สูตรจากครัวบ้านพิมค่ะ หอมอร่อยเหนียวนุ่ม ลอกเป็นชั้นๆได้ง่าย ที่ทดลองทำสูตรคุณพิมเพราะในห้องเก็บสูตรขนมไทยทำขนมชั้นกันเลยอยากทำบ้างแต่...ไม่มีแป้งขนมชั้นเลยหาสูตรอื่นแทนสูตรในห้อง มาได้สูตรคุณพิมนี่แหละ ขอบอกอร่อยมากค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรและวิธีทำนะคะ มาดูสูตรเต็มๆ ของคุณพิมพ์ก่อน
ส่วนผสม
1. แป้งมัน 2 ถ้วย กับ 2 ชต.
2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย กับ 1 ชต.
3. แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย กับ 1 ชต.
4. แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วย กับ 2 ชต.
5. น้ำลอยดอกมะลิ 1ถ้วย กับ 3 ชต.
6. น้ำตาลทรายขาว 3 1/2 ถ้วย
7. หัวกะทิ 3 ถ้วย คั้นจากมะพร้าว 1 กก.
8. เกลือ 1/2 ชช. (เพิ่มเอง)
9. สีผสมอาหารตามชอบ (หรือใครจะใช้น้ำคันใบเตยก็ได้เช่นกันค่ะ แยกถ้วยใส่น้ำคั้นใบเตย เท่าไร ให้ไปเพิ่มน้ำในส่วนของสีขาวเท่ากับน้ำคั้นใบเตยด้วยค่ะ )
วิธีทำ
1. ทำน้ำเชื่อม เอาน้ำ+น้ำตาลทรายไปตั้งไฟพอน้ำตาลละลายหมด ยกลงทิ้งไว้ให้เย็นโดยการหล่อน้ำห้ามเอาพัดลมเป่าเด็ดขาดแล้วค่อยเติมกลิ่นมะลิสำหรับคนที่ไม่มีน้ำลอยดอกมะลิ ประมาณ 1/2-1 ชช.ตามชอบ
2. ร่อนแป้งทุกอย่าลงชามผสม
3. ค่อยๆ เติมน้ำกะทิลงไปนวดกับแป้งจนแป้งร่อนไม่ติดชามผสม นวดต่ออีก 1/2 ชม. ยิ่งนวดนานแป้งยิ่งเหนียวนุ่มค่ะ
4. เมื่อนวดแป้งได้ที่แล้วค่อยๆเติมน้ำกะทิที่เหลือลงไป ขยำๆไห้เข้ากัน
5. เติมน้ำเชื่อมที่พักไว้ลงไปใช้มือนี้แหละคนจนแป้งไม่เป็นเม็ด
6. เอามากรองผ่านกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบาง แล้วแบ่งเป็นถ้วยๆละเท่าๆ ถ้วยหนึ่งไม่ต้องใส่สี อีกถ้วย หยอดสีผสมอาหารลงไป หรือถ้าใช้น้ำใบเตย น้ำอัญชันใช้เท่าไร อย่าลืมไปเติมน้ำ หรือหางกะทิเพิ่มในถ้วยสีขาวด้วยในปริมานที่เท่ากัน
7. ตั้งซึ้งต้มน้ำ 3/4 ของซึ้งนึ่งให้น้ำเดือดพล่าน แล้วเอาพิมพ์ชนมชั้นขึ้นไปนึ่งให้ร้อน 5 นาที (ทาพิม์ด้วยน้ำมันบางๆ ก็ดีค่ะ)
8. พอพิมพ์ร้อนแล้วก็คนแป้งตักหยอดลงไปเป็นชั้นที่ 1 ความหนา ตามชอบ แต่ต้องเท่าๆ กันทุกชั้น ส่วนใหญ่จะทำ 9 ชั้น ค่ะ นึ่งไฟกลางน้ำเดือดพล่าน ชั้นละประมาณ 5-7 นาทีค่ะ สังเกตแป้งจะสุกใส ค่อยหยอดชั้นต่อไป ( แป้งแต่ละชั้นต้องสุกจริงๆ ไม่งั่นชั้นต่อๆไปก็จะไม่สุกเหมือนกัน ของคุณพิม นึึ่งชั้นมี่ 1 = 5 นาที ชั้นที่ 2 = 6 นาที เพิ่มเวลาไปเรื่อยๆทุกชั้น ๆละ 1 นาทีค่ะ )
