วันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ขนมชั้นสูตรครัวบ้านพิมพ์

 ขนมชั้น สูตรจากเวปครัวบ้านพิม ค่ะ นุ่ม อร่อยมาก แช่เย็นไว้ก็ยังนุ่มอยู่ มาดูสูตรกันค่ะไว้เที่ยวหน้าตาจะลองชั่งน้ำหนักให้แล้วเอามาลงเพิ่มเติมให้นะคะเที่ยวนี้ลืมชั่งค่ะ (สูตรที่ลงให้เป็นสูตรเต็มของคุณพิมนะคะ แต่ที่ตาทำ ทำแค่ 2 ส่วนค่ะ ลืมชั่งล่ะ)
1. แป้งมัน  2 ถ้วย+2 ชต.
2. แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย+1 ชต.
3. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย+1 ชต.
4. แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วย+ 2 ชต. 
5. น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย+3 ชต. (ไม่มีใช้น้ำแล้วหยดกลิ่นมะลิแทน)
6. น้ำตาลทรายขาว 3 1/2 ถ้วย (ถ้าชอบหวานเพิ่มเป็น 4 ถ้วยค่ะ)
7. หัวกะทิ 3 ถ้วย คั้นจากมะพร้าว 1 กก. (ตาใช้กะทิกล่องแทนค่ะ)
8. เกลือ 1/4 ชช. (แอบเพิ่มเอง)
9. สีผสมอาหารตามชอบ 
วิธีทำ
1. เตรียมแป้งเทรวมกันในอ่างผสมใบโตหน่อย ใช้มือคลุกเคล้าให้แป้งทุกชนิดผสมกันดี พักไว้
2. ทำน้ำเชื่อม โดยนำ น้ำ+น้ำตาล เทลงหม้อตั้งไฟคนเป็นระยะจนน้ำตาลละลายหมดยกลงหล่อด้วยน้ำเย็น จะได้เย็นเร็วๆ ไม่มีอะไร พอเย็นแล้วค่อยใส่กลิ่นมะลิลงไปคนให้เข้ากัน ทิ้งให้เย็น
3. พอน้ำเชื่อมเย็น เติมกลิ่นแล้ว เทกะทิใส่ลงไปคนให้เข้ากัน
4. ขนมจะเหนียวนุ่มก็ขั้นตอนนี้ค่ะ นวดแป้ง โดยค่อยๆตักน้ำกะทิที่ผสมน้ำเชื่อมแล้วลงไปครั้งละ 3 ทัพพี นวดไปเรื่อยๆ จนแป้งรวมกันเป็นก้อนนิ่มมือไม่ติดขอบอ่างก็ไม่ต้องเติมกะทิแล้ว นวดต่ออีก 30-40 นาที (ยิ่งนวดนานแป้งยิ่งนุ่ม)
5. นวดจนแป้งนุ่มได้ที่ตามต้องการแล้ว ค่อยๆ เติมน้ำกะทิที่เหลือลงไปละลายแป้งจนแป้งไม่เป็นก้อนแล้วกรองผ่านกระชอย หรือผ้าขาวบาง แล้วแบ่งเป็นส่วนๆ ผสมสีตามชอบ ( ถ้าทำ 2 สี ก็ต้องแบ่ง 3 ถ้วย โดยถ้วยที่ผสมสึ สีละ 1 ส่วน และส่วนที่เป็น สีขาวไม่ใส่สี 2 ส่วนค่ะ) (หรือแบ่ง 2 ส่วน ส่วนหนึ่งไม่ผสมอะไร อีกส่วนหนึ่งก็แบ่งผสมสีตามชอบ) ผสมให้อ่อนไว้ค่ะ เพราะนึ่งสุกแล้วเค้าจะเข้มขึ้นค่ะ
6. ไปตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำ 3/4 ของรังถึง พอน้ำเดือด เอาพิมพ์ที่จะใช้ลงไปนึ่งให้ร้อนโดยไม่ต้องปิดฝาประมาณ 5 นาที
7. พิมพ์ร้อนดีแล้ว คนส่วนผสมให้เข้ากันก่อนจึงค่อยหยอดแป้งลงไปค่ะ ปิดฝา นึ่งนาน 5 นาที ทำสลับสีไปจนหมด เทขนมให้สูงเท่าๆกันนะคะ โดยชั้นที่ 2 นึ่งนาน 6 นาที ชั้นที่ 3 นาน 7 นาที ชั้นที่ 4 นาน 8 นาที ชั้นที่ 5 นาน 9 นาที ชั้นที่ 6 นาน 10 นาที ชั้นที่ 7 นาน 11 นาที ชั้นที่ 8 นาน 12 นาที  ใช้เวลานึ่งเพิ่มขึ้นชั้นละ 1 นาทีค่ะ (บางสูตรจะนึ่งชั้นละ 5 นาที ทุกชั้น) นึ่งจนครบ ( ชั้นสุดท้ายถ้านึ่งแบบถาด ให้เพิ่มสีลงไปนิดหนึ่งให้เค้าเข้มกว่าชั้นอื่นๆ หรือเทหนากว่าชั้นอื่นนิดหนึ่ง)
8. เมื่อขนมสุกดีแล้วให้ทิ้งไว้จนเย็น เซ็ตตัวก่อนค่อยตัดเป็นชิ้นๆค่ะ หรือจะลอกเป็นชั้นบางๆ พับเป็นดอกไม้ก็ได้ค่ะ แต่ตาไม่มีฝีมือ เล่นหยอดใส่พิมพ์ถาดกับพิมพ์ซิลิโคนแทน 55

