สบู่ขิง : Ginger HP Soap in Microwave
พอได้รับความยินยอมให้ร่วมกลุ่มก๊วนจิ้นทำสบู่ เลยทำให้มีไฟในการทำสบู่กลับขึ้นมาอีก ทำล้มเหลวไปหลายครั้งเลยเลิก ตอนนี้กลับมาเริมทำใหม่แล้ว ก็ยังไม่วายที่จะทำแผลงๆ พวกพื้นฐานยังไม่แน่นแต่ชอบซ่ามาดูกันดีกว่าว่าสบู่ขิงแบบHP in Microwave จะออกมาเป็นยังไง
ค่าสูตรสบู่ตามรูปเลยค่ะ
วัตถุดิบทั้งหมด
มีน้ำคั้นขิงสดแช่แข็ง โซดาไฟ น้ำมันอุ่นแค่พออุ่นค่ะ (เที่ยวนี้ใช้น้ำมันรำข้าวที่แช่ผงขมิ้นแล้วกรองเอามาแต่นำ้มันค่ะ
วิธีทำ
1. เอาโซดาไปค่อยๆใส่ลงไปในน้ำชิง คนจะโซดาไฟและน้ำขิงละลายจนหมด
2. เอาน้ำมันไปเวฟแค่พออุ่นจำไม่ได้่ว่ากี่นาที ประมาณ1-2 นาทีนี่แหละ
3. พออุณหภูมิน้ำละลายด่างกับน้ำมันใกล้เคียงกันก็จัดการเทน้ำละลายด่างลงไปในน้ำมันคนจนข้นเหนียวปานกลาง
4. แล้วเอาพลาสติกแรปปิดปาก เอาเข้าเวฟไฟอ่อนสุด 7 นาทีเอาออกมาดู แล้วเวฟต่อ อีก 5 นาที เอาออกมาคน ตาเวฟทีเดียว 10 นาที ร้อนเกิน น้ำมันแยกตัวเลยต้องเอาออกมาคนๆๆๆๆจนมันเหนียวข้นแล้วเอาเข้าเวฟใหม่ อีก 15-20 นาทีแล้วแต่ปริมาณและความร้อนของเตาไมดครเวฟค่ะ
5. พอช่วงสบู่สุกจะฟูมากระวังล้นถ้วยด้วยนะ พอสบู่ได้ที่ คุณหลานจากไทยบับเบิ้ลบอกว่าจะข้นเป็นมัน ลืนๆ ไม่ติดชามและพายที่กวนค่ะ แต่ของตาน่าจะยังไม่ได้ที่เท่าไร เสร็จแล้วก็เอาใส่พิมพ์กระแทกๆๆๆๆๆพักไว้จนสบู่แข้งตัวแล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์ มาตัดแล้วผึ่งไว้อีกสัก1-2 อาทิตย์ เพื่อความมั่นใจว่าโดาไฟระเหยไปหมดแล้ว
นี่ไงใจร้อนอยากเสร็จเร็วๆ แยกตัวเป็นอย่างนี้เลย จากรูปข้างบน 7 นาที ก็เลยต้องคนไปซะจนกว่าจะกลับมาเหนียวอีก เฮ้อ...
คนจนได้ตามรูปข้างล่างนี้ค่ะแล้วเวฟต่อ
พอแค่นี้แหละเมื่อยแล้วเทใสพิมพ์เลยกระแทกๆๆ เนื้อจะได้เนียนๆ
เย็นแล้วแกะออกจากพิมพ์ ตาใช้กล่องสปาร์เก็ตตี้ ทางที่ดีเอากระดาษห่อข้าวมันไก่ปูก่อนเทก็๋ดีค่ะจะได้ไม่ต้องมาทะเละกับพิมพ์สบู่เพราะแกะไม่ออก ถ้าเจอปัญหาเดียวกันเอาไปแช่เย็นสัก ครึ่งชม.แล้วเอาออกมาพักให้สบู่หดตัวนิดแล้วแกะออกใหม่ เอาออกมาได้่แล้วก็พักให้เค้าแห้งก่อนค่อยตัดนะคะ ไม่งั้นลื่นไปลื่นมาตัดยากค่ะ
ตัดเรียบร้อยด้วยที่ตัดที่คุณน้องชายทำมาให้ค่ะ ได้มาหน้าตาแบบนี้
เช็คค่า PH กันหน่อย อ่ะจ๊าก...... นึกว่าจะใช้ได้เลยสอบถามคุณชายจากก๊วนจิ้นทำสบู่คุณชายบอกให้ผึ่งไว้อีกสัก 3 อาทิตย์ ค่อยเอามาใช้ รู้งี้ทำแบบ CP ดีกว่า ได้สีสวยกว่าด้วย
ลากันไปด้วยรูปนี้ค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำสบู่ใช้เองนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น