วันพฤหัสบดีที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2558

แพนเค้กข้าวโอ๊ต

แพนเค้กข้าวโอ๊ต 

สูตรนี้มั่วเอาเองจากหลายๆสูตร เอามายำรวมกัน ออกมาก็อร่อยดีน่าจะเหมาะกับคนควบคุมอาหาร มาดูส่วนผสมกันค่ะ
1. ข้าวโอ๊ต 40 กรัม
2. แป้งโฮลวีท 65 กรัม
3. แป้งอัลม่อน 2 ชต.
4. ผงโกโก้ 1 ชต. ใครชอบขมเพิ่มได้
5. ผงโปรตีน 2 ชต. (ลองใส่ดูว่าจะเป็นไง)
6. ผงฟู 1 ชช.
7. เบกกิ้งโซดา 1/4 ชช.
8. เกลือ 1/2 ชช.
9. น้ำมันมะพร้าว 1 ชต. (ถ้าเป็นแบบสกัดเย็นยิ่งดี แต่ของตาเคี่ยวเอาเองเป็นสกัดร้อน)
10. นมพร่องมันเนย 1/2 ถ้วย (125 กรัม)
11. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย (125 กรัม)
12. ไข่ไก่ # 2 1 ฟอง
13. ผลไม้แห้ง 80 กรัม (ใช้ลูกเกด กับสตรอเบอรี่อบแห้งที่มีเหลืออยู่)
14. ผงชินาม่อน 1/2-1 ชช.
วิธีทำ
ถ้าทำตามที่ดูมาเค้าใส่ทุกอย่างลงในโถปั่น แล้วก็ปั่นให้เข้ากัน แล้วก็ไปติดเตาทอดบนกระทะเทฟล่อน เสร็จ จะกินกับอะไรก็เลือกเอาตามชอบ ไอซิ่ง แยมหรือน้ำผึ้ง
ส่วนตาทำดัดจริตเรื่องมากตามนี้ค่ะ
1.เอาผลไม้แห้งแช่ในนมพักไว้
2. เอาแป้งโฮลวีท+ข้าวโอ๊ต+ผงฟู+เบกกิ้งโซดา+เกลือ ไปปั่นให้ละเอียด
3.ตีไข่กับน้ำมันพอขึ้นฟูเล็กน้อย เติ่มแป้งที่ปั่นไว้ลงไป +โยเกิร์ต+นมสดที่แข่ผลไม้+ผงโปรตีน+ผงชินาม่อน+ผงโกโก้ (ปล.ของที่เหลือทั้งหมดทะยอยใส่ลงไปทีละอย่าง)ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ใช้พายปาดก้นตะล่อมให้ทั่วๆอย่าให้นอนก้น แค่นี้เสร็จ พักไว้สัก 15 นาที
4. เอามาจี่ในกระทะเทฟล่อนไม่ได้ทาน้ำมัน พอฟองอากาศผุดๆขึ้นมา ขอบเริ่มแห้งก็กลับด้าน จี่จนสุก (ดูไม่ออกว่าสุกมั้ยเพราะมันดำผงโกโก้เลยเอาไม้จิ้มฟันจิ้มเช็คดู ถ้าไม่มีแป้งติด = สุก)ใช้ไฟอ่อนนะ
เสร็จพร้อมเสริฟค่ะ ของตาราดด้วยน้ำผึ้งแล้วก็เคิร์ตมะนาวที่เหลือในตู้เย็นค่ะ ผลออกมาโอเคเลยนะ ไม่ใส่น้ำตาลเพราะผลไม้อบแห้งหวานอยู่แล้วค่ะ อาจจะจืดไปนิดสำหรับคนทานหวานนะคะ เพิ่มเอาได้เลย หรือจะใช้มาราดร้ำผึ้งหรือแยมหวานๆแทนก็ได้ สำหรับตาผ่านค่ะ ชอบ

























ขอบตุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้สนุกและมีความสุขในการทำอาหารนะคะ

วันอังคารที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ขิงดอง 3 รส


สูตรขิงดอง 3 รส สูตรคุณปุ๊กค่ะ

1. ขิงอ่อน 1 กก.
2. น้ำส้มสายชูกลั่น 2 ถ้วยตวง (480 กรัม)
3. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 3 ถ้วยตวง (600 กรัม)
4. เกลือป่่น 2 กำมือเล็กๆ
5. น้ำมะนาว ตามชอบ 2-3 ชต.

วิธีทำ

1. ล้างขิง เกลาเปลือก (ขูดๆ ) แล้วเอามีดบางสับๆลงไปเ หมือนสับมะละกอทำส้มตำแต่ทำให้มีระเบียบหน่อยทั้งส 2 ข้างลึกข้างละครึ่ง หรือจะฝานเป็นแผ่นบางๆก็ได้
2. เอาเกลือโรยให้ทั่วๆ คลุกๆ แล้วบีบน้ำออก พักไว้
3. น้ำส้ม + น้ำตาล ตั้งไฟต้มพอเดือดน้ำตาลละลาย ยกลงพักให้เย็น
4. เอาขิงที่พักบีบมาแผ่บนถาด บีบมะนาวลงไปให้ทั่วๆ สีจะได้แดงๆ (เราขี้เกียจเลยบีบใส่ในกะละมังเลยแล้วคลุกๆเอา) แถมยังลืมบีบน้ำเกลือออกด้วยล่ะ
5. เอาขิงมาเรียงใส่ขวดแก้วที่ล้างสะอาดลวกน้ำร้อนเช็ดให้แห้งแล้วจนเกือบเต็ม
6.เอาน้ำส้ม+ น้ำตาลที่เคี่ยวพักไว้มาราดลงไปให้ท่วม ปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืน
7. เช้า เอากระชอน+ หม้อมาเทขิงออกจากขวด บีบเอาน้ำออก แล้วเรียงกลับใส่ขวด (ตาก็เทใส่หม้อแล้วเลือกขิงออกบีบน้ำแทนกระชอนไม่ต้อง 55) ส่วนน้ำที่บีบออกมาเอาไปตั้งไฟอุ่นให้เดือด ทิ้งให้เย็น แล้วเทกลับใส่ขวดขิงที่เรียงไว้
8. ปิดฝาเก็บเข้าตู้เย็นทะยอยกินได้ เก็บได้นาน 6 เดือนจ้า
ลองชิมตอนที่เทบีบน่ำออก อร่อยอ่ะ ถึงแม้ขิงที่ได้มาจะไม่อ่อนสักเท่าไร
ลองทำดูนะคะ

 






















เรียบร้อย พร้อมเสริฟ 
ขอบคุณที่ติดตาม และขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