*** การหยอดขนมชั้นถัดไปต้องให้ชั้นล่างสุกดีก่อน สีเค้าจะใสชึ้น หรือลองเอานิ้วแตะดูเค้าจะไม่ติดนิ้วค่ะ
*** คนแป้งก่อนหยอดทุกครั้ง
*** เช็ดน้ำที่ฝาซึ้งทุกครั้งก่อนปิด
*** ใช้น้ำเดือดพล่าน ไฟกลาง-อ่อน

 1. เตรียมแป้งเทรวมกันในอ่างผสมใบโตหน่อย ใช้มือคลุกเคล้าให้แป้งทุกชนิดผสมกันดี พักไว้

2. ทำน้ำเชื่อม โดยนำ น้ำ+น้ำตาล เทลงหม้อตั้งไฟคนเป็นระยะจนน้ำตาลละลายหมดยกลงหล่อด้วยน้ำเย็น จะได้เย็นเร็วๆ ไม่มีอะไร พอเย็นแล้วค่อยใส่กลิ่นมะลิลงไปคนให้เข้ากัน ทิ้งให้เย็น
 3. พอน้ำเชื่อมเย็น เติมกลิ่นแล้ว เทกะทิใส่ลงไปคนให้เข้ากัน
 
 4. ขนมจะเหนียวนุ่มก็ขั้นตอนนี้ค่ะ นวดแป้ง โดยค่อยๆตักน้ำกะทิที่ผสมน้ำเชื่อมแล้วลงไปครั้งละ 3 ทัพพี นวดไปเรื่อยๆ จนแป้งรวมกันเป็นก้อนนิ่มมือไม่ติดขอบอ่างก็ไม่ต้องเติมกะทิแล้ว นวดต่ออีก 30-40 นาที (ยิ่งนวดนานแป้งยิ่งนุ่ม)
 5. นวดจนแป้งนุ่มได้ที่ตามต้องการแล้ว ค่อยๆ เติมน้ำกะทิที่เหลือลงไปละลายแป้งจนแป้งไม่เป็นก้อนแล้วกรองผ่านกระชอน หรือผ้าขาวบาง แล้วแบ่งเป็นส่วนๆ ผสมสีตามชอบ ( ถ้าทำ 2 สี ก็ต้องแบ่ง 3 ถ้วย โดยถ้วยที่ผสมสึ สีละ 1 ส่วน และส่วนที่เป็น สีขาวไม่ใส่สี 2 ส่วนค่ะ) (หรือแบ่ง 2 ส่วน ส่วนหนึ่งไม่ผสมอะไร อีกส่วนหนึ่งก็แบ่งผสมสีตามชอบ) ผสมให้อ่อนไว้ค่ะ เพราะนึ่งสุกแล้วเค้าจะเข้มขึ้นค่ะ

