วันเสาร์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ชิฟฟ่อนชาเขียว : Green Tea Chiffon Cake

ชิฟฟ่อนชาเขียว สูตรของแม่ปูค่ะ อร่อยมากค่ะ
ขออนุญาตลอกวิธีทำที่แม่ปู้อธิบายไว้มาเลยนะคะ 


ส่วนผสม ชิฟฟ่อนชาเขียว

1. ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 3 ฟอง แยกไข่แดง-ไข่ขาว
2. น้ำตาลทราย 1 1/3ถ้วย (แบ่งเป็นสองส่วน 1 ถ้วย + 1/3 ถ้วย) ตาใช้น้ำตาลทั้งหมด 180 กรัมค่ะ
3. ชาเขียวผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ (สงสัยตาจะใส่ผงฟูไม่ถึงแน่เลยดูในรูปมันน้อยๆ 555 ตั้งใจจะใช้ผงฟู 3/4 กับเบกกิ้งโซดา 1/4 ชต.)
5. แป้งสาลีตราบัวแดง 200 กรัม
6. น้ำมันคาโนล่า 1/3 ถ้วยตวง
7. นมสดจืด 2/3 ถ้วยตวง
8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
9. วานิลา 1 ช้อนชา
10. น้ำอุ่น 1/4 ถ้วยตวง (เอาไว้ละลายชาเขียว)

วิธีทำ

1. เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ 180 องศาซี
2. เตรียมพิมพ์ปูกระดาษไขไม่ทาไขมัน
3. ละลายชาเขียวกับน้ำอุ่นพักไว้
4. ร่อนแป้ง น้ำตาล 100 กรัม  เกลือ ผงฟู เข้าด้วยกัน
5. ผสมนม ชาเขียวที่ละลายไว้แล้ว น้ำมัน วานิลา และไข่แดงเข้าด้วยกัน  คนไให้เข้ากัน..เพื่อความสวยงาม  ถ้าหากชาเขียวสีจืดไป สามารถหยดสีเขียวผสมลงได้สักหยดสองหยด
6..เทส่วนผสมชาเขียวลงในอ่างแป้ง คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อนสักครู่
7. ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน โดยตอนนี้ใครจะใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ ไม่มีปัญหาค่ะ (ตาใส่น้ำมะนาวแทนค่ะ 1 ชต.ใส่ตอนขึ้นฟูนิดๆแล้ว) ตีจนเป็นฟองหยาบก่อนค่อยๆใส่น้ำตาล 1/3 ถ้วยตวง (ตาแบ่งไว้ 80 กรัม) ลงไปตีกับไข่ขาวจนหมด ระยะเวลาการตีไข่ไม่นานนะคะ ตีพอไข่ขาวขึ้นฟูตั้งยอดอ่อนก็ใช้ได้ แม่ปูยังบอกว่าถ้าใช้อ่างผสมแก้วก็ยกอ่างดู ถ้าไม่มีไข่ขาวเป็นน้ำใสๆ อยู่ก้นอ่างก็ให้หยุดตีได้ทันทีค่ะ ถ้าตีนานเกินไปเนื้อเค้กอาจจะหยาบได้
8. แบ่งไข่ขาวลงไปในอ่างผสมแป้งก่อนครึ่งหนึ่ง ใช้ตะกร้อมือ หรือพายยางตะล่อมส่วนผสมพอเข้ากัน
จากนั้นค่อยใส่ไข่ขาวที่เหลือลงไปตะล่อมกับส่วนผสมให้เข้ากันอีก ใช้พายยางปาดรอบๆ อ่างด้วยนะคะ
 9. นำเข้าเตาอบ ก่อนเข้าก็กระอทกพิมพ์เบาๆ ไล่ฟองอากศหน่อย  เตาตาต้องอบไฟล่างอย่างเดียวก่อน 25-30 นาทีแล้วอบไฟบนล่างต่ออีกจนสุกอันนี้แล้วแต่เตาของแต่ละบ้านนะคะ  (บางทีก็เพิ่มไฟบนสัก 2-3 นาทีให้หน้าแห้งอีกหน่อย แล้วแต่สถานการณ์ วิธีเช็คว่าเค้กสุกหรือยัง ให้ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มลงไปตรงกลางเค้ก  เวลายกไม้ขึ้น ถ้าไม่มีเศษแป้งติดขึ้นมาก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ
10. พอเค้กสุก ก็เอาออกจากเตากระแทกเบาๆ สัก 1 ทีเพื่อให้เค้กอยู่ตัวแล้วคว่ำหน้าลงเพื่อไม่ให้เค้กยุบตัวค่ะ รอจนเย็นค่อยเอาออกจากพิมพ์ค่ะ
รูปขั้นตอนการทำต่ะไม่ลงคำอธิบายใต้ภาพนะคะ มันแก้ยากทำไม่ค่อยเป็นทำจากมือถือ ทำออกมาแล้วไม่ค่อยได้ดั่งใจ
 
ลากันด้วยภาพนี้ค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมค่ะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น