วันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ไข่พะโล้

ไข่พะโล้
ส่วนผสมค่ะ
1. ไข่ 
2. หมูสามชั้น 1/2 กก.
3. น่องปีกบนไก่ 1/2 กก.
4. ซี่โครงหมู 1/2 กก.
5. หมูสันนอก 300 กรัม
6. รากผักชี กระเทียม พริกไทย  ประมาณ 2 ชต.

7.เห็ดหอมแห้ง แช้น้ำ ตามชอบ

8. เต้าหู้พวง 1 พวง

9. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปีบ ซีอิ้วขาว ซ้อสปรุงรส ซีอิ้วดำแต่งสี 

10 . โป๊ยกั๊ก 2-3 ดอก อบเชย 1 แท่ง ถ้าเอาไปคั่วก่อนจะหอมชึ้น

11. น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำ
1. ตำรากผักชีกระเทียมพริกไทย พักไว้ หั่นหมูล้างเนื้อสัตว์ทั้งหมดเตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันลงหม้อที่จะทำ + รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่เตรียมไว้ผัดจนหอม ใส่น้ำตาลปีบเคี่ยนจนน้ำตาล้ปลี่ยนสี ใส่ซีอิ้วดำลงไปช่วยหน่อย
3. ใส่เจื้อสัตว์ทั้งหมดลวไปครให้เข้ากัน แล้วใส่เห็ดหอม + ไข่ + โป้ยกั๊ก + อยเชย เต้าหู้พวงลงไป เติมน้ำให้ท่วม  ปรุงรสชิมเอาตามชอบ อย่าคน้ยอะนะเกี๋ยวไข่เละ ปิดฝา เคี่ยว 30-45 นาที จนเข้าเนื้อดี
่ฟองเยอะช้อนออกบ้างก็ได้
่เสริฟล่ะนะ
่ชขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ

วันจันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ไข่ตุ๋น :

ไข่ตุ๋น

 

 สูตรนี้ได้วิธีทำมาจากวิดีโอที่คุณรินได้แชร์ไว้ในยูทูปค่ะ  ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ
1. ไข่ไก่ 1 ฟอง
2. น้ำซุปดาชิ 150 มล.
3. ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนชา
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
5. สาหร่ายวากาเมะ 1 ชช.
6. พริกไทย  ตามชอบ
7. ของคุณรินใช้เนื้อปลา กุ้ง หมักกับซีอิ้วขาว ( ตาใชปูอัดบ้างหมูสับบ้างแล้วแต่ที่มีอยู่ในตู้เย็นค่ะ
8. เห็ดหอมสด ไม่มีก็ใช้เห็ดอื่นอยากกินอะไรก็ใส่ๆ ไปเถอะ
9. ผักชี สำหรับโรยหน้า
10. ลูกชิ้นปลา

ข้าวแกงกะหรี่ไก่กับหมูทอดแบบญี่ปุ่น

ข้าวแกงกะหรี่ไก่กับหมูทอดแบบญี่ปุ่น

เป็นสูตรแบบไม่ใช้ก้อนผงกระหรี่แบบญี่ปุ่น ใช้ผงกะหรี่ของไทยนี่แหละ
เิอาสูตรมาให้แล้ว ตามมาเลบ เริ่มจากตัวแกงกะหรี่ก่อนนะ
1. เนือไก่ หมุ เนื้อ ตามชอบ 600 กรัม
2. เกลือ พริกไทย ผงกะหรี่ 1 ชช. สำหรับหมักไก่ หมุ เนื้อ ไม่ได้ชั่งกะกะเอาค่ะ
3. แป้งสาลีเนกประสงค๋ สำกรับโรยเนื้อาสัตว์ที่หมักไว้ก่อนเอาลงไปทอด
4.น้ำมัน 4 ชต. (เราใส่ น้ำมัน 2 ชต. เนย 2 ชต. อย่างละครึ่งเพิ่มความหอมสักหน่อย)
5.หอมใหญ่สับละเอียด 2 หัวใหญ่ (ประมาณ 650 กรัม)ครั้งนี้เราใส่ไม่ถึง มันหมดอ่ะ
6. ยี่หร่า 1 1/2 ชช. (ไม่มีไม่ได้ใส่)
7. ขิงบด 30 กรัีม
8. กระเทียมบด 5 กลีบใหญ่
9. ผงกะหรี่ 3 ซอง (หรือมากกว่าก็ได้ตามชอบ) ข้างซองเขียนไว้ วองละ 7 กรัม ใสสัก 2 ชต. น่าจะโอ ประมาณ 30 กรัม
10. มันฝรั่งหั่นเต๋าต้มสุก 450 กรัม
11. มันฝรั่งตัมสุกบดละเอียด 1 หัว
12. แครอทหั่นเต่า 1 หัว
13. แอปเปิ้ล 1 ลูก
14. กล้วยหอมงอมๆ 1 ลูก
15. โยเกิร์ต 1 ถ้วย
16. ซุปก้อนคนอร์สูตรไม่ใส่ผงชูรส 2 ก้อน
17. น้ำซุปปลา 400 มล. (พอท่วม)
18. มะเขือเทศสับละเอียด 2-3 ลูกใหญ่
19. ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
20. เกลือ 1 1/2 ชช. (ชิมเอา)
21. พริกไทย ตามชอบ
22. พริกป่น ตามชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย
เริ่มทำกันเลย เตรียม
1. หมักไก่ 30 นาที
2. ต้มมัน บดมัน ขูดขิง กระเทียม หั่นหอม มะเขือเทศ พักไว้
3. ขูดแอปเปิ้ล กล้วย พักไว้ (เที่ยวหน้าจะเอาไปปั่นรวมกับโยเกิร์ต)

