วันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ขนมชั้นสูตรครัวบ้านพิมพ์

 ขนมชั้น สูตรจากเวปครัวบ้านพิม ค่ะ นุ่ม อร่อยมาก แช่เย็นไว้ก็ยังนุ่มอยู่ มาดูสูตรกันค่ะไว้เที่ยวหน้าตาจะลองชั่งน้ำหนักให้แล้วเอามาลงเพิ่มเติมให้นะคะเที่ยวนี้ลืมชั่งค่ะ (สูตรที่ลงให้เป็นสูตรเต็มของคุณพิมนะคะ แต่ที่ตาทำ ทำแค่ 2 ส่วนค่ะ ลืมชั่งล่ะ)
1. แป้งมัน  2 ถ้วย+2 ชต.
2. แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย+1 ชต.
3. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย+1 ชต.
4. แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วย+ 2 ชต. 
5. น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย+3 ชต. (ไม่มีใช้น้ำแล้วหยดกลิ่นมะลิแทน)
6. น้ำตาลทรายขาว 3 1/2 ถ้วย (ถ้าชอบหวานเพิ่มเป็น 4 ถ้วยค่ะ)
7. หัวกะทิ 3 ถ้วย คั้นจากมะพร้าว 1 กก. (ตาใช้กะทิกล่องแทนค่ะ)
8. เกลือ 1/4 ชช. (แอบเพิ่มเอง)
9. สีผสมอาหารตามชอบ 
วิธีทำ
1. เตรียมแป้งเทรวมกันในอ่างผสมใบโตหน่อย ใช้มือคลุกเคล้าให้แป้งทุกชนิดผสมกันดี พักไว้
2. ทำน้ำเชื่อม โดยนำ น้ำ+น้ำตาล เทลงหม้อตั้งไฟคนเป็นระยะจนน้ำตาลละลายหมดยกลงหล่อด้วยน้ำเย็น จะได้เย็นเร็วๆ ไม่มีอะไร พอเย็นแล้วค่อยใส่กลิ่นมะลิลงไปคนให้เข้ากัน ทิ้งให้เย็น
3. พอน้ำเชื่อมเย็น เติมกลิ่นแล้ว เทกะทิใส่ลงไปคนให้เข้ากัน
4. ขนมจะเหนียวนุ่มก็ขั้นตอนนี้ค่ะ นวดแป้ง โดยค่อยๆตักน้ำกะทิที่ผสมน้ำเชื่อมแล้วลงไปครั้งละ 3 ทัพพี นวดไปเรื่อยๆ จนแป้งรวมกันเป็นก้อนนิ่มมือไม่ติดขอบอ่างก็ไม่ต้องเติมกะทิแล้ว นวดต่ออีก 30-40 นาที (ยิ่งนวดนานแป้งยิ่งนุ่ม)
5. นวดจนแป้งนุ่มได้ที่ตามต้องการแล้ว ค่อยๆ เติมน้ำกะทิที่เหลือลงไปละลายแป้งจนแป้งไม่เป็นก้อนแล้วกรองผ่านกระชอย หรือผ้าขาวบาง แล้วแบ่งเป็นส่วนๆ ผสมสีตามชอบ ( ถ้าทำ 2 สี ก็ต้องแบ่ง 3 ถ้วย โดยถ้วยที่ผสมสึ สีละ 1 ส่วน และส่วนที่เป็น สีขาวไม่ใส่สี 2 ส่วนค่ะ) (หรือแบ่ง 2 ส่วน ส่วนหนึ่งไม่ผสมอะไร อีกส่วนหนึ่งก็แบ่งผสมสีตามชอบ) ผสมให้อ่อนไว้ค่ะ เพราะนึ่งสุกแล้วเค้าจะเข้มขึ้นค่ะ
6. ไปตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำ 3/4 ของรังถึง พอน้ำเดือด เอาพิมพ์ที่จะใช้ลงไปนึ่งให้ร้อนโดยไม่ต้องปิดฝาประมาณ 5 นาที
7. พิมพ์ร้อนดีแล้ว คนส่วนผสมให้เข้ากันก่อนจึงค่อยหยอดแป้งลงไปค่ะ ปิดฝา นึ่งนาน 5 นาที ทำสลับสีไปจนหมด เทขนมให้สูงเท่าๆกันนะคะ โดยชั้นที่ 2 นึ่งนาน 6 นาที ชั้นที่ 3 นาน 7 นาที ชั้นที่ 4 นาน 8 นาที ชั้นที่ 5 นาน 9 นาที ชั้นที่ 6 นาน 10 นาที ชั้นที่ 7 นาน 11 นาที ชั้นที่ 8 นาน 12 นาที  ใช้เวลานึ่งเพิ่มขึ้นชั้นละ 1 นาทีค่ะ (บางสูตรจะนึ่งชั้นละ 5 นาที ทุกชั้น) นึ่งจนครบ ( ชั้นสุดท้ายถ้านึ่งแบบถาด ให้เพิ่มสีลงไปนิดหนึ่งให้เค้าเข้มกว่าชั้นอื่นๆ หรือเทหนากว่าชั้นอื่นนิดหนึ่ง)
8. เมื่อขนมสุกดีแล้วให้ทิ้งไว้จนเย็น เซ็ตตัวก่อนค่อยตัดเป็นชิ้นๆค่ะ หรือจะลอกเป็นชั้นบางๆ พับเป็นดอกไม้ก็ได้ค่ะ แต่ตาไม่มีฝีมือ เล่นหยอดใส่พิมพ์ถาดกับพิมพ์ซิลิโคนแทน 55

