วันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2556

Churros

Churros สูตรใช้นมแทนน้ำ
สูตรเอามาจากเวปของญี่ปุ่นค่ะ มาดูส่วนผสมกัน
1. แป้งขนมปัง 100 กรัม
2. นมสด 150 กรัม (ใช้ 200 กรัม เนื้อแป้งจะนุ่มกว่า)
3. เนยจืด 20 กรัม
4. เกลือ 1/4 ชช.
5. กลิ่นวนิลา 1 ชช. (ตาไม่ใส่)
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. น้ำมันพืช สำหรับทอด
8.  น้ำตาล 3 ชต.+ผงชินาม่อน 1/2 ชช. ถ้าชอบก็ใส่มากกว่านี้ได้ค่ะ
วิธีทำ
1. เทนมใส่หม้อ ตามด้วยเนย เกลือ ยกขึ้นตั้งเตาใช้ไฟกลางครอนข้างแรง คนจนเยนละลาย ปล่อยให้เดือดเป็นฟองฟู่ ปิดไฟ
2. ร้อนแป้งใส่ลงไปในหม้อ  คนให้เข้ากันจนหมดผงแป้ง
3. ตีไข่ให้แตก แบ่งใส่หม้อแป้ง 2-3 ครั้ง คนแรงๆ เร็วๆ ให้เข้ากัน (บางคนก็คนจนเนียน บางคนก็แค่พอเข้ากันไม่เนียนมากแล้วแต่ค่ะ )
4. ตักแป้ง ใส่ถุงบีบ ใช้หัวบีบรูปดาว 
5. ตั้งกระทะ ไฟกลางค่อนข้างอ่อน  บีบแป้งยาวประมาณ 12 ซม.ทอดข้างละประมาณ 3 นาที จนเหลืองสวย ตักขึ้นพักบนกระดาษซับมัน  ทิ้งไว้พออุ่น
6.  ผสมน้ำตาลทรายละเอียดกับผงชินาม่่อน (ผงอบเชบ) คลุกเคลีาให้เข้ากัน
7. เอาแป้งที่ทอดแล้วพักไว้พออุ่นๆ ใส่ลงไปคลุกให้ทั่ว (ของตาเอาน้ำตาลกับผงชินาม่อนใส่ถุงพลาสติก แล้วเอาแป้งที่ทอดแล้วใส่ลงไป เขย่าๆ ให้น้ำตาลคลุกให้ทั่ว) เอาออกมาใส่จาน พร้อมเสริฟ กินกับโกโก้ร้อน หรือใครจะจิ้มช้อกโกแลตซ้อสก็ได้ตามชอบค่ะ

ขอให้มีควมสุขและสนุกกับการทำอาหารนะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น