 
เริ่มลงมือล่ะนะื
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป (ใช้หม้อที่จะเคี่ยวก็ได้ จะได้ไม่ต้องล้างหลายใบ)
2.โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนไก่ที่หมักไว้ คลุกๆให้เข้ากัน แล้วเอาลงไปทอดในกระทะพอสุก เอาออกมาพักไว้ 
3. เติมน้ำมัน+เนยลงไป พอเนยละลายหมด ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดจนหอมเปลี่ยนสีเป้นสีน้ำตาล 

4. พอหอมเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลแล้วก็ใส่ ขิง กระเทียม ยี่หร่า ผงกะหรี่ ลงไปผัดพอหอม
5. ใส่มะเขือเทศสับลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยกล้วยและแอปเปิ้ลที่บดไว้ ผัดไปพอเข้ากันเติมไก่ที่ทอดพักไว้ลงไป ตามด้วยมันฝรั่งตามสุกทั้แบบเต๋าและบด ตามด้วยแครอท โยเกิร์ต ผัดพอเข้ากันเติมน้ำซุปลงไปพอท่วม ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยสักเล็กน้อยก่อน ปิดฝาเครี่ยวไปสักครึ่งชม. หมั่นเปิดฝาคนด้วยนะเดี่ยวไหม้ติดก้นหม้อ
 
 6.เคี่ยวไปสักพัก ชิืมรสชาดดู แล้วปรุงต่อตามที่ชอบ เคี่ยวอีกสีกพักให้เนื้อสัตว์พอนุ่ม ก็ปิดเตาได้เลย

ยังไม่หมด เหลือหมูทอดอีก ส่วนผสม ก็มี
 1.เนื้อหมูสันคอ 500 กรัม
2.โชยุ เกลือ พริกไทยป่น
3.นมสด
หมักทุกอย่างรวมกัน ไม่ได้ชั่ง กะๆเอา พักไว้ 1/2 ชม.
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. แป้งสาลีอเนกประสงค์
6. เกล็ดขนมปังป่น

หมักหมูครบก็เตรียมจานใส่ไข่ที่ ตีแตกแล้ว แป้ง เกล็ดขนมปัง วางไว้ใกล้ๆ กัน เอาหมูมาคลุกจานแป้งก่อน ปัดแป้งส่วนเกินออก เอาไปชุปไข่ แล้วต่อด้วยเกล็ดขนมปัง แล้วเอาไปทอด น้ำมันร้อนยังไม่มาก ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ทอดจนสุกเหลืองสวยทั้ง สองข้างตักขึ้นพักไว้ รอประกอบร่าง
ตักข้าว หั่นหมูโปะลงไปบนข้าว ราดแกงกะหรี่ไว้คนละฝั่งกับข้าว ใครจะเพิ่มชีสก็ตามสะดวกค่า
ยุ่งยากหน่อยแค่อร่อยคุ้มค่าการรอคอยค่ะ
    
เสร้จแล้ว ในกล่องเป็นมื้อเช้าของคุณลูกค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