*** การหยอดขนมชั้นถัดไปต้องให้ชั้นล่างสุกดีก่อน สีเค้าจะใสชึ้น หรือลองเอานิ้วแตะดูเค้าจะไม่ติดนิ้วค่ะ
*** คนแป้งก่อนหยอดทุกครั้ง
*** เช็ดน้ำที่ฝาซึ้งทุกครั้งก่อนปิด
*** ใช้น้ำเดือดพล่าน ไฟกลาง-อ่อน

 1. เตรียมแป้งเทรวมกันในอ่างผสมใบโตหน่อย ใช้มือคลุกเคล้าให้แป้งทุกชนิดผสมกันดี พักไว้

2. ทำน้ำเชื่อม โดยนำ น้ำ+น้ำตาล เทลงหม้อตั้งไฟคนเป็นระยะจนน้ำตาลละลายหมดยกลงหล่อด้วยน้ำเย็น จะได้เย็นเร็วๆ ไม่มีอะไร พอเย็นแล้วค่อยใส่กลิ่นมะลิลงไปคนให้เข้ากัน ทิ้งให้เย็น
 3. พอน้ำเชื่อมเย็น เติมกลิ่นแล้ว เทกะทิใส่ลงไปคนให้เข้ากัน
 
 4. ขนมจะเหนียวนุ่มก็ขั้นตอนนี้ค่ะ นวดแป้ง โดยค่อยๆตักน้ำกะทิที่ผสมน้ำเชื่อมแล้วลงไปครั้งละ 3 ทัพพี นวดไปเรื่อยๆ จนแป้งรวมกันเป็นก้อนนิ่มมือไม่ติดขอบอ่างก็ไม่ต้องเติมกะทิแล้ว นวดต่ออีก 30-40 นาที (ยิ่งนวดนานแป้งยิ่งนุ่ม)
 5. นวดจนแป้งนุ่มได้ที่ตามต้องการแล้ว ค่อยๆ เติมน้ำกะทิที่เหลือลงไปละลายแป้งจนแป้งไม่เป็นก้อนแล้วกรองผ่านกระชอน หรือผ้าขาวบาง แล้วแบ่งเป็นส่วนๆ ผสมสีตามชอบ ( ถ้าทำ 2 สี ก็ต้องแบ่ง 3 ถ้วย โดยถ้วยที่ผสมสึ สีละ 1 ส่วน และส่วนที่เป็น สีขาวไม่ใส่สี 2 ส่วนค่ะ) (หรือแบ่ง 2 ส่วน ส่วนหนึ่งไม่ผสมอะไร อีกส่วนหนึ่งก็แบ่งผสมสีตามชอบ) ผสมให้อ่อนไว้ค่ะ เพราะนึ่งสุกแล้วเค้าจะเข้มขึ้นค่ะ

  6. ไปตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำ 3/4 ของรังถึง พอน้ำเดือด เอาพิมพ์ที่จะใช้ลงไปนึ่งให้ร้อนโดยไม่ต้องปิดฝาประมาณ 5 นาที
 7. พิมพ์ร้อนดีแล้ว คนส่วนผสมให้เข้ากันก่อนจึงค่อยหยอดแป้งลงไปค่ะ ปิดฝา นึ่งนาน 5 นาที ทำสลับสีไปจนหมด เทขนมให้สูงเท่าๆกันนะคะ โดยชั้นที่ 2 นึ่งนาน 6 นาที ชั้นที่ 3 นาน 7 นาที ชั้นที่ 4 นาน 8 นาที ชั้นที่ 5 นาน 9 นาที ชั้นที่ 6 นาน 10 นาที ชั้นที่ 7 นาน 11 นาที ชั้นที่ 8 นาน 12 นาที  ใช้เวลานึ่งเพิ่มขึ้นชั้นละ 1 นาทีค่ะ (บางสูตรจะนึ่งชั้นละ 5 นาที ทุกชั้น) นึ่งจนครบ ( ชั้นสุดท้ายถ้านึ่งแบบถาด ให้เพิ่มสีลงไปนิดหนึ่งให้เค้าเข้มกว่าชั้นอื่นๆ หรือเทหนากว่าชั้นอื่นนิดหนึ่ง)



   8. เมื่อขนมสุกดีแล้วให้ทิ้งไว้จนเย็น เซ็ตตัวก่อนค่อยตัดเป็นชิ้นๆค่ะ หรือจะลอกเป็นชั้นบางๆ พับเป็นดอกไม้ก็ได้ค่ะ แต่ตาไม่มีฝีมือ เล่นหยอดใส่พิมพ์ถาดกับพิมพ์ซิลิโคนแทน 55
 
 เอาออกจากพิมพ์เรียบร้อย

 
 


 
 
   



 
 
 ลอกออกเป็นชั้นๆได้ด้วยนะคะ แบบปลื้มมากกก  ถ่ายรูปไว้เยอะเลย555
 
 ขอบคุณสูตรดีดี อร่อยๆ และบอกวิธีทำไว้อย่างละเอียด ของเวปครัวบ้านพิมด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
ลองทำดูนะคะ ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมไทยนะคะ