วันพุธที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562

ขนมปังโฮลวีท ไรน์ ไส้กรอก ผักขมชี้ส #2


ขนมปังโฮลวีท ไรน์ ไส้กรอก ผักขมชี้ส #2

ทำอีกแล้วสูตรนี้แตกต่างจากทำครั้งแรกนิดหน่อย และเปลี่ยนน้ำตาลทรายขาวเป็นน้ำตาลทรายแดงโอทึ้งแทน แล้วก็ครั้งนี้นวดด้วยเครื่องตีหัวตะขอค่ะ 
ส่วนผสมครั้งนี้ทำ 2 ส่วนจากสูตรต้นฉบับนะคะ 
ส่วนผสมที่ทำครั้งนี้ 
1. แป้งขนมปัง 460 กรัม 
2. แป้งโฮลวีท 40 กรัม 
3. แป้งไรน์ 40 กรัม 
4. แป้งเค้ก 60 กรัม 
5. นมผง 30 กรัม 
6. น้ำตาลทรายแดง โอทึ้ง 80 กรัม 
7. เกลือ 8 กรัม 
8. ยีสต์ 10 กรัม 
9. ไข่ไก่ #1 1 ฟอง 
10. นมเย็น 365 กรัม 
11. เนยจืด 30 กรัม 
12. น้ำมันพืช 36 กรัม (ครั้งนี้ใช้น้ำมันคาโนล่า) 
13. ไส้กรอก ตามชอบ 
14. ผักโขมอบชีส 
ในภาพอาจจะมี อาหาร
วิธีทำ  
1. ร่อนแป้ง + ของแห้งทั้งหมด เข้าด้วยกัน เทลงโถผสม นวดด้วยสปีดต่ำ 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร และสถานที่ในร่ม 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ 
ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ 
2. ไข่ + นม ผสมกันเทลงแป้ง นวดด้วยสปีดต่ำ จนหมดผงแป้ง 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร
3. เนย + น้ำมัน ใส่ลงไปในโถแป้ง นวดด้วยสปีดต่ำก่อนแล้วเปลี่ยนเป็นสปีดกลางจนขึงเป็นฟิลม์ได้ 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร
4. โรยแป้งนวลลงบนโต๊ะ เทแป้งที่นวดได้ที่แล้วลงไป นวดด้วยมืออีกเล็กน้อยแล้วรวบเป็นก้อนกลม ปิดแรปพักแป้งโดไว้ 45-60 นาที จนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า 
ในภาพอาจจะมี สถานที่กลางแจ้ง ในภาพอาจจะมี อาหาร 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร
5. ครบเวลาเอานิ้วจิ้มดูหน่อย ว่าได้ที่รึยังถ้าจิ้มลงไปแล้วบุ๊ม ไม่เด้งตามขึ้นมาหรือไม่ยุบลงไปแสดงว่าได้ที่แล้ว ( ถ้าจิ้มแล้วแป้งยุบ แสดงว่านวดแป้งยังไม่ได้ที่ ให้เอาออกมานวดใหม่แล้วพักแป้งใหม่อีกครั้งจนแป้งขึ้น เป็น 2 เท่าค่ะ) ชกไล่ลม เอาอกมานวด รวบเป็นก้อนกลมตัดแบ่งขึ้นรูปตามชอบเลยค่ะ วันนี้ตาเบลอ ชั่งผิดชั่งถูก 55 ขึ้นรูปเสร็จ พักแป้งต่ออีก 30-45 นาที แล้วส่งเข้าเตาอบ จนสุก เตาตาใช้ไฟล่างอย่างเดียวก่อน แล้วแต่งสีด้วยไฟบนก่อนเอาออกจากเตา สัก 2-3 นาที ( ครั้งนี้ไม่ได้ทาไข่ก่อนอบค่ะ ขี้เกียจทา เพราะถ้าเอามาทาก็จะเหลือไข่ไว้เป็นภาระต่อไปอีก เลยไม่ทาค่ะ) 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี ของหวาน และอาหาร 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร 
ในภาพอาจจะมี อาหาร 
6. สุกแล้วเอาออกจากเตา ทาหน้าขนมด้วยเนยสักหน่อยจะได้วาวๆ แล้วเอาออกจากพิมพ์พักบนตะแกรงจนเย็นแล้วเก็บใส่กล่องไว้ทานต่อไปค่ะ
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร 
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร
ไส้ผักโขม ตาทำแบบผักโขมอบชี้ส ที่เคยลงสูตรไปแล้วนะคะ (ไม่ได้ถ่ายรูปอ่ะ)
ส่วนผสมนะคะ  
1. ผักโขม ไทย จีน ได้หมด มากน้อยตามชอบ ตาใช้กะกะเอา
2. ไส้กรอก แฮม เห็ด ตามชอบ 
3. เนยเค็ม 1 ชต. 
4. หอมใหญ่ 1/2 หัว 
5. กระเทียม 3 กลีบ 
6. ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ซ้อสปรุงรส
ส่วนของซ้อสขาว 
1. แป้งเอนกประสงค์ 1 ชต. 
2. เนยเค็ม 1 ฃต. 
3. นมสด 300-500 มล. ข้นไป ก็เติมนมเพื่ม ใสไป ก็ลดนมเพราะฉะนั้นค่อยๆใส่แต่น้อยก่อนค่ะ 
4. ชี๊ส ตามชอบจะใช้เชสด้า มอสซาเรล่า เอาที่เราชอบกินอ่ะ 
5. ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ซ้อสปรุงรส ออริกาโน่ พาสลี่ย์ จันทน์เทศ ตามชอบ 
วิธีทำ 
ตาจะทำ 2 ส่วน คือทำเป็นซ้อสขาวส่วนหนึ่ง และ ผัดผักโขมอีกส่วนหนึ่งแล้วค่อยเอามาผสมกันค่ะ 
ส่วนของผัดผักโขม 
1. ล้างให้สะอาด ลวกน้ำ พอสุก เอาไปแช่น้ำเย็น บีบน้ำออก สับให้ละเอียด 
2. หั่นไส้กรอก เห็ด ชิ้นเล็กๆหน่อย 
3. หอมใหญ่ สับละเอียด + กระเทียม 
4. ผัดหอมใหญ่ กระเทียมกับเนยจนสุกเหลือง แล้วตามด้วยไส้กรอก เห็ด  ผัดให้เข้ากัน เติมผักโขมสับที่พักไว้ ปรุงรสชิมอย่าให้เค็มมากเผื่อตัวซ้อสขาวและชีสด้วย 
5. ตักใส่จานพักไว้
ส่วนของซ้อสขาว 
1. ผัดเนยจนละลาย + แป้งเอนกประสงค์ คนจนเข้ากัน 
2. ค่อยๆ เติมนมลงไป คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งเป็นก้อน จนได้ความข้นที่ต้องการ 
3. ปรุงรสชิมตามชอบเลยค่ะ ( เสร็จ แบ่งเก็บไว้ส่วนหนึ่งเอาไว้ไปราดสปาเก็ตตี่้ได้ค่ะ เพราะใช้ไม่หมดทำออกมาแล้วมันเยอะ) 
4. เติมผักโขมผัดที่พักไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันชิมรสอีกครั้ง ขาดอะไรก็เติมลงไป เสร็จตักใส่ชามพักไว้ เตรียมเอาไปทำไส้ขนมปัง (หรือใครจะเอาไปทำผักโขมอบชีสก็ได้ค่ะ เพียงแค่ตักใส่ถ้วยแล้วก็โรยชี๊สลงไป เอาไปอบด้วยไฟบนให้ชี๊สละลาย และสีเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ผักโขมอบชี๊ส) 
ส่วนเนยน้ำตาลชินาม่อน ทำเป็นชินาม่อนโรล (วันนี้ขยันคนเนย ปกติ จะเอาน้ำตาลใส่ถุงแกง+ผงฃินาม่อน เขย่าๆ เก็บไว้ เวลาจะใช้ ก็เอาเนยทาก่อนแล้วโรยด้วยน้ำตาลผสมฃินาม่อนค่ะ) 
ส่วนผสม  
1. เนยจืด 50 กรัม 
2. น้ำตาลทรายแดง โอทึ้ง 50 กรัม 
3. ผงขินาม่อน 1/2 ชช. 
4. เกลือ 1/4 ชช. คนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันเอาไว้ทาขนมปัง ม้วน แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ วางเรียงบนถาด ( ถ้าเตรียมไว้ก่อน ทำเสร็จก็เอาเข้าตู้เย็นไว้ เวลาจะใช้ก็เอาออกมาวางให้คลายความเย็นนิดหนึ่งก่อนแล้วค่อยคนให้ขึ้นฟูอีกครั้งค่ะ)
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี ของหวาน, อาหาร และสถานที่กลางแจ้ง
ในภาพอาจจะมี อาหาร ในภาพอาจจะมี อาหาร 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น