ส่วนผสม
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 50 กรัม
2. น้ำมันพืช 18 กรัม
3. น้ำเชื่อมเข้มข้น 30 กรัม
4. เกลือ หยิบมือ
5. ไข่แดง 1 ฟอง + นม 15 กรัมตีผสมให้เข้ากันเอาไว้ทาหน้าขนม
6. น้ำด่าง 1 ชช. (เพิ่มเอง)
ถ้าใส่ไข่เค็มในไส้ด้วย ให้เอาไข่แดงเค็ม 2 ฟอง ราดด้วยเหล้าจีน 1 ชช. หมักไว้ 15 นาที แล้วเอาไปอบ 150 องศาซี นาน 7-8 นาที แล้วเอาออกมาแบ่งครึ่งเตรียมไว้ เวลาชั่งน้ำหนักไส้ก็ให้ชั่งรวมน้ำหนักของไข่เค็มด้วยนะคะ
วิธีทำค่ะ
1. ร่อนแป้งผสมเกลือ ทำบ่อตรงกลาง
2. ผสมน้ำมัน น้ำเชื่อม น้ำด่างคนให้เข้ากันแล้วเทลงบ่อแป้งแล้วค่อยๆนวดให้เข้ากันจนแป้งเนียนไม่ติดมือ
ได้ประมาณนี้แล้วหาพลาสติกแรปพักแป้งไว้ 1-2 ชม.
ช่วงรอแป้งก็มาปั้นไส้ แนะนำว่าให้กวนไส้ไว้ก่อน 1 วัน จะได้ไม่ฉุกละหุก
แบ่งแป้งตามขนาดที่ต้องการ
เอามาคลึงให้แบน ช่วงนี้ก็วอร์มเตาไว้ได้เลยค่ะ 180 องศาซีค่ะ
เอาไส้วางตรงกลางแล้วเอาแป้งห่อให้มิด
เอาไปคลุกแป้งนวนก่อนเอาไปกดใส่พิมพ์
เพื่อความมั่นใจว่าแป้งจะไม่ติดพิมพ์ ให้เอาแป้งนวนโรยให้ทั่วพิมพ์ด้วยแล้วเคาะออก
เอาแป้งใส่ลงไปกดให้แน่นๆ เพื่อให้เห็นลายชัดๆ
แบบนี้ แป้งบางมากเห็นไส้เลย เสร็จแล้วก็เอาแป้งออกจากพิมพ์ กดแป้งลงบนถาดที่ทาเนยเตรียมไว้
ทำซ้ำจนหมด แล้วก็เอาฟ็อกซ์กี้ฉีดน้ำก่อนเอาเข้าเตาอบ 180 องศ่าซี 10-12 นาทีแล้วเอาออกมาทาไข่ผสมนมที่เตรียมไว้
ทาไข่ทั่งหมด 2 รอบ ทาเสร็จพอไข่ซึมลงไปจนเกือบแห้งก็ทาทับอีกครั้งแล้วเอาเข้าอบอีกรอบ 10-12 นาที หรือจนเหลืองสวยแต่อย่านานมากนะเดี๋ยวเสียทรงแบบรูปข้างล่างค่ะ
อบรอบสองได้มาประมาณนี้ค่ะ
พักไว้บนถาดพออุ่นจนเกือบเย็นค่อยเอาออกจากถาดไปพักบนตระแกรงต่ออีก 1 วันเพื่อให้แป้งนิ่มขึ้นก่อนเก็บใส่กล่องค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น