่ะ ไว้ครั้งต่อไปจะลองใส่ ที่ 250 กรัม
8. น้ำมันพืช (ใช้คาร์โนล่า ครั้งนี้)  2 ชต.
9. เกลือ 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
1. น้ำ+ น้ำตาล 1 ชต.แบ่งมา + ยีสต์ ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาที
2. บดเผือกนึ่ง กับน้ำตาลทรายด้วยซ่อมให้เข้ากันเตรียมไว้ ( ตาชอบแบบไม่ละเอียดมาก ใครชอบละเอียดมากเอาไปปั่นได้เลยค่ะ)
3. ของแห้งที่เหลือทั้งหมด ร่อนรวมกัน 3 ครั้ง ทำหลุมตรงกลาง ใส่ยีสต์ที่พักได้ที่แล้วลงไป คนให้เข้ากัน จนหมดผงแป้ง  ใส่เผือกบดกับน้ำตาลลงไปนวดให้เข้ากัน แล้วค่อยเติมน้ำมัน นวดต่อจนเนียนนุ่ม แต่ไม่ถึงกับขึงเป็นฟิล์มได้
4. รวบแป้งเป็นก้อนกลม พักในกะละมังทาด้วยน้ำมัน เอาผ้าชุบน้ำปิดทับไว้ 45--60 นาที หรือจนแป้งจะขึ้นเป็น 2 เท่า
5. ครบเวลา เทแป้งที่พักไว้ออกมาตัดเป็นก้อน ก้อนละ 60 กรัม ทำก้อนกลมธรรมดา ก้อนละ 20 กรัม สำหรับดอกกุหลาบ ใช้ 5 ก้อน ต่อ 1 ดอก ก้อน 60 กรัมก็คลึงกลมธรรมดา แล้วรองด้วยกระดาษ ส่วนดอกกุหลาบ ก็ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วคลึงเป็นแผ่นกลมบาง วางเรียงซ้อนกัน 4 แผ่น แผ่นสุดท้ายคลึงกลมบางแล้วม้วนให้เป็นหลอด ทำเป็นกลีบในสุด วางทับไว้ตรงกลีบแผ่นสุดท้าย แล้วม้วนจากกลับในสุดไปหากลีบแรก ม้วนเป็นทรงกระบอก คลึงให้ยาวออกมาอีกหน่อย แล้วตัดตรงกลาง เราจะได้กุหลาบ 2 ดอก เอาไปวางบนกระดาษ จัดแต่งกลีบเล็กน้อย พักแป้งไว้ 20- 45 นาที จนขึ้นเป็น 2 เท่า  หาผ้าคลุมด้วยนะ
6. ก่อนครบเวลาพักแป้งรอบ 2  ก็ไปตั้งซึ้งตัมน้ำเตรียมนึ่งได้เลย ครบเวลาพักแป้ง เอาแป้งนึ่ง น้ำเดือดพล่าน ไฟกลางค่อนข้างแรง ( พอดีเตาแก็สที่บ้านเป็นแบบหัวเร่ง เลยใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง เพราะเคยนึ่งไฟแรงแล้วน้ำพุ่งขึ้นมาเปียกกระดาษรองแฉะไปเลยค่ะ แต่โดยทั่วไปนึ่งไฟแรงค่ะ) นึ่งนาน 20-25 นาที (ครบเวลาปิดแก๊ส ยังไม่ต้องเปิดฝาทิ้งไว้อย่างนั้น 2 นาที เปิดฝา วางไว้บนซึ้งอีก 2-3 นาที กันหน้าเค้ายุบตัวเพราะอุณหภูมิเปลี่ยนเร็วเกินไป
7.  ยกลงเอาออกมาพักบนตะแกรงพร้อมเสริฟแล้ว  จะเสริฟร้อน หรือเย็นตามชอบค่ะ  พอเย็นก็เอาเก็บใส่กล่อง ใส่ถุงพลาสติกแล้วแช่ฟรีทเก็บไว้กินวันหลังก็ได้ค่ะ เวลาจะกินก็เอาออกมานึ่งหรือเวฟแบบนึ่งตามถนัดเลยค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ หมั่นโถวเผือก นุ่มๆ หวานน้อย อร่อยๆ ค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมนะคะ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น