เนื่องจากจะถึงวันเกิดน้องเขย เลยทำเค้กส้มหน้านิ่มในตำนานของแม่สลิ่มให้เอาไปแบ่งกันกิน
สูตรจะแบ่งส่วนผสมออกเป็น 3 ส่วนนะคะมี สูตรนี้ใส่พิมพ์เค้ก 2 ปอนด์นะค่ะ แต่รูปที่ทำ ตาทำ 4 ปอนด์ค่ะ
1. แป้งเค้ก 90 กรัม
2. ผงฟู 3/4 ชช.
3. น้ำ้ตาลทรายป่น 20 กรัม(ตาขี้เกียจเลยไม่ได้ป่นค่ะ)
4. ไข่แดง 3 ฟอง
5. น้ำ้ส้มเข้มข้น 40 กรัม
6. น้ำ้สะอาด 30 กรัม
7. เกลือป่น 1/4 ชช.
8. น้ำ้มันพืช 60 กรัม ( ตาใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ)
9. เบกกิ้โซดา 1/4 ชช.
ส่วนที่ 2 ส่วนของไข่ขาว มี
1.ไข่ขาว 3 ฟอง
2. นำ้ตาลทราย 20 กรัม
3. นำ้มะนาว 1ชช. (สูตรตันฉบับใช้ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช.ค่ะ)
ส่วนที่ 3 ส่วนของหน้าส้มนิ่มๆ ค่ะ มี (สำหรับ 2 ปอนด์ ค่ะ)
1. นำ้ส้มเข้มข้น 50 กรัม
2. นำ้สะอาด 300 กรัม
3. นำ้ตาลทราย 70 กรัม
4. แป้งกวนไส้ 25 กรัม
5. เนย 20 กรัม
วิธีทำ
1.เตรียมของทุกอย่างให้พร้อมทำค่ะ เริ่มจากร่อนแป้ง กับ ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ สัก 3 ครั้ง พักไว้ค่ะ
2. แยกไข่แดง ไข่ขาว พักไว้
3. เตรียมพิมพ์ ปูด้วยกระดาษไขไม่ทาไขมัน
4. วอร์มเตาอบ 180 องศาซี
แล้วก็มาเริ่มทำส่วนของไข่แดงกันค่ะ(ครั้งนี้ตาลองสลับมาตีไข่ขาวก่อนแต่ต้นฉบับทำส่วนของไข่แดงก่อนนะคะเอแล้วเราจะอธิบายยังไงดีละ่) เอาตามต้นฉบับดีกว่าต้องให้เกียติคุณครูก่อน หวังว่าไม่งงรูปนะค่ะ
5. เริ่มเลยดีกว่า ใช้ตะกร้อมือตีไข่แดง กับน้ำตาลทราย นำ้ส้มคั้น นำ้เปล่า นำ้มันพืช แล้วเทใสในชามแป้งที่ร่อนพักคนให้เข้ากันไว้พักไว้ อย่าคนนานนะค่ะ
6. หันมา ตีไข่ขาวกันต่อค่ะ ด้วยตะกร้อไฟฟ้า ตีจนเป็นฟองหยาบ ด้วยสปีดกลาง ค่อยๆ ทะยอย เติมน้ำตาลลลไปเปลี่ยนเป็นสปีดสูง จนหมด เติมนำ้มะนาวลงไปตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
7. แบ่งไข่ขาว1/3 ใส่ลงไปในส่วนของไข่แดง แล้วตะล่อมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือหรือพายยางตามถนัดค่ะ ทำจนหมดไข่ขาวตะล่อมให้เข้ากัน แล้วใช้พายยางปาดก้นอ่างกันนอนก้นด้วยค่ะ
8. เทใส่พิมพ์ กระแทกพิมพ์กับโต๊ะสัก 2-3 ครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศ ส่งเจ้าเตาอบ ไฟบนล่าง จนกว่าจะสุก ประมาณ 30 นาที อันนี้เตาใครก็เตามันนะค่ะเช็คสุกโดยการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดู ถ้าไม่มีแผ้งคิดมาใช้ได้แล้วค่ะ
9. เอาเค้กออกจากเตา โยนลงบนโต๊ะกระแทกก้นพิมครั้งหนึ่งแล้วควำ่หน้าเค้กไว้กับตะแกรงกันเค้กยุบตัว รอแค่พออุ่น แคะเค้กออกจากพิมพ์ โดยใช้มีเปลายแหลมแซะรอบๆ พิมพ์ เอาเค้กออกมา วางพักไว้บนตะแกรง รอเย็นค่อยไสลด์เค้กให้เป็นชั้น ๆ 2-3 ชั้นแล้วแต่ฝีมือค่ะ (อันนี้ลืมถ่ายรูปอ่ะค่ะ)
6. หันมา ตีไข่ขาวกันต่อค่ะ ด้วยตะกร้อไฟฟ้า ตีจนเป็นฟองหยาบ ด้วยสปีดกลาง ค่อยๆ ทะยอย เติมน้ำตาลลลไปเปลี่ยนเป็นสปีดสูง จนหมด เติมนำ้มะนาวลงไปตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
7. แบ่งไข่ขาว1/3 ใส่ลงไปในส่วนของไข่แดง แล้วตะล่อมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือหรือพายยางตามถนัดค่ะ ทำจนหมดไข่ขาวตะล่อมให้เข้ากัน แล้วใช้พายยางปาดก้นอ่างกันนอนก้นด้วยค่ะ
9. เอาเค้กออกจากเตา โยนลงบนโต๊ะกระแทกก้นพิมครั้งหนึ่งแล้วควำ่หน้าเค้กไว้กับตะแกรงกันเค้กยุบตัว รอแค่พออุ่น แคะเค้กออกจากพิมพ์ โดยใช้มีเปลายแหลมแซะรอบๆ พิมพ์ เอาเค้กออกมา วางพักไว้บนตะแกรง รอเย็นค่อยไสลด์เค้กให้เป็นชั้น ๆ 2-3 ชั้นแล้วแต่ฝีมือค่ะ (อันนี้ลืมถ่ายรูปอ่ะค่ะ)
โดยการ. เทส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นเนย ลงไปหในหม้อ คนให้เข้ากันก่อนค่อยยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนจนส่วนผสมเริมหนึด เห็นเป็นลายตะกร้อที่คน ปิดเตา แล้วใส่เนยลงไป คนให้เนยละลายเข้ากันดีและซ้อสสัมคลายความร้อนลงเล้กน้อย นำไปราดเค้กได้
เมื่อราดเค้กเรียบร้อยก็พักไว้ให้เซ้ตตัว จะใส่ตู้เย็นหรือวางไว้ข้างนอกก็ได้
ปล. ถ้าซ้อสข้นเกินไป ให้เติมน้ำอุ่นลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ก่อนราดทุกครั้งให้คนซอสส้มก่อนค่อยราด
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น