  6. ไปตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำ 3/4 ของรังถึง พอน้ำเดือด เอาพิมพ์ที่จะใช้ลงไปนึ่งให้ร้อนโดยไม่ต้องปิดฝาประมาณ 5 นาที
 7. พิมพ์ร้อนดีแล้ว คนส่วนผสมให้เข้ากันก่อนจึงค่อยหยอดแป้งลงไปค่ะ ปิดฝา นึ่งนาน 5 นาที ทำสลับสีไปจนหมด เทขนมให้สูงเท่าๆกันนะคะ โดยชั้นที่ 2 นึ่งนาน 6 นาที ชั้นที่ 3 นาน 7 นาที ชั้นที่ 4 นาน 8 นาที ชั้นที่ 5 นาน 9 นาที ชั้นที่ 6 นาน 10 นาที ชั้นที่ 7 นาน 11 นาที ชั้นที่ 8 นาน 12 นาที  ใช้เวลานึ่งเพิ่มขึ้นชั้นละ 1 นาทีค่ะ (บางสูตรจะนึ่งชั้นละ 5 นาที ทุกชั้น) นึ่งจนครบ ( ชั้นสุดท้ายถ้านึ่งแบบถาด ให้เพิ่มสีลงไปนิดหนึ่งให้เค้าเข้มกว่าชั้นอื่นๆ หรือเทหนากว่าชั้นอื่นนิดหนึ่ง)



   8. เมื่อขนมสุกดีแล้วให้ทิ้งไว้จนเย็น เซ็ตตัวก่อนค่อยตัดเป็นชิ้นๆค่ะ หรือจะลอกเป็นชั้นบางๆ พับเป็นดอกไม้ก็ได้ค่ะ แต่ตาไม่มีฝีมือ เล่นหยอดใส่พิมพ์ถาดกับพิมพ์ซิลิโคนแทน 55
 
 เอาออกจากพิมพ์เรียบร้อย

 
 


 
 
   



 
 
 ลอกออกเป็นชั้นๆได้ด้วยนะคะ แบบปลื้มมากกก  ถ่ายรูปไว้เยอะเลย555
 
 ขอบคุณสูตรดีดี อร่อยๆ และบอกวิธีทำไว้อย่างละเอียด ของเวปครัวบ้านพิมด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
ลองทำดูนะคะ ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมไทยนะคะ


วันพุธที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562

อัญชันไซเดอร์

น้ำอัญขันไซเดอร์
สูตรนี้เป็นสูตรเร่งรัด แบบไม่ต้องมานั่งหมักดอกอัญชันกับน้ำตาลทรายแดง ต้องรออีกเป็นเดือนถึงจะได้กิน เลยทำแบบนี้ดีกว่า ตามมาดูกันค่ะว่าทำยังไง 
ส่วนผสม 
1. ดอกอัญชัน ประมาณ 20 ดอก (มากน้อยตามชอบค่ะยิ่งมากยิ่งดีได้สรรพคุณจากดอกอัญชันเยอะดี สรรพคุณมีอะไรตามหากูเกิ้ลได้เลยค่ะ เยอะมาก) 
2. น้ำสะอาด 1 ลิตร 
3. เกลือ หยิบมือ 
4. น้ำผึ้ง มากน้อยตามชอบ 
5. น้ำส้มสายชูหมักจากแอ้ปเปิ้ล มากน้อยตามชอบ 
วิธีทำ 
1. ดออัญขันเอากลีบเลี้ยงและเกษรออกล้างน้ำพักไว้ 
2. ต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือลงไป ตามด้วยดอกอัญชันที่พักไว้คนๆ แล้วปิดฝาเิดไฟอ่อน ต้มประมาณ 8-10 นาทีจนสีดอกอัญชันออกกลีบดอกเป็นสีฟ้าซดจนเกือบขาว ปิดไฟ 
3. กรองเอาดอกอัญชันออก ปรุงรสด้วยน้ำผึ้ง แล้วเแาไปตั้งไฟให้เดิอดอีกรอบยกลงคนให้คลายร้อนก่อน ค่อยเติมน้ำส้มสายชูหมักจากแอ้ปเปิ้ลคนให้เข้ากันชิมรสตามชอบค่ะ 
4. กรอกใส่ขวดที่นึ่งฆ่าเชื้อ หรือลวกน้ำร้อนแล้ว ทั้งขวดทั้งฝา ปิดปากขวดให้สนิทจับขวดคว่ำลงแล้วเอาไปแช่น้ำเย็นทันที ใครมีน้ำแข็งก็ใส่น้ำแข็งลงไปด้วยเลย จะได้เก็บได้นานขึ้นในตู้เย็นนะคะ 
5. พอขวดน้ำเย็นแล้วเอาเข้าตู้เย็นเลยค่ะ ตาก็ไม่รู้ว่าเก็บได้นานกี่วันเพราะกินหมดก่อนอ่ะค่ะ 55 

ปล. ถ้าปรุงแบบเข้มข้นเวลาทานก็เอาแก้วใส่น้ำแข็ง เติมน้ำอัญชันไซเดอร์ลงไป ครึ่งแก้ว แล้วตามด้วยโซดา แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ เปรี้ยวๆหวานๆซ่าๆ เย็นชื่นใจ แต่ถ้าปรุงแบบไม่เข้มข้นแช่เย็นแล้วก็ดื่มได้เลยค่ะ ทั้งนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ














ขนมปังโฮลวีท ไรน์ ไส้กรอก ผักขมชี้ส #2


ขนมปังโฮลวีท ไรน์ ไส้กรอก ผักขมชี้ส #2

ทำอีกแล้วสูตรนี้แตกต่างจากทำครั้งแรกนิดหน่อย และเปลี่ยนน้ำตาลทรายขาวเป็นน้ำตาลทรายแดงโอทึ้งแทน แล้วก็ครั้งนี้นวดด้วยเครื่องตีหัวตะขอค่ะ 
ส่วนผสมครั้งนี้ทำ 2 ส่วนจากสูตรต้นฉบับนะคะ 
ส่วนผสมที่ทำครั้งนี้ 
1. แป้งขนมปัง 460 กรัม 
2. แป้งโฮลวีท 40 กรัม 
3. แป้งไรน์ 40 กรัม 
4. แป้งเค้ก 60 กรัม 
5. นมผง 30 กรัม 
6. น้ำตาลทรายแดง โอทึ้ง 80 กรัม 
7. เกลือ 8 กรัม 
8. ยีสต์ 10 กรัม 
9. ไข่ไก่ #1 1 ฟอง 
10. นมเย็น 365 กรัม 
11. เนยจืด 30 กรัม 
12. น้ำมันพืช 36 กรัม (ครั้งนี้ใช้น้ำมันคาโนล่า) 
13. ไส้กรอก ตามชอบ 
14. ผักโขมอบชีส 
ในภาพอาจจะมี อาหาร
วิธีทำ  
1. ร่อนแป้ง + ของแห้งทั้งหมด เข้าด้วยกัน เทลงโถผสม นวดด้วยสปีดต่ำ 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร และสถานที่ในร่ม 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ 
ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ 
2. ไข่ + นม ผสมกันเทลงแป้ง นวดด้วยสปีดต่ำ จนหมดผงแป้ง 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร
3. เนย + น้ำมัน ใส่ลงไปในโถแป้ง นวดด้วยสปีดต่ำก่อนแล้วเปลี่ยนเป็นสปีดกลางจนขึงเป็นฟิลม์ได้ 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร
4. โรยแป้งนวลลงบนโต๊ะ เทแป้งที่นวดได้ที่แล้วลงไป นวดด้วยมืออีกเล็กน้อยแล้วรวบเป็นก้อนกลม ปิดแรปพักแป้งโดไว้ 45-60 นาที จนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า 
ในภาพอาจจะมี สถานที่กลางแจ้ง ในภาพอาจจะมี อาหาร 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร
5. ครบเวลาเอานิ้วจิ้มดูหน่อย ว่าได้ที่รึยังถ้าจิ้มลงไปแล้วบุ๊ม ไม่เด้งตามขึ้นมาหรือไม่ยุบลงไปแสดงว่าได้ที่แล้ว ( ถ้าจิ้มแล้วแป้งยุบ แสดงว่านวดแป้งยังไม่ได้ที่ ให้เอาออกมานวดใหม่แล้วพักแป้งใหม่อีกครั้งจนแป้งขึ้น เป็น 2 เท่าค่ะ) ชกไล่ลม เอาอกมานวด รวบเป็นก้อนกลมตัดแบ่งขึ้นรูปตามชอบเลยค่ะ วันนี้ตาเบลอ ชั่งผิดชั่งถูก 55 ขึ้นรูปเสร็จ พักแป้งต่ออีก 30-45 นาที แล้วส่งเข้าเตาอบ จนสุก เตาตาใช้ไฟล่างอย่างเดียวก่อน แล้วแต่งสีด้วยไฟบนก่อนเอาออกจากเตา สัก 2-3 นาที ( ครั้งนี้ไม่ได้ทาไข่ก่อนอบค่ะ ขี้เกียจทา เพราะถ้าเอามาทาก็จะเหลือไข่ไว้เป็นภาระต่อไปอีก เลยไม่ทาค่ะ) 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี ของหวาน และอาหาร 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร 
ในภาพอาจจะมี อาหาร 
6. สุกแล้วเอาออกจากเตา ทาหน้าขนมด้วยเนยสักหน่อยจะได้วาวๆ แล้วเอาออกจากพิมพ์พักบนตะแกรงจนเย็นแล้วเก็บใส่กล่องไว้ทานต่อไปค่ะ
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร
ไส้ผักโขม ตาทำแบบผักโขมอบชี้ส ที่เคยลงสูตรไปแล้วนะคะ (ไม่ได้ถ่ายรูปอ่ะ)
ส่วนผสมนะคะ  
1. ผักโขม ไทย จีน ได้หมด มากน้อยตามชอบ ตาใช้กะกะเอา
2. ไส้กรอก แฮม เห็ด ตามชอบ 
3. เนยเค็ม 1 ชต. 
4. หอมใหญ่ 1/2 หัว 
5. กระเทียม 3 กลีบ 
6. ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ซ้อสปรุงรส
ส่วนของซ้อสขาว 
1. แป้งเอนกประสงค์ 1 ชต. 
2. เนยเค็ม 1 ฃต. 
3. นมสด 300-500 มล. ข้นไป ก็เติมนมเพื่ม ใสไป ก็ลดนมเพราะฉะนั้นค่อยๆใส่แต่น้อยก่อนค่ะ 
4. ชี๊ส ตามชอบจะใช้เชสด้า มอสซาเรล่า เอาที่เราชอบกินอ่ะ 
5. ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ซ้อสปรุงรส ออริกาโน่ พาสลี่ย์ จันทน์เทศ ตามชอบ 
วิธีทำ 
ตาจะทำ 2 ส่วน คือทำเป็นซ้อสขาวส่วนหนึ่ง และ ผัดผักโขมอีกส่วนหนึ่งแล้วค่อยเอามาผสมกันค่ะ 
ส่วนของผัดผักโขม 
1. ล้างให้สะอาด ลวกน้ำ พอสุก เอาไปแช่น้ำเย็น บีบน้ำออก สับให้ละเอียด 
2. หั่นไส้กรอก เห็ด ชิ้นเล็กๆหน่อย 
3. หอมใหญ่ สับละเอียด + กระเทียม 
4. ผัดหอมใหญ่ กระเทียมกับเนยจนสุกเหลือง แล้วตามด้วยไส้กรอก เห็ด  ผัดให้เข้ากัน เติมผักโขมสับที่พักไว้ ปรุงรสชิมอย่าให้เค็มมากเผื่อตัวซ้อสขาวและชีสด้วย 
5. ตักใส่จานพักไว้
ส่วนของซ้อสขาว 
1. ผัดเนยจนละลาย + แป้งเอนกประสงค์ คนจนเข้ากัน 
2. ค่อยๆ เติมนมลงไป คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งเป็นก้อน จนได้ความข้นที่ต้องการ 
3. ปรุงรสชิมตามชอบเลยค่ะ ( เสร็จ แบ่งเก็บไว้ส่วนหนึ่งเอาไว้ไปราดสปาเก็ตตี่้ได้ค่ะ เพราะใช้ไม่หมดทำออกมาแล้วมันเยอะ) 
4. เติมผักโขมผัดที่พักไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันชิมรสอีกครั้ง ขาดอะไรก็เติมลงไป เสร็จตักใส่ชามพักไว้ เตรียมเอาไปทำไส้ขนมปัง (หรือใครจะเอาไปทำผักโขมอบชีสก็ได้ค่ะ เพียงแค่ตักใส่ถ้วยแล้วก็โรยชี๊สลงไป เอาไปอบด้วยไฟบนให้ชี๊สละลาย และสีเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ผักโขมอบชี๊ส) 
ส่วนเนยน้ำตาลชินาม่อน ทำเป็นชินาม่อนโรล (วันนี้ขยันคนเนย ปกติ จะเอาน้ำตาลใส่ถุงแกง+ผงฃินาม่อน เขย่าๆ เก็บไว้ เวลาจะใช้ ก็เอาเนยทาก่อนแล้วโรยด้วยน้ำตาลผสมฃินาม่อนค่ะ) 
ส่วนผสม  
1. เนยจืด 50 กรัม 
2. น้ำตาลทรายแดง โอทึ้ง 50 กรัม 
3. ผงขินาม่อน 1/2 ชช. 
4. เกลือ 1/4 ชช. คนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันเอาไว้ทาขนมปัง ม้วน แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ วางเรียงบนถาด ( ถ้าเตรียมไว้ก่อน ทำเสร็จก็เอาเข้าตู้เย็นไว้ เวลาจะใช้ก็เอาออกมาวางให้คลายความเย็นนิดหนึ่งก่อนแล้วค่อยคนให้ขึ้นฟูอีกครั้งค่ะ)
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี ของหวาน, อาหาร และสถานที่กลางแจ้ง
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร