วันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ขนมเข่งน้ำตาลปีบ

ขนมเข่งน้ำตาลปีบ
มีคนบอกมาว่าอร่อยกว่าทำจากน้ำตาลทรายเลยลองทำดู พอทำเสร็จเพิ่งได้ดูวิดีโอที่คุณรินสาธิต คุณรินบอกว่าต้องเคี่ยวน้ำตาลปีบกับนำ 1/3 -1/2  ของน้ำที่ใช้ทั้งหมดให้เป็นยางมะตูมก่อน จะทำให้ขนมเข่งเก็บได้นานขึ้นแล้วเวลาสุกจะใสสวยและนุ่มนวลค่ะ แต่ไม่ทันแล้วทำไปแล้วไว้เที่ยวหน้าค่ะ รอสาร์ทจีนค่อยลองทำใหม่  มาดูที่ทำเที่ยวนี้กันดีกว่า ตาผสมแป้งข้าวเหนียวดำด้วยนะเที่ยวนี้
ส่วนผสมค่ะ
1. แป้งข้าวเหนียวขาว 400 กรัม
2. แป้งข้าวเหนียวดำ  100 กรัม
3. น้ำตาลปีบ 200 กรัม (ถ้าใครชอบหวานเพิ่มได้นะค่ะมีบางคนทำ ใส่น้ำตาลเท่ากับปริมาณแป้งเลยค่ะ ตาไม่ชอบหวานขนาดนั้น แต่หวานน้อยก็จะเสียง่ายกว่าหวาน มากๆ นะคะ)
4. น้ำ  2-2 1/2 ถ้วย ค่ะ ค่อยๆใส่นวดไปเรื่อยๆอย่าใส่ทีเดียวหมดนะเดี๋ยวจะเหลวไปค่ะ
5. เกลือ 1/2 ชช.
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งกับเกลือพักไว้
2. ละลายน้ำตาลปีบกับน้ำสัก 1/2 ถ้วยพักไว้ ( เที่ยวหน้าจะเอาไปเคี่ยวจนเป็นยางมะตูมแทนค่ะ)
3. เทน้ำลงแป้งค่อยๆ เติมไปนวดไปค่ะ จะได้เป็นแป้งแห้งๆ
4. เติมน้ำตาลปีบลงไป นวดให้เข้ากันจะได้แป้งเหลวๆ ลักษณะที่ดีคือ ให้ได้แป้งเหลวกว่านมข้นหวานหน่อยหนึ่งค่ะ
5. หาผ้าปิดพักแป้งไว้ 1 คืนค่ะ
6. ก่อนเทแป้งที่พักไว้ใส่กระทงให้เอากระทงไปล้างน้ำแล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อนแล้วค่อยเอามาทาน้ำมันเตรียมไว้ แล้วไปตั้งน้ำรอ
7. ตักแป้งใส่ลงไปจนเกือบเต็มกระทง  วางเรียงในซึ้งเตรียมนึ่ง
8. นึ่งบนน้ำเดือดจัดแต่ใช้ไฟกลางค่ะ หน้าขนมจะได้ไม่ฟูล้นกระทงค่ะ  นึ่งนาน 40-45 นาที แล้วแต่ขนาดกระทงด้วยนะคะ
9. ครบเวลาเช็คสุก โดยเอาไม้จิ้มฟันจิ้มดู ถ้าดึงขึ้นมาแล้วไม่มีแป้งติดขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้วค่ะ  เอาออกมาพักบนตะแกรงให้น้ำระเหยค่ะ ถ้าไม่พักให้แห้ง จะขึ้นราง่ายค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น