ขนมปังโฮลวีท ไรน์ ไส้กรอก ผักขมชี้ส #2
ส่วนผสมครั้งนี้ทำ 2 ส่วนจากสูตรต้นฉบับนะคะ
ส่วนผสมที่ทำครั้งนี้
1. แป้งขนมปัง 460 กรัม
2. แป้งโฮลวีท 40 กรัม
3. แป้งไรน์ 40 กรัม
4. แป้งเค้ก 60 กรัม
5. นมผง 30 กรัม
6. น้ำตาลทรายแดง โอทึ้ง 80 กรัม
7. เกลือ 8 กรัม
8. ยีสต์ 10 กรัม
9. ไข่ไก่ #1 1 ฟอง
10. นมเย็น 365 กรัม
11. เนยจืด 30 กรัม
12. น้ำมันพืช 36 กรัม (ครั้งนี้ใช้น้ำมันคาโนล่า)
13. ไส้กรอก ตามชอบ
14. ผักโขมอบชีส
1. ร่อนแป้ง + ของแห้งทั้งหมด เข้าด้วยกัน เทลงโถผสม นวดด้วยสปีดต่ำ
ส่วนผสมนะคะ
1. ผักโขม ไทย จีน ได้หมด มากน้อยตามชอบ ตาใช้กะกะเอา
2. ไส้กรอก แฮม เห็ด ตามชอบ
3. เนยเค็ม 1 ชต.
4. หอมใหญ่ 1/2 หัว
5. กระเทียม 3 กลีบ
6. ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ซ้อสปรุงรส
ส่วนของซ้อสขาว
1. แป้งเอนกประสงค์ 1 ชต.
2. เนยเค็ม 1 ฃต.
3. นมสด 300-500 มล. ข้นไป ก็เติมนมเพื่ม ใสไป ก็ลดนมเพราะฉะนั้นค่อยๆใส่แต่น้อยก่อนค่ะ
4. ชี๊ส ตามชอบจะใช้เชสด้า มอสซาเรล่า เอาที่เราชอบกินอ่ะ
5. ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ซ้อสปรุงรส ออริกาโน่ พาสลี่ย์ จันทน์เทศ ตามชอบ
วิธีทำ
ตาจะทำ 2 ส่วน คือทำเป็นซ้อสขาวส่วนหนึ่ง และ ผัดผักโขมอีกส่วนหนึ่งแล้วค่อยเอามาผสมกันค่ะ
ส่วนของผัดผักโขม
1. ล้างให้สะอาด ลวกน้ำ พอสุก เอาไปแช่น้ำเย็น บีบน้ำออก สับให้ละเอียด
2. หั่นไส้กรอก เห็ด ชิ้นเล็กๆหน่อย
3. หอมใหญ่ สับละเอียด + กระเทียม
4. ผัดหอมใหญ่ กระเทียมกับเนยจนสุกเหลือง แล้วตามด้วยไส้กรอก เห็ด ผัดให้เข้ากัน เติมผักโขมสับที่พักไว้ ปรุงรสชิมอย่าให้เค็มมากเผื่อตัวซ้อสขาวและชีสด้วย
5. ตักใส่จานพักไว้
ส่วนของซ้อสขาว
1. ผัดเนยจนละลาย + แป้งเอนกประสงค์ คนจนเข้ากัน
2. ค่อยๆ เติมนมลงไป คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งเป็นก้อน จนได้ความข้นที่ต้องการ
3. ปรุงรสชิมตามชอบเลยค่ะ ( เสร็จ แบ่งเก็บไว้ส่วนหนึ่งเอาไว้ไปราดสปาเก็ตตี่้ได้ค่ะ เพราะใช้ไม่หมดทำออกมาแล้วมันเยอะ)
4. เติมผักโขมผัดที่พักไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันชิมรสอีกครั้ง ขาดอะไรก็เติมลงไป เสร็จตักใส่ชามพักไว้ เตรียมเอาไปทำไส้ขนมปัง (หรือใครจะเอาไปทำผักโขมอบชีสก็ได้ค่ะ เพียงแค่ตักใส่ถ้วยแล้วก็โรยชี๊สลงไป เอาไปอบด้วยไฟบนให้ชี๊สละลาย และสีเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ผักโขมอบชี๊ส)
ส่วนเนยน้ำตาลชินาม่อน ทำเป็นชินาม่อนโรล (วันนี้ขยันคนเนย ปกติ จะเอาน้ำตาลใส่ถุงแกง+ผงฃินาม่อน เขย่าๆ เก็บไว้ เวลาจะใช้ ก็เอาเนยทาก่อนแล้วโรยด้วยน้ำตาลผสมฃินาม่อนค่ะ)
ส่วนผสม
1. เนยจืด 50 กรัม
2. น้ำตาลทรายแดง โอทึ้ง 50 กรัม
3. ผงขินาม่อน 1/2 ชช.
4. เกลือ 1/4 ชช. คนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันเอาไว้ทาขนมปัง ม้วน แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ วางเรียงบนถาด ( ถ้าเตรียมไว้ก่อน ทำเสร็จก็เอาเข้าตู้เย็นไว้ เวลาจะใช้ก็เอาออกมาวางให้คลายความเย็นนิดหนึ่งก่อนแล้วค่อยคนให้ขึ้นฟูอีกครั้งค่ะ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น