วันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

เค้กส้มหน้านิ่ม : Orange Cake


เนื่องจากจะถึงวันเกิดน้องเขย เลยทำเค้กส้มหน้านิ่มในตำนานของแม่สลิ่มให้เอาไปแบ่งกันกิน
สูตรจะแบ่งส่วนผสมออกเป็น 3 ส่วนนะคะมี สูตรนี้ใส่พิมพ์เค้ก 2 ปอนด์นะค่ะ  แต่รูปที่ทำ ตาทำ 4 ปอนด์ค่ะ
  

ส่วนที่ 1 ส่วนของไข่แดง มี
1. แป้งเค้ก            90 กรัม
2. ผงฟู                3/4 ชช.
3. น้ำ้ตาลทรายป่น  20 กรัม(ตาขี้เกียจเลยไม่ได้ป่นค่ะ)
4. ไข่แดง             3 ฟอง
5. น้ำ้ส้มเข้มข้น     40 กรัม
6. น้ำ้สะอาด         30 กรัม
7. เกลือป่น           1/4 ชช.
8. น้ำ้มันพืช          60 กรัม  ( ตาใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ)
9. เบกกิ้โซดา        1/4 ชช.
 
ส่วนที่ 2 ส่วนของไข่ขาว มี
1.ไข่ขาว             3 ฟอง
2. นำ้ตาลทราย    20 กรัม
3. นำ้มะนาว         1ชช. (สูตรตันฉบับใช้ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช.ค่ะ)

ส่วนที่ 3 ส่วนของหน้าส้มนิ่มๆ ค่ะ มี (สำหรับ 2 ปอนด์ ค่ะ)
1. นำ้ส้มเข้มข้น    50 กรัม
2. นำ้สะอาด        300 กรัม
3. นำ้ตาลทราย     70 กรัม
4. แป้งกวนไส้       25 กรัม
5. เนย                 20 กรัม

 
วิธีทำ
1.เตรียมของทุกอย่างให้พร้อมทำค่ะ เริ่มจากร่อนแป้ง กับ ผงฟู เบกกิ้งโซดา  เกลือ สัก 3 ครั้ง พักไว้ค่ะ
2. แยกไข่แดง ไข่ขาว พักไว้
3. เตรียมพิมพ์ ปูด้วยกระดาษไขไม่ทาไขมัน
4. วอร์มเตาอบ 180 องศาซี
แล้วก็มาเริ่มทำส่วนของไข่แดงกันค่ะ(ครั้งนี้ตาลองสลับมาตีไข่ขาวก่อนแต่ต้นฉบับทำส่วนของไข่แดงก่อนนะคะเอแล้วเราจะอธิบายยังไงดีละ่)  เอาตามต้นฉบับดีกว่าต้องให้เกียติคุณครูก่อน หวังว่าไม่งงรูปนะค่ะ
5. เริ่มเลยดีกว่า  ใช้ตะกร้อมือตีไข่แดง กับน้ำตาลทราย นำ้ส้มคั้น นำ้เปล่า นำ้มันพืช แล้วเทใสในชามแป้งที่ร่อนพักคนให้เข้ากันไว้พักไว้  อย่าคนนานนะค่ะ
 
6. หันมา ตีไข่ขาวกันต่อค่ะ ด้วยตะกร้อไฟฟ้า ตีจนเป็นฟองหยาบ ด้วยสปีดกลาง  ค่อยๆ ทะยอย เติมน้ำตาลลลไปเปลี่ยนเป็นสปีดสูง จนหมด เติมนำ้มะนาวลงไปตีต่อจนตั้งยอดอ่อน  
 
7. แบ่งไข่ขาว1/3 ใส่ลงไปในส่วนของไข่แดง แล้วตะล่อมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือหรือพายยางตามถนัดค่ะ  ทำจนหมดไข่ขาวตะล่อมให้เข้ากัน แล้วใช้พายยางปาดก้นอ่างกันนอนก้นด้วยค่ะ
 

8. เทใส่พิมพ์ กระแทกพิมพ์กับโต๊ะสัก 2-3 ครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศ ส่งเจ้าเตาอบ ไฟบนล่าง จนกว่าจะสุก ประมาณ  30 นาที อันนี้เตาใครก็เตามันนะค่ะเช็คสุกโดยการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดู ถ้าไม่มีแผ้งคิดมาใช้ได้แล้วค่ะ
9. เอาเค้กออกจากเตา โยนลงบนโต๊ะกระแทกก้นพิมครั้งหนึ่งแล้วควำ่หน้าเค้กไว้กับตะแกรงกันเค้กยุบตัว รอแค่พออุ่น แคะเค้กออกจากพิมพ์ โดยใช้มีเปลายแหลมแซะรอบๆ พิมพ์ เอาเค้กออกมา วางพักไว้บนตะแกรง รอเย็นค่อยไสลด์เค้กให้เป็นชั้น ๆ 2-3 ชั้นแล้วแต่ฝีมือค่ะ (อันนี้ลืมถ่ายรูปอ่ะค่ะ)

 ช่วงรอเค้กเย็นก็มาทำส่วนของหน้าส้มกันค่ะ
          โดยการ. เทส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นเนย ลงไปหในหม้อ คนให้เข้ากันก่อนค่อยยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนจนส่วนผสมเริมหนึด เห็นเป็นลายตะกร้อที่คน ปิดเตา แล้วใส่เนยลงไป คนให้เนยละลายเข้ากันดีและซ้อสสัมคลายความร้อนลงเล้กน้อย นำไปราดเค้กได้

 
          
เมื่อราดเค้กเรียบร้อยก็พักไว้ให้เซ้ตตัว จะใส่ตู้เย็นหรือวางไว้ข้างนอกก็ได้ 

ปล. ถ้าซ้อสข้นเกินไป ให้เติมน้ำอุ่นลงไป แล้วคนให้เข้ากัน  ก่อนราดทุกครั้งให้คนซอสส้มก่อนค่อยราด
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะค่ะ
 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น