Churros สูตรใช้นมแทนน้ำ
สูตรเอามาจากเวปของญี่ปุ่นค่ะ มาดูส่วนผสมกัน
1. แป้งขนมปัง 100 กรัม
2. นมสด 150 กรัม (ใช้ 200 กรัม เนื้อแป้งจะนุ่มกว่า)
3. เนยจืด 20 กรัม
4. เกลือ 1/4 ชช.
5. กลิ่นวนิลา 1 ชช. (ตาไม่ใส่)
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. น้ำมันพืช สำหรับทอด
8. น้ำตาล 3 ชต.+ผงชินาม่อน 1/2 ชช. ถ้าชอบก็ใส่มากกว่านี้ได้ค่ะ
วิธีทำ
1. เทนมใส่หม้อ ตามด้วยเนย เกลือ ยกขึ้นตั้งเตาใช้ไฟกลางครอนข้างแรง คนจนเยนละลาย ปล่อยให้เดือดเป็นฟองฟู่ ปิดไฟ
2. ร้อนแป้งใส่ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากันจนหมดผงแป้ง
3. ตีไข่ให้แตก แบ่งใส่หม้อแป้ง 2-3 ครั้ง คนแรงๆ เร็วๆ ให้เข้ากัน (บางคนก็คนจนเนียน บางคนก็แค่พอเข้ากันไม่เนียนมากแล้วแต่ค่ะ )
4. ตักแป้ง ใส่ถุงบีบ ใช้หัวบีบรูปดาว
5. ตั้งกระทะ ไฟกลางค่อนข้างอ่อน บีบแป้งยาวประมาณ 12 ซม.ทอดข้างละประมาณ 3 นาที จนเหลืองสวย ตักขึ้นพักบนกระดาษซับมัน ทิ้งไว้พออุ่น
6. ผสมน้ำตาลทรายละเอียดกับผงชินาม่่อน (ผงอบเชบ) คลุกเคลีาให้เข้ากัน
7. เอาแป้งที่ทอดแล้วพักไว้พออุ่นๆ ใส่ลงไปคลุกให้ทั่ว (ของตาเอาน้ำตาลกับผงชินาม่อนใส่ถุงพลาสติก แล้วเอาแป้งที่ทอดแล้วใส่ลงไป เขย่าๆ ให้น้ำตาลคลุกให้ทั่ว) เอาออกมาใส่จาน พร้อมเสริฟ กินกับโกโก้ร้อน หรือใครจะจิ้มช้อกโกแลตซ้อสก็ได้ตามชอบค่ะ
เป็นบล็อกที่ทำขึ้น เพื่อเก็บรวบรวมสูตรอาหารที่หัดทำ มีทั้งสำเร็จและล้มเหลว บางทีอาจมีประโยชน์กับผู้ที่ต้องการหัดทำอาหารต่างๆ แต่ไม่มีโอกาสได้ไปเรียนแบบตาบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ และต้องขอโทษที่ไม่ได้ค่อยเข้ามาตอบคำถามเพราะไม่มีเวลาเข้ามาดูเลยค่ะ แล้วก็ไม่กล้าตอบกลัวผิด เนื่องจากไม่ได้เรียนการทำอาหารหรือขนมมา เลยไม่กล้าที่จะตอบกลัวผิดไม่ตรงตามตำราที่เรียนๆกันมาค่ะ ทุกอย่างทีทำเกิดจากการลองผิดลองถูกและค้นคว้าจากอินเตอร์เนท ยูทูป บล็อกของคุณครูทุกท่านที่ได้แบ่งปันสูตรและวิธีทำมาค่ะ
▼
วันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2556
Churros
ขอให้มีควมสุขและสนุกกับการทำอาหารนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น