วันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2556

Banana in Coconut Milk : กล้วยหอมบวดชี

กล้วยหอมบวดชี

เนื่องจากคุณลูกอยากกินกล้วยบวดชี แต่ไม่ได้ออกไปไหนที่บ้านมีกะทิกล่องแล้วก็กล้วยหอมอยู่ ก็เลยเอามาลองทำดู ขนาดกล้วยไข่ยังทำได้เลย ทำไมกล้วยหอมจะทำไม่ได้ เพราะฉะนั้น จัดไปอย่าเสียเวลา  ส่วนผสมมี
1. กล้วยหอม 4-6 ผลกลาง สุกมากน้อยตามชอบ แต่อย่ามากเกินมันจะเละ
2. กะทิกล่อง 1 กล่อง 250 มล. + น้ำสะอาดอีก 250 มล.
3. น้ำตาลมะพร้าว 1-2 ชต.
4. น้ำตาลทราย 3-4 ชต. (ชอบหวานมากน้อยชิมเอานะค่ะตาว่านี่ก็ยังหวานไปนิด
5. เกลือ 1 ชช. ใครไม่ชอบก็ตัดออกหรือลดลงก็ได้ค่ะ ที่จริงสูตรไม่ตายตัวปรุงตามความชอบของแต่ละคนเลยค่ะ
ส่วนผสมมีแค่นี้ อุ้ยลืมน้ำสะอาด
1. เริ่มจากเทน้ำกะทิลงหม้อตามด้วยน้ำสะอาดปริมาเท่ากัน ใครจะเก็บกะทิไว้หน่อยเอาไว้ใส่ตอนสุกแล้วก็ได้
2. ใส่น้ำตาลทั้งสองอย่างลงไป ยังไม่ต้องใสหมดรอชิมพก่อนค่อยเติมก็ได้ ตามด้วยเกลือ คนพอละลาย พักไว้ก่อน
3. ปอกกล้วย หั่นเป็นชิ้นตามชอบแช่น้ำเกลือไว้กันดำ
4. เอากะทิที่เตรียมไว้ตั้งไฟกลางครอนข้างอ่อน พอเริ่มเดือดปุดๆ ใส่กล้วยลงไป  รอจนเดือด กล้วยสุก ปิดไฟ พร้อมเสริฟ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น