Banana Oats Bread
เนื่องจากมีกล้วยหอมงอมๆเหลือเยอะมากไม่รู้จะทำอะไรดี แล้วก็กำลังบ้า คลีนฟู๊ด เลยสรรหามาได้สูตรจาก ยูทูป ของคุณ Laura มีดัดแปลงนิดหน่อย ตามมาๆดูสูตรกัน
ส่วนผสม
1. ข้าวโอ๊ต 2 1/4 ถ้วย (ตาใช้ ควิกโอ๊ต 1 3/4 ถ้วย + แป้งโฮลวีท และแป้งอัลม่อนที่เหลือจนครบ 2 1/4 ถ้วย แบบว่ามันหมดน่ะ แถมไม่ปั่นอีกต่างหาก แบบขยันมาก 55)
2. น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย (หรือใช้น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย)
3. อินทผาลัม 1/2 ถ้วย (ไม่มี ใส่ลูกเกด เหลือง และดำแทน)
4. ผงฟู 1 ชช.
5. เบกกิ่งโซดา 1/2 ชช.
6. เกลือ 1/2 ชช.
7. ผงอบเชย 1/2 ชช.
8. ไข่ไก่ เบอร์ 1 2 ฟอง
9. แอปเปิ่ลซ้อสชนิดไม่หวาน 1/4 ถ้วย
10. น้ำมัน 3 ชต.
11. นมสด 1/4 ถ้วย (แอบบีบมะนาวใส่ลงไปให้กลายเป็นบัตเตอร์มิล)
12. กล้วยหอมงอมๆ 4-5 ผลเล็ก ลืมชั่ง
13. กลิ่นวนิลา 1 ชช.
วิธีทำ
1. วอร์มเตา 350 องศา ฟาเรนไฮต์ รอไว้เลย พิมพ์ทาเนยขาวแล้วโรยด้วยแป้งเคาะๆๆให้ทั่วๆ เตรียมไว้ จะปูด้วยกระดาษไขก็ไม่ว่ากันตาขี้เกียจตัดกระดาษอ่ะ
2. ของแห้งทั้งหมดผสมเข้าด้วยกันคนๆๆ พักไว้
3. ปอกกล้วย บดยีด้วยส้อม บีบน้ำมะนาวลงไปนิดกันดำ
4. ตีไข่กับน้ำตาล วนิลา น้ำมัน นม ให้เข้ากัน แล้วใส่แอปเปิีลซ้อสลงไปคนให้เข้ากันตามด้วยกล้วยบดลงไปคนให้เข้ากัน
5. เทส่วนผสมไข่ใสแป้งคนให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์ เคาะๆหน่อย โรยหน้าก้วยน้ำตาลเกล็ดใหญ่ๆก่อนอบก็ได้
6. เอาเข้าอบ 1 ชม.หรือจนกว่าขนมจะสุก ขนม สุกแล้วเอาออกมาพักบนตะแกรงพอุ่น ก็ค่อยเอาออกจากพิมพ์ ตัดหม่ำได้
เป็นบล็อกที่ทำขึ้น เพื่อเก็บรวบรวมสูตรอาหารที่หัดทำ มีทั้งสำเร็จและล้มเหลว บางทีอาจมีประโยชน์กับผู้ที่ต้องการหัดทำอาหารต่างๆ แต่ไม่มีโอกาสได้ไปเรียนแบบตาบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ และต้องขอโทษที่ไม่ได้ค่อยเข้ามาตอบคำถามเพราะไม่มีเวลาเข้ามาดูเลยค่ะ แล้วก็ไม่กล้าตอบกลัวผิด เนื่องจากไม่ได้เรียนการทำอาหารหรือขนมมา เลยไม่กล้าที่จะตอบกลัวผิดไม่ตรงตามตำราที่เรียนๆกันมาค่ะ ทุกอย่างทีทำเกิดจากการลองผิดลองถูกและค้นคว้าจากอินเตอร์เนท ยูทูป บล็อกของคุณครูทุกท่านที่ได้แบ่งปันสูตรและวิธีทำมาค่ะ
วันจันทร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2558
Banana Oats Bread
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมนะคะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น