วันจันทร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2558

Banana Oats Bread

Banana Oats Bread
เนื่องจากมีกล้วยหอมงอมๆเหลือเยอะมากไม่รู้จะทำอะไรดี แล้วก็กำลังบ้า คลีนฟู๊ด เลยสรรหามาได้สูตรจาก ยูทูป ของคุณ Laura มีดัดแปลงนิดหน่อย ตามมาๆดูสูตรกัน
ส่วนผสม
1. ข้าวโอ๊ต  2 1/4 ถ้วย (ตาใช้ ควิกโอ๊ต 1 3/4 ถ้วย + แป้งโฮลวีท และแป้งอัลม่อนที่เหลือจนครบ 2 1/4 ถ้วย แบบว่ามันหมดน่ะ แถมไม่ปั่นอีกต่างหาก แบบขยันมาก 55)
2. น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย (หรือใช้น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย)
3. อินทผาลัม 1/2 ถ้วย (ไม่มี ใส่ลูกเกด เหลือง และดำแทน)
4. ผงฟู  1 ชช.
5. เบกกิ่งโซดา 1/2 ชช.
6. เกลือ 1/2 ชช.
7. ผงอบเชย  1/2 ชช.
8. ไข่ไก่ เบอร์ 1  2 ฟอง
9. แอปเปิ่ลซ้อสชนิดไม่หวาน  1/4 ถ้วย
10. น้ำมัน 3 ชต.
11. นมสด 1/4 ถ้วย (แอบบีบมะนาวใส่ลงไปให้กลายเป็นบัตเตอร์มิล)
12. กล้วยหอมงอมๆ   4-5 ผลเล็ก ลืมชั่ง
13. กลิ่นวนิลา 1 ชช.
วิธีทำ
1. วอร์มเตา 350 องศา ฟาเรนไฮต์ รอไว้เลย  พิมพ์ทาเนยขาวแล้วโรยด้วยแป้งเคาะๆๆให้ทั่วๆ เตรียมไว้ จะปูด้วยกระดาษไขก็ไม่ว่ากันตาขี้เกียจตัดกระดาษอ่ะ
2. ของแห้งทั้งหมดผสมเข้าด้วยกันคนๆๆ พักไว้
3. ปอกกล้วย บดยีด้วยส้อม บีบน้ำมะนาวลงไปนิดกันดำ
4. ตีไข่กับน้ำตาล วนิลา น้ำมัน นม ให้เข้ากัน แล้วใส่แอปเปิีลซ้อสลงไปคนให้เข้ากันตามด้วยกล้วยบดลงไปคนให้เข้ากัน
5. เทส่วนผสมไข่ใสแป้งคนให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์ เคาะๆหน่อย โรยหน้าก้วยน้ำตาลเกล็ดใหญ่ๆก่อนอบก็ได้
6. เอาเข้าอบ 1 ชม.หรือจนกว่าขนมจะสุก ขนม สุกแล้วเอาออกมาพักบนตะแกรงพอุ่น ก็ค่อยเอาออกจากพิมพ์ ตัดหม่ำได้

ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมนะคะ

สังขยาในลูกฟักทอง

สังขยาในลูกฟักทอง
เกิดอยากจะทำขึ้นมาซะงั้น ทั้งๆที่ไม่ชอบกินสังขยาเลย พอดีไปเจอฟักทองลูกน่ารักกำลังเหมาะเลยซื้อมา เดือดร้อนต้องตามหาสูตร และวิธีทำอีก 55ในที่สุดก็หามาจนได้ เป็นสูตรของร้านศรีบุนนาค ดูมาจากรายการครัวคุณต๋อยค่ะ ถ้าทานพร้อมฟักทองมันโอมาก แต่ถ้าใครจะทำทานกับข้าวเหนียวต้องลดน้ำตาลอย่างเยอะค่ะ มาดูสูตรค่ะ ตาจะลงให้ทั้งของต้นฉบับและที่ตาทำนะคะ ตามมาเลยค่ะ
ส่วนผสม ต้นฉบับ
1. ฟักทองแก่พันศรีเมือง (ถ้าหาได้) ลูกหนักประมาณ ครึ่งกิโล (เค้าไม่ได้บอกว่ากี่ลูก )
2.ไข่ไก่ 3 ฟอง
3.ไข่เป็ด 3 ฟอง
4. หัวกะทิ 250 มล,
5. เกลือป่่น 1 ชช.
6. น้ำตาลปีบ  1/2 กก.
7. ใบเตย 5 ใบ

