วันอังคารที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2557

ขนมกล้วย : Banana Stream Rice Cake

ขนมกล้วย 

ทำรอบนี้เอาวิธีการทำ ส่วนผสมมาจากรายการครัวคุณต๋อยแต่ปริมาณอัตราส่วนที่ทำก็ดัดแปลงมาจากสูตรขนมกล้วยหอมคราวก่อนค่ะ แต่เพิ่มแป้ง แล้วก็เอากล้วย 2 อย่างทั้งกล้วยหอมและกล้วยน้ำว้ามาผสมกันค่ะไม่ได้ชั่งด้วย ลืม ไม่เป็นไรเราเน้นกล้วยไม่ได้เน้นแป้ง อิอิ... เข้าข้างตัวเองอีกและ

ส่วนผสมค่ะ

1. แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
2. แป้งมัน 1/2 ถ้วย ( ตายล่ะแป้งมันหมด เลยใช้แป้งข้าวโพดแทน ออกมากินได้ค่ะ)
3. แป้งทัาวยายม่อม  1/2 ถ้วย
4. เกลือ 1/4 ชช.
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
6. กะทิ 250 กรัม 1 กล่อง
7. น้ำมะนาว 1-2 ชช.ใส่กันกล้วยดำค่ะ
8. กล้วยหอม 2 ผล (ผลไม่ใหญ่ไม่เล็กกลางๆ ค่ะ)
9. กล้วยน้ำว้า 5 ผล(ผลไม่ใหญ่ไม่เล็ก)

วิธีทำ

เตรียมตั้งน้ำรอไว้ได้เลยไฟไม่ต้องแรงมาก กะว่าน้ำเดือดพอดีกับนวดแป้งเสร็จ
1. เตรียมแป้ง เกลือใส่ชามผสมไว้
2. ขยำกล้วยทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน เติมน้ำมะนาวลงไปขยำให้เข้ากันพักไว้
3. ค่อยๆ เติมกะทิลงในชามแป้ง ค่อยๆ นวดให้เข้ากันจนแป้งร่อนออกจากชาม แล้วก็เติมกะทิส่วนที่เหลือจนหมด ขยำให้เข้ากัน จะได้แป้งใสๆ หน่อยค่ะ ถ้าทางแป้งจะน้อยไป
4. ใส่กล้วยลงไปขยำให้เข้ากัน
5. เติมน้ำตาลทรายลงไป ขยำจนน้ำตาลละลายจนหมด
6. เทใส่ถาด หรือภาชนะตามชอบ จะกระทงใบตองก็ได้ ค่ะ นึ่งไฟแรง 15-30 นาทีแล้วแต่ขนาดของพิมพ์ที่ใส่ค่ะ สุกแล้วแป้งจะใส เอาไม้จิ้มฟันจิ้มดูก็ไม่มีแป้งติดขึ้นมาค่ะ
7. สุกแล้วเอาออกมาพักให้เย็นก่อนตัดถ้าใช้พิมพ์แบบตานะ ถ้าใช้ใบตองก็พออุ่นกินได้แล้ว
ขอบอกอร่อยมาก  ถ้าใครชอบทานมะพร้าวก็ใส่มะพร้าวขูดขาวลงไปขยำกับแป้งก่อนเติมน้ำตาลกับกะทิค่ะ แต่ตาไม่ชอบมะพร้าวเลยไม่ใส่ค่ะ อ้อลืมยังมีมะพร้าวขูดสำหรับโรยหน้าด้วย มะพร้าวโรยหน้าต้องเอาไปนึ่งโรยเกลือสัก 10-15 นาที กันเสียด้วยนะคะ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ

3 ความคิดเห็น:

  1. เราได้สังเกตเห็นว่า คุณมีหลากหลายสูตรอาหารที่อร่อยๆ ในบล็อกของคุณ เราเลยอยากที่จะแนะนำให้คุณเยื่ยมชมและเข้าร่วมในเว็บไซต์ค้นหาสูตรอาหารมาใหม่ล่าสุดของประเทศไทย ที่นี่;
    www( จุด )mytastethailand.com/top-food-blog
    หากคุณต้องการที่จะเพิ่มบล็อกสูตรอาหารของคุณกับเรา เพื่อได้รับการอัตราการเยื่ยมชมมากยิ่งขึ้นและมีสูตรอาหารของคุณในฐานข้อมูลของ myTasteThailand.com สิ่งที่คุณต้องทำคือ ทำตามคำแนะนำที่นี่;
    www( จุด )mytastethailand.com สั่ง ของคุณอาหารบล็อก-

    เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เราจะได้รับการติดต่อจากคุณเร็วๆ นี้
    ขอขอบคุณครับ
    ศักดิ์ ลิส ถาวรคุน
    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@mytastethailand( จุด )com

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. เกรงใจค่ะ ไม่ค่อยได้มีเวลาเข้ามาตอบคำถามเพื่อนๆ นะ่ค่ะ
      ขอบคุณมากค่ะ
      แต่ถ้าเข้าร่วมแล้วไม่ต้องตอบคำถามก็ยินดีนะคะ

      ลบ

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น