ส่วนผสมมี
1. ข้ำซุปปลาโอ 500 กรัม
2. น้ำตาลทราย 125 กรัม
3.โชยุ ซีอิ้วญี่ปุ่น 165 กรัม
4. มิริน 205 กรัม
5. สาเก (ไม่มี ใช้เหล้าจีนแทน) 1 1/2 ชต.
6. แครอท 1 หัว
7. ขิงแก่ 1แง่ง ประมาณนิ้วใโป้ง
8. หอมใหญ่ 1 หัวใหญ่
วิธีทำ
1. เอาขิง ทุบพอแตก แครอท หอมใหญ่ ใส่ถาด เอาเข้าเตาอบหรือหม้ออบลมร้อน ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าจะเกรียมเล็กน้ิอย
2. ต้มน้ำซุปปลากับโชยุ มิริน ด้วยไฟกลางจนเดือด เติม ขิง แครอท หอมใหญ่ ที่อบจนเกรียมแล้วลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเริ่มงวด
3.
เติมน้ำตาลทรายและสาเกลงไป เคี่ยวต่อจนเหนียวคล้ายน้พผึ้ง ยกลงกรองใส่ขวด
แล้วเอาไปแช่เย็นช่องฟรีททัทีสัก 1-2 ชม.จะทำให้เก็บได้นานขึ้นค่ะ
(ตาเอาใส่ถุงร่อนกก่อนค่ะเพราะไม่มั่นใจว่าขวดซ้อสที่มีจะทนควาทร้อนได้มาก
เอาไปแช่เย็นช่องฟรีท จนเย็นแล้วค่อยเอามาถ่ายใส่ขวดค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น