ส่วนที่ตาทำครั้งนี้
1. ฟักทอง 2 ผล หนักประมาณ 1/2 กก.
2. ไข่ไก่ 5 ฟอง (ไม่มีไข่เป็ด ลืมซื้อ)
3. หัวกะทิ 200 มล. (ก็มีเหลือแค่นี้)
4. เกลือ 3/4 ชช.
5. น้ำตาลโตนด 400 กรัม
6. ใบตอง เอามาแทนใบเตย (ก็ลืมซื้อมานี่นา พอดีซื้อข้าวหมากมากินเลยเก็บใบตองไปล้างตากแดดเอามาขยำแทนใบเตย 55)
วิธีทำ
1. ล้างเปลือกฟักทองแล้วเจาะตรงขั้วให้เป็นฝาเปิด จะวงกลม สี่เหลี่ยมตามชอบค่ะ คว้านเอาเมล็ดและเนื้อเยื่อข้างในออกมาให้หมด เหลือเนื้อไว้นะ แล้วเอาไปล้างทำความสะอาดอีกครั้ง ผึ่งให้แห้ง
2. ตอกไข่ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำตาล หัวกะทิ  เกลือ ขยำให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด
3. กรองเอาฟองและเศษไข่ขาวที่ขยำไม่หมดออก จะด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตามชอบค่ะ
4. ตั้งน้ำ 3/4 ในรังถึงให้เดิอดพล่าน
5. เรียงฟักทองในรังถึง  หยอดไข่ที่ขยำไว้ลงไป ไม่ต้องเต็มมากเผื่อให้ขึ้นฟูด้วย
6. ยกขึ้นตั้งเตา น้ำเดือดจัด แล้วหรี่เหลือไฟอ่อน นึ่งนาน 1 ชม.หมั่นเปิดฝาทุกๆ 20 นาที เพื่อลดแรงดัน ความร้อนไม่ให้กะทิแตกมันมาก และฟักทองแตกค่ะ
7. เช็คสุกโดยการใช้ไม้จิ้มดู ถ้าไม่มีอะไรติดขึ้นมาแสดงว่าสุก ปิดเตา ยกลงพักให้เย็นก่อนค่อยตัดนะคะ ไม่งั้นเนื้อฟักทองจะเละค่ะ
เสร็จแล้ว ไม่ยากอย่างที่คิดกลัวไปก่อนเลย
ปล.ทำครั้งนี้มีไข่เหลือน่าจะทำได้อีก 1 ลูกแต่ไม่เต็มดีค่ะ

ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมนะคะ

วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2558

ขนมเทียนสูตรอาม่า

ขนมเทียนสูตรอาม่า
 ทำไหว้ตรุษจีนปีนี้สนุกสนาน ดองไว้นานเป็นปี มาทำต่อและ ขนมเทียนสูตรอาม่า ที่ยังไม่ค่อยเหมือน สูตรที่ทำกับรูปที่ลงไม่ค่อยตรงกันเนื่องจากรูปชองปีก่อนแต่สูตรเที่เอามาลงเป็นของที่ทำปีนี้ สูตรนี้ทำได้ประมาณ 150 ชิ้น นับแล้วลืมค่ะ มาดูกันว่าใช้อะไรบ้าง
เตรียม
1. ใบตอง 5.5 กก. ผึ่งให้นิ่ม  ฉีก เช็ด เจียนใบตองไว้ 2 ขนาด 8 นิ้วเป็นชั้นนอก กับ 5 นิ้วเป็นชั้นใน
2. หญ้าชิวคัก 1/2 ถ้วย เขย่าๆ เอาฝุ่นออก เลือกก้านแข็งๆ ออก ล้างน้ำสัก 3-4 รอบ เอาไปต้ม 1/2 ชม.กับน้ำที่จะใช้นวดแป้ง 30 นาที แล้วเอามาสับ หรือปั่นจนละเอียด เตรียมไว้
มาดูส่วนผสมตัวแป้งกันค่ะ (ทำได้ประมาณ 150 ห่อ)
1. แป้งข้าวเหนียว 1 1/2 กก.
2. น้ำตาลปึก 600 กรัม
3. เกลือ 1 ชช.
4. น้ำ 5 ถ้วย (หรือมากกว่าต้องดูเอาค่ะว่าแป้งเป็นไง ถ้าแห้งไปก็ค่อยๆ เติมน้ำเพิ่ม)
5. หญ้าชิวคัก ที่เตรียมไว้
วิธีทำ
1. แบ่งน้ำที่จะใช้มา 1/4 ถ้วย มาละลายน้ำตาลปีบ+เกลือ ตั้งไฟอ่อนๆ แค่พอน้ำตาลละลาย พักไว้พออุ่น
2. เทแป้งใส่ชามผสม ใส่หญ้าชิวคักลงไป ตามด้วยน้ำที่ต้มหญ้า ค่อยๆ นวดไปเติมน้ำไปเรื่อยๆ อย่างเพิ่งใส่น้ำหมดนะ นวดจนไม่ติดชามผสม
3. เติมน้ำตาลที่ละลายแล้วลงไป นวดต่อจนได้แป้งเนียนนิ่มมือ พักแป้งไว้ 1 คืน ค่อยห่อค่ะ
ส่วนผสมไส้เค็ม
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก 600 กรัม (ดิบ)
2. ถั่วลิสง 200 กรัม (ดิบ)
3. หอมแดง 200 กรัม
4. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย (300 กรัม)
5. น้ำตาลปีบ 100 กรัม
6. เกลือ  2 1/2 ชต.
7. พริกไทยดำป่น 3 ชต.
8. น้ำมัน 1 ถ้วย
ตาทำแบบเอาถั่วมาต้มไม่ได้นึ่งแบบขยันอ่ะ  เริ่มจาก
1. ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือก จนน้ำใสไม่เหลืองประมาณ 4-5 น้ำ แช่น้ำไว้ 1 คืน หรืออย่างน้อย 3 ชม.
2. คั่วถั่วลิสง ร่อนเอาเปลือกออก โขลกหยาบพักไว้
3. ซอยหอมแดง แล้วสับหยาบๆพักไว้ 
4. ถ้าใครใช้พริกไทยเม็ด คั่วก่อนแล้วค่อยโขลกจนละเอียดพักไว้
5. เมื่อแช่ถั่วเขียวครบเวลาแล้วล้างน้ำทิ้งอีก 1-2 น้ำแล้วเอามาใส่หม้อใส่น้ำพอท่วมเหมือนประมาณหุงข้าวเช็ดน้ำ ต้มจนเปื่อยรินน้ำออก (อย่าใช้เทกรองผ่านกระชอนนะเพราะเสียดายถั่วที่เปื่อยละเอียดๆมันจะไหลไปกับน้ำด้วย อย่าถามว่ารู้ได้ไง)
6. เอาเกลือใส่ลงไปในหม้อถั่ว คนๆๆให้เข้ากันชิมรสให้ออกเค็มๆ พักไว้ก่อน
7. เทน้ำมันใส่กระทะ ตามด้วยหอมแดงเจียวจนเหลืองกรอบ (บางคนจะใส่เกลือ พริกไทย ตอนนี้ ทำครั้งนี้ตาใส่เกลือไปในถั่วแล้ว เหลือแต่พริกไทยใส่ลงไปเลยผัดให้เข้ากัน
 8. เทถั่วเขียวลงไป ตามด้วยน้ำตาลทั้ง 2 อย่าง กวนไปสักพัก เติมถั่วลิสงคั่วบดลงไปกวนต่อชิมรถตามชอบกวนจนถั่วร่อนออกจากกระทะ พอปั้นได้ เทใส่ชามพักไว้ให้เย็นแล้วค่อยปั้นเป็นก้อนกลมๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว
แล้วก็ถึงเวลาประกอบร่าง ก่อนประกอบร่างก็นวดแป้งที่พักไว้อีกครั้ง เตรียมน้ำมันสำหรับชุบแป้งที่ห่อใส่เสร็จแล้วก่อนห่อด้วยใบตอง กันติดใบตองเวลานึ่งเสร็จ หยิบแป้งให้ก้อนใหญ่กว่าไส้เล็กน้อยปั้นเป็นก้อนกลมแผ่ให้แบนเอาไส้ใส่หุ้มให้มิดเอาไปแข่ในชามน้ำมัน  แล้วห่อเป็นรูปปิรามิดห่อจนหมด  นำไปนึ่งประมาณ 45-60 นาทีค่ะ  ตั้งน้ำใส่น้ำ 3/4  ของซึ้ง น้ำเดือดจัด ไฟกลางค่อนข้างแรง นึ่งสุกแล้วเอาออกมาผึ่งบนกระด้ง ตะแกรง ให้แห้งหน่อยจำได้ไม่เสียง่ายค่ะ
หน้าตาหญ้าชิวคัก ตาซื้อมา ขีดหนึ่ง ทำได้ 2 ครั้ง
รูปนี้ทำปีที่แล้ว เตรียมกระทงใบเล็กไว้เผื่อแป้งเหลือใบตองหมด ถ้าจะทำแบบหยอดกระทงให้เพิ่มน้ำลงไปในแป้งให้เหลวหน่อย ตักหยอดได้
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนูกกับการทำขนมนะคะ