หมูปิ้งสูตรโบราณ
สูตรนี้ได้มาจากหน้าเวปนี่แหละแต่จำไม่ได้ว่าชองใครค่ะ ต้องขอโทษเจ้าของสูตรด้วยนะคะ และน้องชายเอาไปทำขายปรับปรุงสูตรมาได้แบบนี้ค่ะ
สูตร
1. หมูสันคอ 1 กก.
2. น้ำตาลปีบ 190 กรัม
3. รากผักชี 10 กระม กระเทียม 10 กรัม พริกไทยขาว 2 ชช
4. ซีอิ้วขาว 2 ชต.
5. น้ำปลา 1 ชต.
6. น้ำมันหอย 2 ชต.
วิธีทำค่ะ
1. หมูสันคอ 1 กก.
2. น้ำตาลปีบ 190 กรัม
3. รากผักชี 10 กระม กระเทียม 10 กรัม พริกไทยขาว 2 ชช
4. ซีอิ้วขาว 2 ชต.
5. น้ำปลา 1 ชต.
6. น้ำมันหอย 2 ชต.
วิธีทำค่ะ
1. เตรียมโขลกรากผักชีกระเทียมพริกไทยเข้าด้วยกันพักไว้
2. หั่่นหมู เป็นชิ้นๆ ประมาณ 2-3 นิ้ว หนานิดหนึ่ง อย่าให้บางมากมันเหมืิอนไม่ได้กินหมูอ่ะ แต่หั่นยากนะ ถ้าเจอร้านขายหมูใจดีให้เขาช่วยหั่นให้บอกเอาไปทำหมูปิ้ง เค้าจะรู้ว่าขนาดไหน เราก็สบาย 5555
3.ผสมเคริ่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากันก่อนค่อยใส่หมูลงไปขยำๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตาทำนิดเดียวแล้วก็ขยันจัด เลยใส่รวมๆ กันไปเลย แล้วค่อยขยำเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 30 นาทีเป็นอย่างน้อย แล้วเอามาเสียบไม้เรียงใส่กล่องมีฝาปิดเทน้ำหมักลงไปปิดฝาเก็บตู้เย็นเตรียมไว้ขาย แต่เราทำกินทำชิ้นใหญ่ แถมมีไม่เสียบไม้อีกต่างหาก
จริงๆ ตาว่ารสชาดขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนว่าจะชอบเค็มนำ หวานนำมากกว่า สามารถปรับรสตามชอบได้เลยค่ะ ส่วนตัวจะชอบเค็มนำค่ะ
ไม่มีเตาถ่านย่างกับกระทะปิ้งย่่างค่ะ
รูปชุดข้างล่างนี้ทำรอบ 2 แต่ใช้กระทะเทฟล่อนปิ้งแทนอยากรู้ว่าจะเป็นอย่างไร และปิ้ง 2 แบบ แบบปรกคือไม่ใส่น้ำมันทากระทะเลย มันไหม้น้ำตาลเยอะเลยเอาน้ำใส่ลงไปทำเหมือนหมูย่างแบบญี่ปุ่น สีเปลี่ยนเลย 5555
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น