วันอาทิตย์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2557

ขนมปังเนยสด สูตรไม่ต้องนวด (No Knead Butter Rolls)

ขนมปังเนยสด ไม่ต้องนวด (No Knead Butter Rolls)

 น่าจะเป็นสูตรของคุณหน่องนะคะไม่แน่ใจค่ะ อร่อยนุ่มมาก ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยค่ะ ตามมาดูสูตรกันเลยค่ะ

ส่่วนผสม

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือแป้งขนมปัง 300 กรัม
2. น้ำตาลทราย 1-3 ชต.
3. ยีสต์แห้ง 1/2 ชต.
4. เกลือป่น 1/2 ชช.
5. เนยสดชนิดเค็ม 30-50 กรัม
6. ไข่ไก่ เบอร์ 2 1 ฟอง
7. น้ำ หรือ นมสด 150 กรัม
8. เนยสดชนิดจืด ตัดเป็นก้อนเล็ก ๆ สำหรับวางในขนมปัง 45 กรัม
9. เนยขาว สำหรับทาถาดอบ 1/2 ชช.

วิธีทำ

1. ละลายเนยแล้วแต่ใครถนัดแบบไหน ไมโครเวฟ หรือบนเตาตามสะดวก
2. ใส่ไข่ลงไปในเนยละลายแล้วใช้ตะกร้อมือตีจนเข้ากันเป็นครีม พักไว้ 
3. เตรียมส่วนผสมของยีสต์ + น้ำอุ่น+น้ำตาล+แป้ง 3 ช.ต.คนให้เข้ากันพักไว้ 5-10 นาทีให้ยีสต์ทำงาน จนขึ้นเป็นครีมแบบในรูป 
4. ร่อนแปังลงภาชนขนาดกลาง +เกลือ คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
5. เทส่วนผสมของเนยละลายลงแป้ง คนผสมใ้ห้เข้ากันจนแป้งร่วนเป็นชิ้นแล็กๆ
6.ทำหลุมตรงกลางเป็นบ่อ

 
7. เทส่วนผสมของยีสต์ลงไป คนผสมด้วยไม้่พายให้เข้ากัน
 
 
8. ทาเนยที่มือ จับแป้งดึงทบไปทบมาจนแป้งเข้ากันดีไม่มีเศษแป้งชิ้นเล็กๆ ตกค้าง แล้วรวบแป้งเป็นก้อนกลมให้ผิวตึงเรียบ (เรียบได้แค่นี่อ่ะ จะรอดมั้ยเนี่ย)
 
 9. เอาผ้าชุบน้ำมาปิด พักไว้ 1 ช.ม. จนแป้งขยายตัวขึ้นเป็นสองเท่าและผิวมันยึดหยุ่น 

 10. แล้วตัดเป็นชิ้น เท่าๆกัน ใครจะชั่งก็ได้นะ เราขยันมากๆๆๆ เลยเอามากดๆๆไล่ลม แล้วแบ่งคล้ายๆ แบ่งเค้ก ได้ 8 ชิ้น
 
 11. คลึงกลม แผ่แ้ป้งออกวางเนยลงตรงกลางแล้วรวยแป้งปิด คลึงกลม ดึงผิวส่วนบนให้เรียบเก็บแป้งส่วนเกินไว้ด้านล่าง ปิดให้สนิท วางใส่พิมพ์ที่ทาเนยไว้แล้วได้ทั่งหมด 8 ก้อน ตอนคลึงแป้งลืมถ่ายรูปค่ะ
12. เอาผ้าชุบน้ำปิดพักไว้ิิีอีก 1 ชม. ขนแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า ก่อนครบ เวลาครึ่งชม. ให้วอร์มเตาอบรอไว้เลบ ใช้ไฟ 175 องศาซี 1 ชม.ผ่านไป แป้งฟูได้ที่แล้ว
13. ส่งเข้าเตาอบที่วอร์มรอไว้แล้ว ใช้เวลาอบ ประมาณ 25-30 นาที ขึ้นอยู่กับเตาใครเตามันด้วยนะค่ะ เราใช้หม้ออบลมร้อน หาฟลอย์ดมาปิดด้่ายบน กันหน้าแห้งเกินไป (ก็ห่อปิดกับตะแกรงสูงที่มากับเครื่องนั่นแหละ เอาซ่อมจิ้มๆ ให้เป็นรูให้ความร้อนลงมาได้หน่อย แค่นี้ก็ไม่ต้องง้อเตาอบ 5555) พอเหลืองแล้วก็เอาตะแกรงที่ห่อยฟลอย์ดออกอบต่ออีกหน่อยให้เหลืองทั่วๆ 

 
 
 
 14. แล้วกลับด้านเอาก้นขึ้นมาจะเห็นว่ายังไม่ค่อยเหลือง ก็จัดการส่งเข้าอบต่ออีกหน่อย ไม่ต้องปิดฟลอย์ดแล้ว ดูสีเหลืองสวยแล้วเอาออกมาโรยไอซิ่งซะหน่อย
 
 
 
 
 

 โฉมหน้าคิวซีค่ะ  ดูสินุ่มมั้ย
ขอบคุนที่ติดตามค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมนะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น