-เวลาเปิดฝาซึ้งให้ระวังอย่าให้น้ำหยดลงไป และเช็ดฝาด้านในทุกครั้งก่อนปิดฝานึ่งชั้นต่อไปค่ะ
9.นึ่งครบทุกชั้น ขนมสุกดี เอาออกมาพักให้เย็นก่อนค่อยตัดค่ะ
2. ร่อนแป้งทุกอย่าลงชามผสม
3. ค่อยๆ เติมน้ำกะทิลงไปนวดกับแป้งจนแป้งร่อนไม่ติดชามผสม นวดต่ออีก 1/2 ชม. ยิ่งนวดนานแป้งยิ่งเหนียวนุ่มค่ะ
4. เมื่อนวดแป้งได้ที่แล้วค่อยๆเติมน้ำกะทิที่เหลือลงไป ขยำๆไห้เข้ากัน
5. เติมน้ำเชื่อมที่พักไว้ลงไปใช้มือนี้แหละคนจนแป้งไม่เป็นเม็ด
6. เอามากรองผ่านกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบาง แล้วแบ่งเป็นถ้วยๆละเท่าๆ ถ้วยหนึ่งไม่ต้องใส่สี อีกถ้วย หยอดสีผสมอาหารลงไป หรือถ้าใช้น้ำใบเตย น้ำอัญชันใช้เท่าไร อย่าลืมไปเติมน้ำ หรือหางกะทิเพิ่มในถ้วยสีขาวด้วยในปริมานที่เท่ากัน
7. ตั้งซึ้งต้มน้ำ 3/4 ของซึ้งนึ่งให้น้ำเดือดพล่าน แล้วเอาพิมพ์ชนมชั้นขึ้นไปนึ่งให้ร้อน 5 นาที (ทาพิม์ด้วยน้ำมันบางๆ ก็ดีค่ะ)
8. พอพิมพ์ร้อนแล้วก็คนแป้งตักหยอดลงไปเป็นชั้นที่ 1 ความหนา ตามชอบ แต่ต้องเท่าๆ กันทุกชั้น ส่วนใหญ่จะทำ 9 ชั้น ค่ะ นึ่งไฟกลางน้ำเดือดพล่าน ชั้นละประมาณ 5-7 นาทีค่ะ สังเกตแป้งจะสุกใส ค่อยหยอดชั้นต่อไป ( แป้งแต่ละชั้นต้องสุกจริงๆ ไม่งั่นชั้นต่อๆไปก็จะไม่สุกเหมือนกัน ของคุณพิม นึึ่งชั้นมี่ 1 = 5 นาที ชั้นที่ 2 = 6 นาที เพิ่มเวลาไปเรื่อยๆทุกชั้น ๆละ 1 นาทีค่ะ )
-เวลาเปิดฝาซึ้งให้ระวังอย่าให้น้ำหยดลงไป และเช็ดฝาด้านในทุกครั้งก่อนปิดฝานึ่งชั้นต่อไปค่ะ
9.นึ่งครบทุกชั้น ขนมสุกดี เอาออกมาพักให้เย็นก่อนค่อยตัดค่ะ
* ถ้าทำเป็นถาดสี่เหลี่ยม ให้เริ่มจากชั้นสีขาวก่อน จบด้วยชั้นสีที่เพิ่มความเข้มลงไปนิดหนึ่ง
* แต่ถ้าเป็นพิมพ์การ์ตูน ให้เริ่มจากชั้นสีก่อนค่ะ
ส่วนตาทำ 2/3 ของสูตรเพราะมีกะทิกล่องอยู่แต่ 500 กรัม เลยตัดทอนสูตรมาได้ดังนี้ค่ะ
สูตรที่ตาทำ
1. แป้งมัน 1 1/4 ถ้วย กับ 2 1/2 ชต. ( 165 กรัม)
2. แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย กับ 2 ชต. (36 กรัม)
3. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย กับ 2 ชต. (40 กรัม จริงๆ แค่ 38 กรัม ตาเทลงไปเกิน)
4. แป้งท้าว 1/4 ถ้วย (4 ชต. หรือ 36 กรัม)
5. น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย กับ 3 ชต. (ตาใส่แค่ 380 กรัม ไม่ถึง 2 ถ้วยค่ะไม่ชอบหวาน)
6. น้ำสะอาด 3/4 ถ้วยกับ 1/2 ชต. (190 กรัม )
7. กะทิกล่่อง 500 กรัม (เทนวดแป้งแบบไม่ต้องผสมน้ำเลย พอใช้หมดกล่องปล้วค่อยเติมน้ำลงไปล้างๆกล่อง เก็บไว้เติมใส่สีขาวในกรณีที่ใช้น้ำคั้นใบเตย)
8.สีผสมอาหารตามชอบ
วิธีทำเหมือนกันกับของต้นฉบับค่ะ
- ขนมชั้นที่ดีต้องแป้งเหนียวนุ่มปละลอกออกเป็นชั้นๆได้ง่ายค่ะ
* แต่ถ้าเป็นพิมพ์การ์ตูน ให้เริ่มจากชั้นสีก่อนค่ะ
ส่วนตาทำ 2/3 ของสูตรเพราะมีกะทิกล่องอยู่แต่ 500 กรัม เลยตัดทอนสูตรมาได้ดังนี้ค่ะ
สูตรที่ตาทำ
1. แป้งมัน 1 1/4 ถ้วย กับ 2 1/2 ชต. ( 165 กรัม)
2. แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย กับ 2 ชต. (36 กรัม)
3. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย กับ 2 ชต. (40 กรัม จริงๆ แค่ 38 กรัม ตาเทลงไปเกิน)
4. แป้งท้าว 1/4 ถ้วย (4 ชต. หรือ 36 กรัม)
5. น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย กับ 3 ชต. (ตาใส่แค่ 380 กรัม ไม่ถึง 2 ถ้วยค่ะไม่ชอบหวาน)
6. น้ำสะอาด 3/4 ถ้วยกับ 1/2 ชต. (190 กรัม )
7. กะทิกล่่อง 500 กรัม (เทนวดแป้งแบบไม่ต้องผสมน้ำเลย พอใช้หมดกล่องปล้วค่อยเติมน้ำลงไปล้างๆกล่อง เก็บไว้เติมใส่สีขาวในกรณีที่ใช้น้ำคั้นใบเตย)
8.สีผสมอาหารตามชอบ
วิธีทำเหมือนกันกับของต้นฉบับค่ะ
- ขนมชั้นที่ดีต้องแป้งเหนียวนุ่มปละลอกออกเป็นชั้นๆได้ง่ายค่ะ
-.อย่าลืมค้นแป้งไม่ให้นอนก้นก่อนหยอดทุกครั้งนะคะ
- นึ่งไฟกลาง น้ำเดือดพล่าน ถ้าไฟแรงเกินไปจะทำให้หน้าขนมไม่เรียบ ดูได้จากในบล็อกนี้เลย ทำ 2 ครั้ง ครั้งแรกไฟแรงที่มีรุปหัวใจน่ะค่ะ ส่วนครั้งที่ 2 ไฟกลางแต่น้ำเดือดจัด หน้าจะเรียบกว่า ชุดที่มีรูปหมีพู น่ะ
เห็นอะไรมั้ย ขนาดร่อนแป้งแล้วนะเนี่ย ถ้าไม่กรองจะเเป็นยังไง
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมไทยนะคะ
ขอบคุณค่ะ แต่ตาไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาดูและตอบคำถามของเพื่อนๆน่ะค่ะ เกรงใจค่ะ
ตอบลบ