ซาลาเปาสูตรแป้งนุ่ม (สูตรคุณบุ้งค่ะ)
แป้ง
นุ่มมาก รูปชุดนี้ทำครั้งที่ 2 (สูตรของคุณบุ้งค่ะ) สูตรจะแบ่งเป็น 2
ส่วนนะค่ะ จะมีส่วนของสปองต์ และโดค่ะ ขอบคุณสูตรดีๆ อร่อยๆค่ะ
ส่วนของสปองต์มีดังนี้ค่ะ
1. แป้งเค้ก 150 กรัม
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 51 กรัม
3. ยีสต์แห้ง 3/8 ชช.
4. น้ำอุ่น 120 กรัม
5. เกลือป่น 1/2 ชช.
วิธีทำส่วนของสปองต์ คือ ร่อนแป้ง เติมยีสต์ + เกลือ คนให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง ใส่น้ำลงไปนวดให้เข้ากันไม่ ต้อง
เนียนมาก ปิดแรปพักไว้ 60 นาที (ส่วนผสมที่ให้ไป สามารถทำได้ 300 กรัม
พอนวดเสร็จให้ตัดแบ่งเป็น 3 ก้อนๆ ละ 100 กรัม ใช้แค่ 1 ก้อน
ที่เหลือเอาใส่ถุงพลาสติกเข ้าช่องฟรีท เก็บไว้ใช้ได้ 3 เดือน) ก่อนจะทำก็เอาออกมาวางพักไว ้จนแ้ป้งขึ้นฟูก่อนนำไปผสมก ับส่วนของโดค่ะ
ส่วนของโด มี
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม
2. แป้งเค้ก 200 กรัม
3. นมเย็น 200 กรัม
4. ยีสต์แห้ง 5 กรัม
5. น้ำตาลทราย 80 กรัม
6. แป้งสปองต์ที่หมัีกไว้ 100 กรัม
7. เบกกิ้งโซดา 1/ 8 ชช. (ถ้าอยากให้เนื้อแป้งขาวให้ใส่ ผงฟูแทน)
8. เนยขาว 25 กรัม (เราใช้น้ำมันรำข้าวแทน) วิธีทำไล่เรียงตามรูปเลยค่ะ
1. แป้งเค้ก 150 กรัม
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 51 กรัม
3. ยีสต์แห้ง 3/8 ชช.
4. น้ำอุ่น 120 กรัม
5. เกลือป่น 1/2 ชช.
วิธีทำส่วนของสปองต์ คือ ร่อนแป้ง เติมยีสต์ + เกลือ คนให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง ใส่น้ำลงไปนวดให้เข้ากันไม่
ส่วนของโด มี
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม
2. แป้งเค้ก 200 กรัม
3. นมเย็น 200 กรัม
4. ยีสต์แห้ง 5 กรัม
5. น้ำตาลทราย 80 กรัม
6. แป้งสปองต์ที่หมัีกไว้ 100 กรัม
7. เบกกิ้งโซดา 1/
8. เนยขาว 25 กรัม (เราใช้น้ำมันรำข้าวแทน) วิธีทำไล่เรียงตามรูปเลยค่ะ
1. ผสมของแ้ห้่งทุกอย่างในอ่าง ผสม เคล้าให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง ค่อย ๆ เติมนมเย็นๆ ลงไป
2. เคล้าให้เข้ากันพอหมดผงแป้ง
3. นำส่วนของสปองต์ที่พักไว้มา ฉีกๆ ใส่ืลงไป นวดต่อพอเป็นก้อน
4. เติ่มเนยขาวลงไป เราใช้น้ำมันรำข้าว แล้วก็นวดต่อไป
5. นวด ๆ ๆ แล้วก็นวด คราวนี้นวดมือ ได้เหงื่่อเยอะเลย รุปนี้ยังใช้ไม่ได้นะค่ะ นวดต่อไป
6. นวดจนได้แป้งเนียน นุ่มไม่ติดชามผสมรวบแป้งเป็ นก้อนกลมโดยดึงรวบไว้ด้านล่ าง
7. เอาผ้าชุบน้ำปิด พักไว้ 30 นาที
8. ได้แป้งฟูพองเป็๋น 2 เท่า เทแป้งลงบนโต้ะไม่ต้องชกไล่ ลมนะ
9. ดึงยาวๆ แล้วแบ่งก้่อนละ 30-40 กรัม
10 คลึงกลมพักไว้อีก 10 ยาที แล้วเอามาแผ่ใส่ไส้ตามต้องก าร
11. ห่อให้มิด (เรายังห่อแป้งไม่ค่อยได้ ได้แค่นี้แหละ) แล้ววางบนกระดาษที่เตรียมไว ้
12. เอามาใส่รังถึงหาผ้าปิด พักไว้อีก 45-60 นาที แล้วเอาไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟแ รงประมาณ 10-15 นาทีแล้วแต่ขนาด ยิ่งนึ่งนานแป้งจะยิ่งเหลือ ง
13. สุกแล้ว เห็นมั้ยห่อปิดแป้งไม่มิด ก็เลยแตกยังงี้
14. ได้ 2 ซึ้ง
เหอๆๆๆ ห่อไม่มิด กับฝีมือห่อของลุกชาย งามมั้ย ดูๆไป เป็นรูก็สวยดี 5555 ผ่าให้ดูไส้ ยังไม่ค่อยถูกใจไส้สักเท่าไ ร รสอ่อนไปหน่อย
เหอๆๆๆ ห่อไม่มิด กับฝีมือห่อของลุกชาย งามมั้ย ดูๆไป เป็นรูก็สวยดี 5555 ผ่าให้ดูไส้ ยังไม่ค่อยถูกใจไส้สักเท่าไ
คิวซีเบอร์ 1
ส่วนของไส้ลืมถ่ายรูปค่ะ ส่วนผสมไส้หมูสับ มี
1. หมูบด 500 กรัม
2. หอมใหญ่สับ 2 ชต.
3. กะหล่ำปลีซอย 40 กรัม
4. แครอทสับ 50 กรัม
5. ต้นหอมซอย 3-4 ชต.
6. ขิงสับละเอียด 1 ชช.
7. รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำรวมกัน 1 ชช.
8. น้ำมันหอย 3-4 ชต.
9. ซีอิ้วขาว 3 ชต.
10. น้ำมันงา 1 1/2 ชต.
11. น้ำตาลทราย 1 ชต.
12. แป้งข้าวโพด 2 ชต.
13. เบกกิ้งโดซดา 1/ 8 ชช. ผสมทุกอย่าางรวมกันนวดให้เข้าก ันแล้วเอาพักไว้ในตู้เย็น (สามารถปรุงรสได้ตามความชอบ เลยนะค่ะ)
1. หมูบด 500 กรัม
2. หอมใหญ่สับ 2 ชต.
3. กะหล่ำปลีซอย 40 กรัม
4. แครอทสับ 50 กรัม
5. ต้นหอมซอย 3-4 ชต.
6. ขิงสับละเอียด 1 ชช.
7. รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำรวมกัน 1 ชช.
8. น้ำมันหอย 3-4 ชต.
9. ซีอิ้วขาว 3 ชต.
10. น้ำมันงา 1 1/2 ชต.
11. น้ำตาลทราย 1 ชต.
12. แป้งข้าวโพด 2 ชต.
13. เบกกิ้งโดซดา 1/
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ
ผมเคยทำสูตรนี้แล้ว ใช้น้ำเย็นเจี๊ยบ (น้ำ+น้ำแข็ง) แทนนมเย็น แป้งจะขาวจั๊วะกว่านี้ครับ คลึงแป้งให้กลมแล้วใช้ขวดกลมๆ กลิ้งแป้งให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วห่อใส้จะทำให้แป้งนึ่งออกมาเรียบสวยครับผม
ตอบลบขอบคุณค่ะ แล้วจะทำตามที่แนะนำค่ะ
ลบ